Thứ tư, 16/08/2017 - 07:49

Bài 5:

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Thoái thác trách nhiệm!

Dân trí

Thay vì giải quyết quyền lợi cho người dân theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường lại ra văn bản thoái thác trách nhiệm, cho rằng, do trước đây người dân và chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường, nên giờ hai bên tự thỏa thuận giải quyết. Việc làm này là kiểu “đem con bỏ chợ”.

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Thoái thác trách nhiệm! - 1

Được đánh giá là "khu đất vàng" nhưng nơi đây đang bị bỏ hoang vì dự án tái định cư của Suối Tiên đã bị thu hồi. Dù vậy nhưng người dân vẫn không được nhận lại phần đất chính đáng của mình.

Đó là nhận định của Luật sư Nguyễn Minh Thuận, Đoàn Luật sư TP.HCM khi phân tích góc độ pháp lý trong vụ việc mẹ con Bà Phan Thúy Uyên (74 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và con gái là Võ Thị Ngọc Thúy (52 tuổi) khi kiến nghị xin nhận lại phần đất đã bị nhà nước thu hồi giao cho Công ty TNHH Lâm sản Mỹ nghệ Suối Tiên (nay là Công ty CP Du lịch Văn hoá Suối Tiên, viết tắt là KDL Suối Tiên) để đầu tư xây dựng Dự án Khu tái định cư (TĐC) phục vụ dự án mở rộng Khu lâm trại Suối Tiên.

Bà Uyên trình bày, gia đình bà có khu đất hơn 6.100m2 nằm trong dự án TĐC của KDL Suối Tiên. Năm 2010, UBND Q.9 ban hành quyết định số 1059/QĐ-UBND-BBT ngày 11/6/2010 thu hồi đất và tiến hành đền bù cho mẹ con bà Uyên. Tháng 5/2013, UBND TP ban hành Quyết định số 2854/QĐ – UBND ngày 31/5/2013 về việc thu hồi dự án TĐC của KDL Suối Tiên, bà mẹ con bà Uyên đã liên tục gửi kiến nghị yêu cầu được trả lại đất gửi đến nhiều cơ quan chức năng. Tuy nhiên, gửi đơn lên quận thì quận yêu cầu làm đơn lên thành phố, gửi đơn lên cấp thành phố thì cơ quan này lại yêu cầu quận báo cáo, giải quyết theo thẩm quyền...

Bà Uyên cũng đề nghị KDL Suối Tiên trả đất cho bà, bà sẽ trả tiền nhưng KDL Suối Tiên không đồng ý, cho rằng đất đã thuộc quyền sở hữu của đơn vị này. Bức xúc, bà khiếu nại đến Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) đề nghị buộc KDL Suối Tiên hoàn trả đất cho bà. Thế nhưng, thay vì giải quyết quyền lợi cho người dân theo chỉ đạo của UBND TP, Sở TN&MT lại ra văn bản thoái thác trách nhiệm, cho rằng, do trước đây người dân và chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường, nên giờ hai bên tự thỏa thuận giải quyết.

Ngày 13/10/2014, Sở TN&MT có Công văn số 7301/TNMT-QLSDĐ gửi UBND TP về việc xử lý đề nghị của mẹ con bà Uyên. Theo đó, Sở này cho rằng trường hợp của mẹ con bà Uyên do đã thỏa thuận bồi thường và đã bàn giao đất cho KDL Suối Tiên theo thỏa thuận nên mẹ con bà Uyên và KDL Suối Tiên tự thỏa thuận giải quyết.
Ngày 13/10/2014, Sở TN&MT có Công văn số 7301/TNMT-QLSDĐ gửi UBND TP về việc xử lý đề nghị của mẹ con bà Uyên. Theo đó, Sở này cho rằng trường hợp của mẹ con bà Uyên do đã thỏa thuận bồi thường và đã bàn giao đất cho KDL Suối Tiên theo thỏa thuận nên mẹ con bà Uyên và KDL Suối Tiên tự thỏa thuận giải quyết.

Theo hồ sơ, ngay khi ban hành quyết định thu hồi đất, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài chính vật giá (nay là Sở Tài chính TP) và UBND Q.9 tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Khi dự án chính thức thực hiện thu hồi, UBND Q.9 đã ban hành quyết định công bố giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Giao cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) Q.9 và UBND P.Tân Phú thực hiện.

Giá bồi thường, hỗ trợ được cơ quan này ấn định: đất trồng cây lâu năm 200.000 đồng/m2; các loại cây trồng trên đất hỗ trợ từ 5.000-100.000 đồng/cây. Mỗi hộ đều được UBND Q.9 bố trí nền tái định cư. Dù cơ quan chức năng áp giá đền bù, nhưng KDL Suối Tiên vẫn lập một hợp đồng thỏa thuận bồi thường với người dân. Trong hợp đồng này, KDL Suối Tiên đã hỗ trợ thêm tiền bồi thường cho người dân.

Đáng chú ý, Ban BTGPMT Q.9 cũng xác định rất rõ, trường hợp của mẹ con bà Uyên không thuộc trường hợp thoả thuận với chủ đầu tư như công văn số 7301/TNMT-QLSDĐ của Sở TN&MT đã nêu mà là trường hợp bồi thường bằng quyết định hành chính do UBND Q.9 ban hành.

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Thoái thác trách nhiệm! - 3
Báo cáo số 642/BBT ngày 31/8/2015 của Ban Bồi thường đề xuất cho hộ dân trả lại tiền bồi thường vì dự án hiện nay Quyết định thu hồi đất đã bị thu hồi không có cơ sở tiếp tục thực hiện.
Báo cáo số 642/BBT ngày 31/8/2015 của Ban Bồi thường đề xuất cho hộ dân trả lại tiền bồi thường vì dự án hiện nay Quyết định thu hồi đất đã bị thu hồi không có cơ sở tiếp tục thực hiện.

Như vậy, rõ ràng dự án trên được Nhà nước áp giá đền bù và doanh nghiệp thỏa thuận hỗ trợ thêm, nhưng không hiểu sao, khi báo cáo UBND TP về việc giải quyết khiếu nại của người dân, Sở TN&MT chỉ nêu một nửa sự thật. Cuối cùng kết luận người dân đã tự thỏa thuận bồi thường và bàn giao đất cho chủ đầu tư, nên nay hai bên tự thỏa thuận giải quyết (?!)

Luật sư Thuận khẳng định: “Nếu Ban BTGPMB Q.9 đã khẳng định, UBND Q.9 ban hành bảng giá đền bù để người dân thực hiện thì rõ ràng đây là trường hợp bồi thường bằng quyết định hành chính. Việc Sở TN&MT cho rằng CT Suối Tiên và các hộ dân tự thỏa thuận là việc làm “mang con bỏ chợ”. Bởi ngay từ đầu, cơ quan chức năng ban hành quyết định thu hồi đất của dân. Tiếp theo, chính quyền địa phương áp giá đền bù. Người dân đã chấp hành chủ trương chính sách. Nên khi dự án bị hủy, nếu người dân muốn nhận lại đất thì chủ đầu tư phải trả lại cho họ”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất