Chủ nhật, 12/07/2020 - 07:30

Đắk Lắk:

Vụ thi công BOT nứt nhà dân: Huyện khẳng định chủ đầu tư thoái trách nhiệm

Dân trí

Liên quan đến việc chủ đầu tư thực hiện dự án BOT trên tuyến QL 26 làm nứt nhà dân nhưng “đá” trách nhiệm bồi thường cho đơn vị thi công, UBND huyện khẳng định chủ đầu tư đang thoái thác trách nhiệm.

Người dân phản ánh việc nhà cửa người dân bị nứt nẻ, xuống cấp từ khi thi công dự án BOT trên QL 26

Chiều 10/7,  ông Nguyễn Thanh Huấn - Chủ tịch UBND xã Ea Đar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện vừa ban hành Quyết định thành lập tổ công tác xác minh nội dung đơn kiến nghị của các hộ dân thôn 7, thôn 8 và thôn Hữu Nghị trên địa bàn xã Ea Đar.

Vụ thi công BOT nứt nhà dân: Huyện khẳng định chủ đầu tư thoái trách nhiệm - 1

Người dân bao vây trạm BOT đòi chủ đầu tư có trách nhiệm với nhà cửa bị hư hỏng do thi công dự án gây ra

Theo đó, tổ công tác có 9 thành viên do Chủ tịch UBND xã Ea Đar là Tổ trưởng và phối hợp cùng Công ty Công ty TNHH MTV Cico 501 BOT QL 26 (Công ty Cico) sẽ làm việc với từng hộ dân để nắm bắt nguyện vọng của mỗi hộ dân ra sao.

“Tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê và xác định mức độ ảnh hưởng của dự án đối với từng hộ dân để làm cơ sở thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật”, ông Huấn cho hay.

Vụ thi công BOT nứt nhà dân: Huyện khẳng định chủ đầu tư thoái trách nhiệm - 2

Hàng loạt vết nứt xuất hiện trong nhà dân

Còn theo Thông báo Kết luận tiếp công dân định kỳ tháng 6/2020 của UBND huyện Ea Kar nêu rõ:  Hạng mục trạm thu phí và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 26 đoạn qua xã Ea Đar thi công từ năm 2016. Đối với việc thi công gây thiệt hại nhà cửa, công trình, kiến trúc của người dân và phía Công ty Cico đã có bản cam kết xác định mức độ thiệt hại từ ngày 20/7/2016. Về căn cứ xác định thiệt hại cũng đã có biên bản giám định tổn thất của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ dân thiệt hại vào tháng 5/2017.

“Việc Công ty Cico cho rằng hiện hồ sơ, biên bản giám định của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ dân đã thất lạc, qua đó trả lời rằng không có cơ sở chi trả là đang cố tình thoái thác trách nhiệm của chủ đầu tư”, UBND huyện Ea Kar khẳng định.

Vụ thi công BOT nứt nhà dân: Huyện khẳng định chủ đầu tư thoái trách nhiệm - 3
UBND huyện Ea Kar khẳng định phía chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm bồi thường cho dân

Bên cạnh đó, UBND huyện kết luận, việc công ty chưa hoàn thành hết bồi thường, hỗ trợ cho người dân là chưa làm hết trách nhiệm của chủ đầu tư, gây mất tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trước đó, trong buổi làm việc vào ngày 6/7, cùng UBND huyện Ea Kar, đại diện của Công ty Cico cho rằng, việc nhà cửa người dân nứt nẻ, hư hỏng, xuống cấp không thể quy kết tất cả là do đơn vị thi công gây ra.

Đồng thời, vị đại diện này  cho biết, phần lớn nhà cửa của các hộ dân đều vi phạm hành lang an toàn giao thông nên việc bị hư hỏng thì người dân không thể đòi hỏi bồi thường nhiều được.

Vụ thi công BOT nứt nhà dân: Huyện khẳng định chủ đầu tư thoái trách nhiệm - 4
Từng khoảng nứt lớn lộ ra, mưa nước chảy tràn cả vào nhà dân

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Ea Kar không đồng tình với quan điểm của Công ty Cico và cho rằng, nhà cửa của người dân có trước, đường quy hoạch sau nên việc bảo người dân vi phạm hành lang an toàn giao thông là không hợp lý.

“Chủ đầu tư cần phải nhận trách nhiệm về mình để từ đó tìm hướng giải quyết, hỗ trợ cho người dân một cách hài hòa, bảo đảm lợi ích lẫn nhau”, ông Hà nhấn mạnh.

Như Dân trí đã đưa tin, quá trình thi công tuyến BOT Ea Đar trên QL 26 đoạn qua xã Ea Đar sử dụng nhiều máy móc hạng nặng, thi công liên tục đã khiến nhà cửa của hàng chục hộ dân sống dọc 2 bên đường bị ảnh hưởng.

Vụ thi công BOT nứt nhà dân: Huyện khẳng định chủ đầu tư thoái trách nhiệm - 5
Người dân yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm với những điều đã cam kết

Phía Công ty Cico đã có cam kết với người dân và cho một đơn vị giám định thiệt hại  nhà dân trước khi thi công để sau đó có mức bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành được 3 năm và đi vào hoạt động từ tháng 12/2019,  phía công ty không thực hiện như cam kết mà đổ việc bồi thường cho đơn vị thi công.

Bên cạnh đó, nhà cửa của người dân bị hư hỏng phải mất hàng chục triệu đồng để khắc phục nhưng Công ty Cico chỉ muốn hỗ trợ từ 3 - 5 triệu đồng/hộ. Đỉnh điểm của vụ việc, dân đã ùn ùn kéo ra Trạm thu phí Ea Đar để gây áp lực đòi phía công ty phải có trách nhiệm.

Thúy Diễm