Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:26

Quảng Nam:

Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!

Dân trí

Liên quan đến việc xã Duy Châu xây dựng trạm xử lý rác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, lãnh đạo huyện Duy Xuyên cho biết sẽ yêu cầu tạm dừng để kiểm tra, hoàn thiện các thủ tục.

Ngày 3/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Bốn - Phó Phòng TN-MT huyện Duy Xuyên cho hay, đã có báo cáo gởi UBND huyện Duy Xuyên để xin ý kiến đối với Đề án thu gom rác thải và việc xã Duy Châu tự ý xây dựng trạm xử lý rác.

Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra! - 1
Văn bản của Phòng TN-MT gởi UBND huyện báo cáo xin ý kiến với đề án thu gom rác thải của xã Duy Châu
Văn bản của Phòng TN-MT gởi UBND huyện báo cáo xin ý kiến với đề án thu gom rác thải của xã Duy Châu

Ông Ngô Bốn, trước đây xã Duy Châu có 8 điểm tập kết rác ở 8 thôn nên phát sinh nhiều vấn đề như mỹ quan, người dân vứt rác bừa bãi gần các điểm tập kết gây ô nhiễm, thu phí không đủ bù chi… Đặc biệt, đường ĐT 610 là tuyến đường du lịch nên việc người dân mang rác ra bỏ ven đường (để thu gom) gây phản cảm với du khách… nay tập trung về một chỗ để xử lý, tiện lợi cho việc thu gom, vận chuyển, phân loại. Do đó, xã Duy Châu đã xây dựng đề án thu gom rác thải trên địa bàn.

Trong khi xã gởi đề án lên Phòng TN-MT và đang chờ xem xét thì tiến hành xây dựng trạm xử lý rác thải, đồng thời ký biên bản tạm ngừng dịch vụ vận chuyển (với Công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam) và đưa đi xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn xã kể từ ngày 1/4/2017.

Do đó, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh được tổ thu gom đưa về điểm tập kết mới tại khu vực gò Hố Đĩa thôn Tân Phong gây ra tình trạng hôi thối như Dân trí đã phản ảnh.

Trong khi chờ cấp thẩm quyền đồng ý thì xã Duy Châu đã xây dựng trạm xử lý rác; trạm xử lý này đang xây dựng và rác tập trung về không được xử lý nên gây ô nhiễm môi trường
Trong khi chờ cấp thẩm quyền đồng ý thì xã Duy Châu đã xây dựng trạm xử lý rác; trạm xử lý này đang xây dựng và rác tập trung về không được xử lý nên gây ô nhiễm môi trường

Về việc xã Duy Châu xây trạm xử lý rác không phép, lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Duy Xuyên cho hay, về cách làm, xã Duy Châu chưa trình bày với huyện cách làm cho hợp lý. “Chúng tôi chưa nhận được văn bản rõ ràng của Duy Châu nhưng cách làm là hợp lý, đó là gom hết rác vào một chỗ để đảm bảo cảnh quan môi trường. Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất của ngành nhưng Duy Châu đã xây dựng trạm xử lý rác”, ông Ngô Bốn nói.

Đối với số rác đã được thu gom về, Phòng TN-MT yêu cầu xã khẩn trương phân loại và tiếp tục hợp tác với Công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam để vận chuyển rác đi.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Bốn - Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên cho hay, việc xã xây dựng trạm xử lý rác là tự phát, không báo cáo huyện. Xã làm chưa đúng quy trình, ít nhất là họp dân. Huyện yêu cầu tạm dừng (xây trạm xử lý rác) để kiểm tra, xử lý.

“Ý tưởng là tốt nhưng quy trình xử lý chưa đảm bảo, huyện sẽ kiểm tra nếu không có năng lực xử lý rác thì phải hợp đồng với Công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam để vận chuyển đi xử lý”, ông Nguyễn Bốn nói.

Ông Bốn cũng cho biết, huyện sẽ cử đoàn chuyên môn lên kiểm tra, làm việc với xã để có phương án xử lý theo đúng quy định về xử lý rác thải. “Đề án thì có rồi nhưng triển khai thì phải có một quá trình”, ông Bốn nói.

Công Bính