Nam Định - Bài 2:

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật

Ngọc Hân

(Dân trí) - Hành xử của UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định về khoản vay đối với ông Mai Văn Phong không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.

Như Dân trí đã thông tin về việc UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vay tiền của ông Mai Văn Phong để thực hiện dự án từ năm 2006, tuy nhiên 14 năm trôi qua mà "con nợ" vẫn chưa chịu trả dù đã có phán quyết của tòa án.

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí đã trao đổi với Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, ông Nguyễn Trọng Nam cho biết: “Hiện xã đang gặp khó khăn trong việc xác định nguồn kinh phí để xin UBND huyện hỗ trợ, bởi để thực hiện các thủ tục chi từ ngân sách nhà nước thì các hạng mục chi phải có hồ sơ.

Về nguyên tắc, khi đất chưa có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền thì đất vẫn thuộc quyền của các hộ dân. Do đó phải thực hiện việc báo cáo UBND huyện ra quyết định thu hồi đất, sau đó lập lại hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng theo đơn giá mới thì mới có căn cứ để rút kinh phí trả cho ông Phong.

Hiện xã vẫn đang chờ phòng Tài chính kế hoạch của huyện hướng dẫn để giải quyết vấn đề này”.

Về phía huyện, ông Lưu Quang Tuyển, Chủ tịch UBND huyện khẳng định với PV Dân trí rằng, về cơ bản, nguồn thì huyện đã có sẵn nhưng chưa biết phải hạch toán thế nào để trả người dân, chờ qua Đại hội Đảng bộ cấp huyện, ông sẽ làm việc với các phòng chức năng để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ông Phong ngậm ngùi: “Cả đời tích cóp được số tiền công lao động, tiền trợ cấp thương tật để đến lúc tuổi già đỡ vất vả, không ngờ cho chính quyền địa phương vay 14 năm trời đến nay vẫn không chịu trả. Giờ vợ tôi bị bệnh hiểm nghèo, sự sống chỉ còn tính từng ngày, các con cháu đều ở xa không thể giúp đỡ, mong các cấp ban ngành quan tâm giúp đỡ gia đình tôi lấy lại được số tiền mồ hôi nước mắt của mình để an tâm sống nốt phần đời còn lại”.

"Bội tín, bất chấp pháp luật!"

Đó là nhận định của Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo luật sư Lực, việc UBND xã, UBND huyện thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện công trình trường học, có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước mà lại không có kinh phí giải phóng mặt bằng thì quả thực phi lý. Tiếp đó UBND xã phải vay vốn của người dân để trả tiền bồi thường có các hộ dân khác lại càng lạ kỳ.

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 1
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 2
Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 3

Toà án nhân dân huyện Nam Trực đã tuyên buộc UBND xã NGhĩa An phải trả số tiền vay của gia đình ông Phong.

Rồi trường xây xong đi vào hoạt động 14 năm UBND xã lại bội tín không trả tiền vay cho dân thật sự bất thường, phi luân lý. Dân làm ơn, mắc oán không đợi chờ được UBND xã thực hiện đạo lý cơ bản làm người “có vay có trả”, cực chẳng đã phải khởi kiện ra tòa. Bản án cũng lạ, tiền cho vay từ năm 2006 chỉ đòi được gốc, người dân không được tòa án chấp nhận lãi suất.

Bản án đã tuyên từ năm 2018, cơ quan thi hành án đã nhiều lần yêu cầu UBND xã nhưng cơ quan này vẫn chây ỳ, bỏ mặc quyền lợi nhân dân, coi thường giá trị bản án. Vì xã có khó khăn mà ông Mai Văn Phong cho vay nhưng đến nay vợ ông Phong mắc bệnh hiểm nghèo, ông chỉ yêu cầu UBND xã trả lại tiền họ vay, thi hành bản án có hiệu lực thì họ lại chây ỳ.

Thực sự hành xử của UBND xã Nghĩa An không theo đạo lý cơ bản của xã hội, thể hiện sự bội tín, bất chấp pháp luật.

Người dân đã bị UBND xã phản bội niềm tin 14 năm; nay được tin “ông Lưu Quang Tuyển, Chủ tịch UBND huyện khẳng định với PV Dân trí rằng, về cơ bản, nguồn thì huyện đã có sẵn nhưng chưa biết phải hạch toán thế nào để trả người dân, chờ qua Đại hội Đảng bộ cấp huyện, ông sẽ làm việc với các phòng chức năng để giải quyết dứt điểm vấn đề này”  thì họ lại hi vọng thêm một lần nữa.

Rất mong rằng lời hứa của chủ tịch huyện có giá trị hơn chủ tịch xã, có thời hạn thực hiện sớm hơn. Đại hội Đảng bộ cấp huyện đã xong, nhân sự đã ổn định đây chính là thời điểm bộ máy ấy phụng sự nhân dân, thực thi công vụ giải quyết dứt điểm việc trả tiền chính quyền vay cho người dân.

Nếu phán quyết trong bản án không được UBND xã tôn trọng, tự nguyện thực thi thì Cơ cơ quan thi hành án phải thực hiện cưỡng chế thi hành án bao gồm không giới hạn các biện pháp: khấu từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thu giữ giấy tờ có giá, tịch thu bán phát mại tài sản…

Ngoài ra cơ quan thanh tra, cơ quan công an cũng cần vào cuộc để xác định số tiền ngân sách để chi trả bồi thường, xây dựng trường mầm non có được duyệt chi hay không? Nếu có duyệt chi thì số tiền hiện nay ở đâu, sao không về đến UBND xã? Có hay không cá nhân tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm giữ trái phép số tiền ngân sách trên. Thiết nghĩ đây là gốc rễ của sự lùm xùm bội ước, chậm trễ, trây ỳ trả tiền vay của UBND xã Nghĩa An.

Toà tuyên án xong rồi... để đấy

Ngày 16/10/2018, TAND huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Mai Văn Phong và bị đơn là UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Ông Phong cho UBND xã Nghĩa An vay 03 khoản tiền vào ngày 25/6/2004, ngày 04/6/2005 và ngày 26/6/2006 là hợp đồng vay tài sản. Các bên không thoả thuận về lãi suất, thời hạn trả nợ. Mục đích của bên vay để trả tiền đền bù, thu hồi đất cho các hộ dân trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng trường cấp 1 Nam Nghĩa, xây mới trường mầm non Nam An và trường mầm non Nam Nghĩa, xã Nghĩa An.

Hai bên đã viết giấy biên nhận ngày 26/6/2006 xác nhận về tổng nợ cả 03 lần vay là 116.400.000đ, thay mặt UBND xã Nghĩa An, ông Phan Văn Mai – Chủ tịch UBND xã ký đóng dấu vào văn bản trên.

Tất cả các công trình trên đã hoàn thành nhưng UBND xã Nghĩa An không thanh toán các khoản đã vay cho ông Phong, ông Phong đã nhiều lần yêu cầu UBND xã thanh toán, như vậy xác định UBND xã Nghĩa An đã vi phạm hợp đồng từ thời điểm ông Phong đòi nợ từ năm 2007.

Từ đó, HĐXX đi đến kết luận: trong ngân sách tài chính của xã không thể hiện có chi  bất cứ khoản tiền nào về việc đền bù đất cho các hộ dân trong quá trình xây dựng các công trình trên. Nhưng thực tế tại địa phương thời điểm đó có việc xây dựng, thu hồi, đền bù đất và hoa màu cho người dân. Các hộ dân nhận đủ tiền đền bù và không có ý kiến hay tranh chấp gì, phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy, các công trình xây dựng mở rộng, xây mới 03 trường trên địa bàn xã Nghĩa An là dự án đầu tư của UBND xã, trong đó ông Mai Văn Phong đã cho xã vay số tiền trên để chi trả tiền đền bù thu hồi đất cho nhân dân để thực hiện dự án, trách nhiệm trả nợ cho ông Phong thuộc về UBND xã Nghĩa An.

Do đó, yêu cầu của ông Phong là có căn cứ, buộc UBND xã Nghĩa An có nghĩa vụ trả cho ông Phong số tiền vay gốc là 116.400.000đ.

Xã vay tiền của dân 14 năm không trả: Bội tín, bất chấp pháp luật - 4

Quyết định thi hành án được thông báo hơn 1 năm nhưng vẫn chưa được UBND xã Nghĩa An thực hiện.

Ngày 26/3/2019, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Nam Trực đã ký quyết định thi hành án số 220/QĐ-CCTHADS, cho thi hành án đối với UBND xã Nghĩa An, buộc phải trả số tiền trên cho ông Phong trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Đến thời điểm hiện tại, bản án đã tuyên được 2 năm mà ông Phong vẫn chưa nhận được số tiền đã cho UBND xã Nghĩa An vay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!