Hà Nội:

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Ngày 22/9, Thượng tá Vũ Bá Xiêm - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã ký Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 24/4/2013 tại thôn Yên Mã - xã Tân Hoà.

Cùng đó, Thượng tá Xiêm cũng đã ký Quyết định đình chỉ điều tra với bị can Vương Xuân Khích vốn bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”.


TAND huyện Quốc Oai từng quyết định trả hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích với bị cáo Vương Xuân Khích.

TAND huyện Quốc Oai từng quyết định trả hồ sơ vụ án "Cố ý gây thương tích" với bị cáo Vương Xuân Khích.

 


Bị hại giao nộp viên bê tông được cho là vật chứng trong khi cả Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai bất lực không tìm thấy.

Bị hại giao nộp viên bê tông được cho là vật chứng trong khi cả Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai bất lực không tìm thấy.

Vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị can Khích được Công an huyện Quốc Oai khởi tố khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm khiến gia đình bị cáo liên tiếp kêu oan. Chính vì vậy, sau nhiều lần hoãn toà, TAND huyện Quốc Oai đã phải trả hồ sơ cho VKSND huyện Quốc Oai điều tra lại.

Sau khi tiếp nhận Đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình bị cáo Vương Xuân Khích, báo Dân trí đã vào cuộc điều tra, thông tin trong nhiều bài viết những góc khuất của sự việc và giám sát diễn tiến giải quyết vụ án của các cơ quan tố tụng huyện Quốc Oai.

Bị cáo Vương Xuân Khích bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích” theo Quyết định khởi tố số 183 ngày 28/10/2014 của Cơ quan Công an huyện Quốc Oai.

Theo đó, giữa gia đình ông Khích và chị Vương Thị Toàn, con gái ông Vương Xuân Ngân trú tại thôn Yên Mã, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai có mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến thửa đất số 54 tại thôn Yên Mã. Vụ việc đã được chính quyền hòa giải nhiều lần nhưng hai bên gia đình vẫn thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Ngày 24/04/2013, mâu thuẫn giữ hai gia đình lên đến đỉnh điểm khi bà Hoàn - vợ ông Ngân đến xới cỏ tại mảnh vườn thuộc thửa đất tranh chấp nói trên. Giữa ông Khích và bà Hoàn đã  xảy ra cãi vã, lời qua tiếng lại và xúc phạm nhau. Sau đó chị Toàn lập tức đến mảnh vườn mà hai bên xảy ra tranh chấp thì gặp và có xảy ra va chạm với ông Vương Xuân Khích. Chị Toàn cho rằng ông Khích đã ném đá xuyên thủng nón và gây thương tích trên gò má phải nên đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để giải quyết.

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Liên tiếp kêu oan và kết quả đình chỉ điều tra bị can - 3

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và đình chỉ điều tra bị can với ông Vương Xuân Khích.

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và đình chỉ điều tra bị can với ông Vương Xuân Khích.

 

Theo cáo trạng truy tố bị can Khích của VKSND huyện Quốc Oai, bị can Vương Xuân Khích bị truy tố về tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, VKSND huyện Quốc Oai cũng khẳng định không thu giữ được vật chứng gì trong vụ án tại Cáo trạng truy tố bị can.

Như vậy, trong suốt hơn 2 năm từ khi vụ án xảy ra, cả Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai đều bất lực trong việc tìm vật chứng gây án.

Thế nhưng, điều bất ngờ tại phiên toà là phía bị hại là đã giao nộp viên bê tông và chiếc nón bị rách được cho là vật chứng trong vụ gây thương tích một cách dễ dàng đến khó hiểu. Sau khi viên bê  tông được giao nộp, TAND huyện Quốc Oai đã lập biên bản niêm phong đồ vật.

Phía bị hại cho rằng đến thời điểm này chị mới giao nộp vật chứng bởi vì trong quá trình điều tra và lấy lời khai không thấy cán bộ điều tra hỏi đến (?!). Do đó gia đình đã cất giữ cho đến ngày hôm nay và giao nộp trực tiếp tại tòa.

Một diễn tiến đáng chú ý tại phiên toà là trong suốt quá trình diễn ra phiên xét xử, các nhân chứng đều khai nhận rằng họ không trực tiếp nhìn thấy bị cáo Vương Xuân Khích dùng gạch hoặc bê tông ném gây thương tích cho bị hại. Lúc xảy ra sự việc chỉ thấy hai bên ẩu đả, dùng gạch đá qua lại từ nhiều phía.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Vương Xuân Khích cũng không nhận tội và không thừa nhận viên bê tông phía chị Toàn giao nộp tại tòa là vật chứng. HĐXX đã nhiều lần phải hội ý do nhiều tình tiết trong vụ án còn diễn biến phức tạp.

Cho biết quan điểm về những diễn biến tại phiên toà, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh  nhận định: “Việc khởi tố bắt giam bị can Vương Xuân Khích về tội “Cố ý gây thương tích” có quá nhiều sự bất thường. Vật chứng gây án được bị hại nộp ngay tại toà cũng quá bất thường. Không thể có chuyện cả 2 cơ quan pháp luật gồm Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai bất lực trong việc tìm hung khí gây án suốt 2 năm trong khi hung khi lại được bị hại cất giữ…ngon lành. Việc này cần phải được HĐXX tiến hành giám định một cách nghiêm túc và công khai.

Thứ hai, bị cáo được đưa ra toà định tội trong khi các nhân chứng của vụ án khai rõ là không hề nhìn thấy bị cáo gây án? Theo tôi, HĐXX phải thận trọng làm rõ các tình tiết bất thường của vụ án tránh để xảy ra một vụ việc oan sai gây bức xúc dư luận”.

Vụ án còn gây sự chú ý của dư luận khi trước đó bị cáo Vương Xuân Khích đã bị nhốt trong xe thùng “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi HĐXX. Trong suốt gần 2 giờ đồng hồ, bị cáo vẫn bị nhốt trong xe thùng, để giữa trời nắng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ. Mặc dù gia đình bị cáo đã nhiều lần phản ứng, yêu cầu đưa bị cáo ra khỏi xe nhưng đều không được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây chấp nhận. Khoảng 16h35, quá bức xúc, một số người nhà bị cáo đã to tiếng ngay trước cổng phiên tòa. Lúc ngày lực lượng Công an mới đồng ý mở cửa thùng xe để gia đình tiếp nước cho bị cáo.

Anh Thế

Bài liên quan
 Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai

Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai

Mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất dẫn đến xô xát, ông Vương Xuân Khích bị cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) khởi tố tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm hơn 1 năm là các nội dung kêu oan của gia đình bị can.
Đang được quan tâm