Thứ ba, 27/11/2018 - 07:58

Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách ở Sóc Trăng: Lại chờ đợi!

Dân trí

Liên quan đến vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách ở Sóc Trăng, Thanh tra Bộ Nội vụ đã chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 23/11, ông Nguyễn Thanh Liêm (thương binh thời kỳ chống Mỹ cứu nước, hiện ngụ tại ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Ông gửi đơn khiếu nại đến Bộ Nội vụ yêu cầu giải quyết việc ông bị mất chế độ chính sách một cách vô lý, dù đã khiếu nại từ năm 1999 đến nay nhưng chưa được giải quyết.

Ngày 7/11/2018, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng với nội dung: Thanh tra Bộ Nội vụ chuyển đơn của ông đến Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng để xem xét, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết theo thẩm quyền.

Văn bản của Bộ Nội vụ gửi Sở Nội vụ Sóc Trăng.
Văn bản của Bộ Nội vụ gửi Sở Nội vụ Sóc Trăng.

Ngày 24/11, trao đổi với PV, ông Trần Minh Do - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Sở Nội vụ đã nhận được văn bản của Thanh tra Bộ Nội vụ và đã báo cáo UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh đã họp với các đơn vị liên quan và chỉ đạo UBND huyện Long Phú kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung vụ việc, báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết phù hợp cho ông Liêm”.

Theo ông Trần Minh Do, khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Liêm là có cơ sở bởi ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1964. Tuy nhiên, trong quá trình công tác, ông Liêm được phân công qua nhiều đơn vị nhưng hiện nay các giấy tờ liên quan đến phân công công tác lại không còn đầy đủ nên rất khó khăn trong thực hiện giải quyết chế độ chính sách theo quy định.

Vì thế, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo UBND huyện Long Phú tổ chức rà soát, xác minh, có xác nhận của những người từng công tác chung với ông Liêm để hoàn thiện hồ sơ, báo cáo về UBND tỉnh, từ đó tỉnh sẽ làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội để có hướng giải quyết cho ông Liêm.

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng cũng có cuộc họp và kết luận: “Qua xem xét hồ sơ và đơn yêu cầu giải quyết chế độ, chính sách về hưu trí của ông Nguyễn Thanh Liêm là phù hợp với quy định. Sở Nội vụ ghi nhận ý kiến của ông Liêm và đề nghị ông Liêm đến cơ quan có thẩm quyền (Bảo hiểm xã hội-PV) để được xem xét giải quyết theo quy định”.

Ông Nguyễn Thanh Liêm lại tiếp tục chờ đợi quyền lợi chế độ chính sách của mình.
Ông Nguyễn Thanh Liêm lại tiếp tục chờ đợi quyền lợi chế độ chính sách của mình.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Nguyễn Thanh Liêm (ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) tham gia cách mạng từ năm 1964, từng là Đội trưởng Đội biệt động huyện Long Phú thời kỳ chống Mỹ, được kết nạp Đảng năm 1970. Sau 1975, ông giữ các chức vụ Trưởng công an rồi đến Thị đội trưởng thị trấn Long Phú. Năm 1985, tham gia công tác ở Campuchia. Năm 1986 về Long Phú, tham gia công tác, giữ chức vụ Bí thư chi bộ ấp 1, ấp 3. Sau đó ông được bố trí làm công tác Quản lý thị trường thị trấn Long Phú. Đến cuối năm 1996, địa phương cho ông nghỉ việc sau 33 năm liên tục công tác mà không nói rõ lý do.

Năm 1999, Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Sóc Trăng có công văn (không có số, chỉ có…/1999.CV.TTr.TCCQ) gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho rằng “Ông Liêm tham gia cách mạng từ năm 1964, được bố trí công tác Quản lý thị trường thị trấn Long Phú cho đến nay”. Từ đó Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh cho rằng “Chức danh cán bộ Quản lý thị trường không còn trong các chức danh cán bộ xã, phải giải quyết chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, mỗi năm công tác được hưởng bằng một tháng sinh hoạt phí là 120.000 đồng/tháng”.

Tuy nhiên, theo ông Liêm: “Hồ sơ, quyết định điều động, bố trí, phân công công tác tôi còn giữ, vậy mà họ cho rằng tôi làm Quản lý thị trường từ năm 1964 đến 1996 thật là vô lý. Tôi đã mất hết chế độ chính sách sau 33 năm công tác, thật là vô lý”.

Ngoài việc mất chế độ chính sách, ông Nguyễn Thanh Liêm còn bị một số cán bộ địa phương làm sai sự thật, khiến ông mất 1.000m2 đất ở ngay thị trấn Long Phú, lâm vào cảnh phải đi làm thuê, đi ở nhờ, ở trọ nơi khác.

Ngày 24/11/2016, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 10182/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký với nội dung: “Văn phòng Chính phủ nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Qua nghiên cứu nội dung, Văn phòng Chính phủ thấy đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Sóc Trăng nên Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo qui định của pháp luật”, nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Tiếp đó, ngày 9/3/2018, Ban Nội chính Trung ương cũng có công văn hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Liêm gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Cuộc sống của thương binh Nguyễn Thanh Liêm hiện nay rất khó khăn, phải đi làm thuê sinh sống, bệnh tật sau chiến tranh hoành hành, nhiều lúc không đủ tiền chi phí thuốc men trị bệnh, đi lại để khiếu nại. Còn đất của ông đã được ông Huỳnh Văn Lực bán cho một số cán bộ chính quyền địa phương xây dựng nhà ở.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bạch Dương