Thứ tư, 17/10/2018 - 07:59

Xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ không phép tại Thanh Hoá

Dân trí

Mặc dù chưa được giao đất và chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại xã Phúc Đường, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 31/8/2018, tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Vạn Thắng tại xã Phúc Đường, huyện Như Thanh.

Xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ không phép tại Thanh Hoá - Ảnh 1.

Chưa được giao đất và chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng trên đất.

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Vạn Thắng (Cty Vạn Thắng), có địa chỉ tại cụm công nghiệp xã Xuân Khang, huyện Như Thanh. Dự án có công suất 9.000 tấn/năm, diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 18.000m2 với tổng vốn đầu tư khoảng 12,86 tỷ đồng.

Quy mô của nhà máy bao gồm: Nhà điều hành, trưng bày giới thiệu sản phẩm cao 2 tầng (diện tích xây dựng 100 m2), nhà ăn và nghỉ công nhân (400 m2), nhà xưởng sản xuất (1.800 m2), kho thành phẩm (1.000 m2), trạm cân điện tử (250 m2), nhà kho chứ vật tư (200 m2), nhà xe (100 m2) và các hạng mục công trình phụ trợ khác…

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thi công dự án và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng, ảnh hưởng đến môi trường và gây bức xúc cho người dân nơi đây.

Ghi nhận của phóng viên, mặt bằng đã được san lấp và chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình trên đất. Trong khi đó, lãnh đạo địa phương này cho biết, đơn vị đầu tư mới cung cấp văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư do chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký, và giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường do huyện Như Thanh cấp.

Sau khi có thông tin phản ánh, ngày 15/10, UBND huyện Như Thanh đã thành lập đoàn kiểm tra việc xây dựng công trình trái phép đối với Cty Vạn Thắng.

Xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ không phép tại Thanh Hoá - Ảnh 2.

UBND huyện Như Thanh đã thành lập đoàn kiểm tra việc xây dựng công trình trái phép đối với Cty Vạn Thắng.

Qua kiểm tra, công ty đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng khu đất. UBND xã đã phát hiện, lập biên bản và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với những vi phạm của công ty. Tuy nhiên những phát hiện và xử lý chưa được báo cáo về huyện.

Bên cạnh đó, khu đất chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất; chưa hoàn thành hồ sơ và nộp tiền trồng rừng thay thế; chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện tại, công ty đã san gạt mặt bằng diện tích khu đất khoảng 1.000m2; đang xây dựng khoảng 30m tường rào và xây dựng trái phép một khu nhà rộng khoảng 300m2, cao khoảng 2m bằng gạch không nung.

Kết luận của đoàn kiểm tra cho thấy, việc công ty tổ chức xây dựng các công trình trên khu đất chưa lập đầy đủ thủ tục giao đất và cấp phép xây dựng là vi phạm các quy định cùa pháp luật về đất đai và xây dựng.

Yêu cầu công ty dừng ngay việc thi công xây dựng trái phép trên khu đất nêu trên; hoàn thành việc lập các hồ sơ, thủ tục về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phê duyệt tổng mặt bằng và cấp phép xây dựng theo quy đinh cúa pháp luật.

Xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ không phép tại Thanh Hoá - Ảnh 3.

Đoàn công tác của huyện Như Thanh kiểm tra kết luận một số vi phạm của chủ đầu tư và yêu cầu dừng việc xây dựng lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Hồng Sỹ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh cho biết: Sau khi phát hiện sự việc, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra vào làm việc với công ty và chính quyền địa phương. Hiện công ty đã dừng việc xây dựng.

Đồng thời, đề nghị UBND xã Phúc Đường rút kinh nghiệm vì không kịp thời báo cáo, không để các vụ việc tương tự như trên xảy ra trên địa bàn. Giao UBND xã giám sát quá trình thực hiện của Công ty, báo cáo kịp thời về huyện các vấn đề phát sinh bất cập, vượt thẩm quyền.

Trần Lê