Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!

(Dân trí) - Dù chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng lãnh đạo xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tiến hành xây dựng trạm xử lý rác. Tại trạm xử lý này, rác chưa được xử lý đã bốc mùi hôi thối khiến người dân sống ở gần phản ứng.

Theo phản ảnh của nhiều hộ dân ở thôn Tân Phong (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), từ đầu tháng 4 đến nay, khu vực nghĩa trang xã Duy Châu thuộc thôn Tân Phong, xã đã cho xây dựng một trạm xử lý rác khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Xe thu gom rác thải ở xã Duy Châu do tư nhân mua sắm
Xe thu gom rác thải ở xã Duy Châu do tư nhân mua sắm

Một người dân thôn Tân Phong tên Ba mà chúng tôi gặp gần trạm xử lý bức xúc: “Trạm xử lý rác đặt ngay đầu nguồn nước, nếu trời mưa thì nước tràn vào nhà dân. Từ đầu tháng 4 đến nay, rác tập trung ở trạm xử lý này bốc mùi hôi thối rất khó chịu, dân địa phương cũng đã bàn tán về trạm xử lý rác này”.

Cũng theo ông Ba, người dân ở đây đa số làm nghề chăn nuôi, nếu trạm xử lý rác này gây ô nhiễm môi trường thì dân ở đây không thể chăn nuôi được.


Trạm xử lý rác thải không phép đang xây dựng dở dang

Trạm xử lý rác thải không phép đang xây dựng dở dang

Theo quan sát của PV Dân trí chiều ngày 27/4, trạm xử lý rác này đang được xây dựng dở dang một nhà chứa, bên cạnh là bãi chứa rác thải với một núi rác đã được tập trung về đây. Càng đến gần, mùi hôi thối của rác bốc lên rất khó chịu.

Cũng trong chiều 27/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trà Lý - Phó Chủ tịch xã Duy Châu - cho biết, đối với Duy Châu, công tác môi trường rất bức xúc. Trước đây tất cả các rác thải giao về từng thôn tự thu tự chi; sau khi giao (việc thu gom rác) cho từng thôn rất bức xúc, ngày nào ông về đây dân cũng điện thoại đến “tố” tình trạng thôn này ném rác qua thôn kia, lộn xà ngầu…

Dù chưa có phép và chưa xây dựng xong nhưng rác đã tập trung về gây mùi hôi thối
Dù chưa có phép và chưa xây dựng xong nhưng rác đã tập trung về gây mùi hôi thối

“Thứ nữa là dân tự đốt “lung tung xèn”, đối với địa phương vấn đề rác thải rất nhứt nhối, vừa qua Đảng ủy, Ủy ban xã họp thống nhất thành lập tổ thu gom rác thải. Khi rác thải dân phản ánh là chụp đầu ông tổ thu gom. Xâu về đầu mối dễ quản lý”, ông Lý nói.

Theo ông Lý, sau đó địa phương làm đề án gởi về Phòng TN-MT huyện. Trong quá trình bức xúc dù chưa được phê chuẩn nhưng UBND xã chọn 5 điểm, đề nghị Thường vụ xã chọn địa điểm để xây dựng trạm xử lý. Khi chọn thì thôn Tân Phong là hợp lý nhất và xã thống nhất làm tại địa điểm này.

Người dân phản ảnh trạm xử lý rác thải hôi thối

Sau khi xã chọn và thành lập tổ thu gom gồm 4 người, những người này bỏ tiền mua xe, đầu tư trạm xử lý. Ông Lý cho biết, tổ này là của tư nhân thành lập nhưng do xã quản lý. Sau này xã sẽ cho cân rác và thu tiền để có lợi nhuận nuôi bộ máy. “Tổ này được thành lập từ ngày 1/4 được sự đồng thuận của dân và rất sạch sẽ”, ông Lý nói.

Ông Lý cũng thừa nhận trạm xử lý này chưa được cấp phép của cơ quan thẩm quyền. “Đề án đã gởi nhưng Phòng TN-MT huyện chưa duyệt. Trong quá trình làm thì sẽ hoàn thiện thủ tục, trước mắt là giải quyết bức xúc của địa phương”, ông Lý nói.

Ông Lý cũng khẳng định việc người dân thôn Tân Phong phản ánh (ô nhiễm từ bãi rác-PV) là đúng rồi nhưng thường vụ số đông, họ quyết.

Về kinh phí xây dựng, ông Lý nói nguyên vật liệu như tôn, gạch, gỗ… chủ yếu là của doanh nghiệp cho, còn xã chỉ chi tiền công với số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân trí về việc xã tự ý xây dựng trạm xử lý rác, ông Nguyễn Văn Miên - Đội trưởng Đội môi trường đô thị huyện Duy Xuyên - cho biết, sau khi thực hiện đề án thu gom rác thải nông thôn mới của tỉnh thì các xã tổ chức mỗi thôn 1 điểm thu gom, 1 tuần thu gom 1 lần. Trong quá trình thu gom, riêng xã Duy Châu thu không đủ chi.

Đối với xã Duy Châu, Đội môi trường đô thị huyện thu gom đúng theo lịch đã ký hợp đồng với xã. Đến ngày 1/4 vừa qua, xã Duy Châu thông báo tạm dừng để thu gom tập trung và hai bên đã ký biên bản thanh lý hợp đồng.

Về phần xử lý rác sau này của xã Duy Châu, ông Miên nói Đội môi trường đô thị huyện không biết.

Công Bính

Đang được quan tâm