TP.HCM - Bài 4:

Vụ tìm lại 3 căn nhà tại trung tâm: Có quyền sử dụng tài sản do cha mẹ để lại!

(Dân trí) - “Quyền sở hữu hợp pháp của 3 căn nhà là ông Võ Văn Thiêm và bà Nguyễn Thị Hoa nên khi ông bà qua đời thì quyền thừa kế thuộc về 3 người con. Họ là những người thừa kế hợp pháp, có quyền sử dụng đối với tài sản cha mẹ để lại”, luật sư Bùi Quốc Tuấn khẳng định.

nha

Hiện trạng căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học, quận 1.

Liên quan đến vụ ông Hồ Văn Tín (ngụ quận Tân Bình, người nhận ủy quyền của ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp) trong việc đòi lại 3 căn nhà 207 – 209 – 211 đại lộ Nguyễn Thái Học hiện nay là đường Nguyễn Thái Học (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1), luật sư Bùi Quốc Tuấn – Văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định: Về nguồn gốc 3 mảnh đất trên là của ông Võ Văn Thiêm và vợ là bà Nguyễn Thị Hoa (hiện cả hai ông bà đã qua đời), ông Thiêm, bà Hoa có 3 người con là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp (cả 3 người đang cư ngụ ở nước ngoài).

Ngày 24/9/1970, vợ chồng ông Thiêm để lại tờ chúc ngôn có ký gửi tại Phòng Chưởng khế Sài Gòn để lại cho các nhiều tài sản, trong đó có 3 căn nhà số 207 – 209 – 211 Nguyễn Thái Học. 3 căn nhà này sau đó được giao cho ông Trần Minh Tánh (hiện đã qua đời, là chồng cũ của bà Lan Khai) trông coi hộ. Thời điểm này, ông Tánh có nhận ông Nguyễn Văn Phước (SN 1965) làm con nuôi và nhập khẩu cho ở cùng trong căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học. Ngày 19/9/1977, Ban Quản lý hợp tác xã tiêu thụ phường 17 (quận 1) ký hợp đồng mượn nhà 3 năm với chủ nhà là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp. Ông Trần Minh Tánh là người thay mặt ký tên.

“Sau khi vợ chồng ông Thiêm qua đời có nghĩa hợp đồng cho mượn nhà được chấm dứt thì trách nhiệm và nghĩa vụ Ban Quản lý hợp tác xã tiêu thụ phường 17 (quận 1) phải trả lại cho chủ sở hữu là 3 người con của ông Thiêm và bà Hoa, dù người ta có đi nước ngoài nhưng tài sản đó sở hữu hợp pháp”, LS Tuấn phân tích.

Hiện trạng căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học, quận 1.
Hiện trạng căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học, quận 1.

Cũng theo LS Tuấn, trong vụ việc này phải xác định rõ ông Hồ Văn Tín là người mà được ủy quyền của 3 người con đi khiếu nại. Việc hợp thức hóa và sau này có các văn bản giấy tờ xác định nhà số 207-209-211 Nguyễn Thái Học chưa xác lập quyền sở hữu của nhà nước nhưng tài sản của gia đình ông Thiêm bị người khác chiếm đoạt và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì trước khi bà Diệp khởi kiện ra tòa án thì có quyền khiếu nại đến các cơ quan chức năng để giải quyết.

“Hơn 37 năm qua có rất nhiều văn bản giấy tờ để trả lời rằng quanh vụ việc này nhằm xác định tính chất pháp lý là đối với 3 căn nhà, từ cơ sở đó quyền của người đại diện ủy quyền trong trương hợp khởi kiện này phải yêu cầu tòa án tiếp tục giải quyết vụ án và đưa vụ án ra xem xét. Trước đây có 3 căn nhà nhưng hiện nay tất cả giấy tờ chỉ thể hiện một căn, vậy 2 căn nhà kia được hợp thức hóa bởi ai, phải đề nghị tòa án trích lục nguồn gốc đất từ Sở Tài nguyên và Môi trường về ai quản lý 3 căn nhà đó”, LS Tuấn nêu quan điểm.

LS Tuấn nhận định: “Gia đình bà Hoa và người đại diện khởi kiện trong trường hợp này là đúng pháp luật, bên cạnh đó cần ngăn chặn hành vi cấm chuyển dịch và xây dựng thay đổi hiện trạng căn nhà. Việc bà Diệp đã khởi kiện để đòi lại nhà nhưng hiện nay Tòa án đã tạm đình chỉ vụ án, tuy nhiên với những tình tiết mới thì tòa nên tiếp tục xem xét giải quyết vụ việc và hủy quyết định cấp giấy chứng quyền sử dụng đất đã ban hành vì cấp sai đối tượng”.

Ban Quản lý hợp tác xã tiêu thụ phường 17 (quận 1) ký hợp đồng mượn nhà 3 năm với chủ nhà là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp.
Ban Quản lý hợp tác xã tiêu thụ phường 17 (quận 1) ký hợp đồng mượn nhà 3 năm với chủ nhà là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp.

Trước đó, ngày 19/8/1977, Hợp tác xã Tiêu thụ phường 1 (quận 1) và gia đình ông Thiêm đã ký hợp đồng mượn nhà. Trong đó thể hiện: “Được sự đồng ý của ông và bà Võ Văn Vĩnh; Võ Thị Lan Khai; Võ Lan Diệp; Trần Minh Tánh cho mượn căn nhà số 207 – 209 – 211 đường Nguyễn Thái Học hiện đang bỏ trống tầng trệt và tầng lửng để Hợp tác xã Tiêu thụ phường 17 (quận 1, TP.HCM) sử dụng trong thời gian 3 năm…Trong trường hợp chủ nhà về công tác tại Việt Nam và cần sử dụng lại căn nhà trên thì Hợp tác xã sẽ giao căn nhà lại cho chủ nhà để được trọn quyền sử dụng”.

Mới đây, Ban Tiếp công dân UBND TP đã có văn bản hướng dẫn công dân gửi đến ông Tín. Theo đó, sau khi nghiên cứu nội dung đơn và tài liệu liên quan, nhận thấy ngày 26/8/2016, UBND TP có Công văn số 8688/VP-NCPC phúc đáp thông tin pháp lý theo yêu cầu của TAND TP.HCM, do đó, Ban Tiếp công dân thành phố đề nghị ông Tín liên hệ trực tiếp với TAND TP để biết kết quả giải quyết.

Trung Kiên - Xuân Hinh

Tin liên quan