Hà Nam:

Xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định, huyện đưa ra 4 phương án xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc người dân xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, bức xúc vì trước cuộc họp bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Phía UBND huyện và Huyện Ủy Bình Lục cho biết, hiện nay huyện đang lên phương án và làm quy trình bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, theo phản ánh của người dân xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vào ngày 17/6/2016, HĐND xã An Đổ, đã tổ chức kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2021 bầu ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, việc ông Dũng tái đắc cử lại hoàn toàn sai quy định, mặc dù trước đó người dân đã liên tục kiến nghị nhiều lần, nhưng phía xã vẫn phớt lờ, gây bức xúc quần chúng nhân dân. Sau đấy, phía Thanh tra huyện Bình Lục đã có kết luận không phê chuẩn kết quả bầu các chức danh của HĐND, UBND xã An Đổ. Tuy nhiên, việc làm sai trái trên vẫn không có ai bị xử lý, kỷ luật. Đồng thời, đến thời điểm này, chức danh Chủ tịch HĐND vẫn bỏ trống... do không tìm được người, khiến người dân càng bức xúc.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Trần Xuân Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bình Lục. Ông Dũng cho biết, sự việc này UBND huyện đã nhận được đơn phản ánh của ông Phạm Văn Y và ông Đặng Văn Quỳnh. Sau khi xem xét thì huyện đã không chuẩn y kết quả ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ. Ông Dũng cũng cho biết, hiện nay phía huyện đang làm quy trình để bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ đang khuyết.

Người dân xã An Đổ rất mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc để an tâm sản xuất
Người dân xã An Đổ rất mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc để an tâm sản xuất

Ông Dũng cho biết, sau khi bầu xong chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ, huyện sẽ rà soát, kiểm tra lại, nếu có sai phạm trong việc này sẽ xử lý nghiêm.

Còn ông Lê Hồng Quân, Bí thư Huyện Ủy huyện Thanh Liêm cho biết: “Sự việc trên chúng tôi đã và đang giải quyết và sẽ làm sớm nhất, còn về việc ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử vị trí Chủ tịch HĐND xã chúng tôi đã không chuẩn y. Phía huyện cũng đã báo lên tỉnh và đưa ra 4 phương án, làm quy trình bầu Chủ tịch HĐND xã An Đổ”.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Quân cho biết về việc ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ là do cơ sở giới thiệu ông Dũng lên, sau đấy là Mặt trận sẽ hiệp thương và nhân dân sẽ bầu, chứ không hề có tính chất “bè phái”…

Ông Đặng Văn Quỳnh cho biết: “Cũng rất mong phía huyện sớm bầu được người lên giữ chức Chủ tịch HĐND để người dân chúng tôi an tâm sản xuất, làm ăn kinh tế. Đồng thời chúng tôi khẩn thiết đề nghị phía huyện kiểm tra làm rõ những sai phạm và xử lý những cán bộ làm sai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Đức Văn

Tin liên quan
Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định

Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định

Trước cuộc họp bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, người dân đã liên tục kiến nghị về việc ông Bạch Xuân Dũng nếu tái đắc cử sẽ vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, trong kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2012 ông Bạch Xuân Dũng vẫn tái đắc cử chức danh này khiến người dân vô cùng “phẫn nộ”.
Đang được quan tâm