Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định

(Dân trí) - Trước cuộc họp bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, người dân đã liên tục kiến nghị về việc ông Bạch Xuân Dũng nếu tái đắc cử sẽ vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, trong kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2012 ông Bạch Xuân Dũng vẫn tái đắc cử chức danh này khiến người dân vô cùng “phẫn nộ”.

Theo đơn phản ánh của người dân xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vào ngày 17/6/2016, HĐND xã An Đổ, đã tổ chức kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2021 bầu ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND xã 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên, việc ông Dũng tái đắc cử lại hoàn toàn sai quy định, mặc dù trước đó người dân đã liên tục kiến nghị nhiều lần, nhưng phía xã vẫn phớt lờ, gây bức xúc quần chúng nhân dân.

Ông Đặng Văn Quỳnh và ông Phạm Văn Y trao đổi với phóng viên
Ông Đặng Văn Quỳnh và ông Phạm Văn Y trao đổi với phóng viên

Sau đấy, phía Thanh tra huyện Bình Lục đã có kết luận không phê chuẩn kết quả bầu các chức danh của HĐND, UBND xã An Đổ. Tuy nhiên, việc làm sai trái trên vẫn không có ai bị xử lý, kỷ luật. Đồng thời, đến thời điểm này, chức danh Chủ tịch HĐND vẫn bỏ trống... do không tìm được người, khiến người dân càng bức xúc.

Xã phớt lờ ý kiến người dân, cố tình bầu chức danh Chủ tịch HĐND sai quy định

Theo ông Đặng Văn Quỳnh, người dân xã An Đổ bức xúc cho biết: “Ông Bạch Xuân Dũng - Bí thư Đảng ủy xã An Đổ đã làm Chủ tịch HĐND 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Đến nhiệm kỳ thứ 3 ông Dũng vẫn tái đắc cử chức danh này mặc dù người dân đã ý kiến nhiều lần, thậm chí có thôn đã trích Nghị quyết, nhưng xã vẫn bỏ qua tất cả để làm trái quy định”.

Cụ thể, theo ông Quỳnh cho biết, khi ông Dũng tái đắc cử đã vi phạm quy định của pháp luật tại khoản 5, điều 83 Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015 của Quốc hội quy định: “Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tục ở cùng một đơn vị hành chính”.

Do biết trước vi phạm nên nhiều lần Chi bộ các thôn xóm và người dân xã An Đổ đã làm đơn gửi lên xã, nhưng phía xã vẫn phớt lờ. Cụ thể vào ngày 3/4/2016, Đảng viên thôn Phu đã có ý kiến về chức danh Chủ tịch HĐND sau đó được phản ánh tới Đảng ủy, nhưng không có ý kiến tham khảo trả lời.

Thanh tra huyện Bình Lục trả lời người dân An Đổ về việc ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND là sai
Thanh tra huyện Bình Lục trả lời người dân An Đổ về việc ông Bạch Xuân Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND là sai

Đến ngày 3/5/2016, Chi bộ thôn Phu sinh hoạt mời thường trực Đảng về dự, trong cuộc họp này các Đảng viên trong thôn Phu đã nêu thắc mắc về bầu Chủ tịch HĐND nhưng vẫn không có câu trả lời thỏa đáng.

Sau đấy ông Bạch Xuân Dũng vẫn tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND khiến Đảng viên các thôn và người dân vô cùng bất bình. Người dân xã An Đổ lập tức gửi đơn lên các cơ quan chức năng về việc làm vi phạm trên. Sau đấy, huyện Bình Lục đã không công nhận chức danh Chủ tịch HĐND xã với ông Dũng.

“Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng xử lý cán bộ cố tình sai phạm...!”

Theo người dân xã An Đổ cho biết thêm, mặc dù huyện Bình Lục đã không công nhận chức danh trên. Nhưng đến nay việc xử lý các cán bộ cố tình làm sai vẫn “án binh bất động”. Thậm chí, người dân liên tục gửi đơn, yêu cầu các cơ quan tỉnh Hà Nam xử lý sai phạm, nhưng sự việc vẫn “vòng vo Tam Quốc”, khiến người dân càng thêm bất bình.

Ông Phạm Văn Y, Đảng viên xã An Đổ, huyện Bình Lục bức xúc cho biết: “Ngay từ đầu Đảng viên và người dân xã An Đổ đã yêu cầu xã làm đúng trách nhiệm, đúng theo quy định của pháp luật, nhưng một số cán bộ xã vẫn cố tình làm sai. Huyện đã công nhận đó là việc làm sai trái, tại sao đến giờ vẫn không xử lý những cán bộ đã làm sai, để mang lại lòng tin cho nhân dân”.

Người dân An Đổ gửi rất nhiều đơn yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm trong sự việc bầu Chủ tịch HĐND sai quy định nhưng vụ việc vẫn im lặng
Người dân An Đổ gửi rất nhiều đơn yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm trong sự việc bầu Chủ tịch HĐND sai quy định nhưng vụ việc vẫn im lặng

Hơn nữa, sau khi không công nhận chức danh Chủ tịch HĐND xã với ông Dũng, đến nay vị trí này vẫn còn khuyết. Trong nhiều cuộc họp, các Đảng viên xã An Đổ yêu cầu bầu người giữ vị trí này, nhưng phía xã lại cho rằng không tìm được người.

Ông Đặng Văn Quỳnh cho biết: “Người dân xã An Đổ chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc trên, xử lý những cán bộ vi phạm, cố tình làm sai quy định pháp luật. Chúng tôi cũng mong muốn xã sớm bầu được người lên giữ chức Chủ tịch HĐND để người dân chúng tôi an tâm sản xuất, làm ăn kinh tế. Nhưng mọi chuyện đến nay vẫn chìm trong im lặng, dù chúng tôi gửi đơn rất nhiều lần”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc trên

Đức Văn