Hà Nội:

Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất dẫn đến xô xát, ông Vương Xuân Khích bị cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) khởi tố tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm hơn 1 năm là các nội dung kêu oan của gia đình bị can.

Theo đơn của bà Hương Thị Thành (SN 1964), địa chỉ tại thôn Yên Mã, xã Tân Hòa - Quốc Oai (Hà Nội), là vợ của ông Vương Xuân Khích - bị can trong vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” theo Quyết định khởi tố số 183 ngày 28/10/2014 của Cơ quan Công an huyện Quốc Oai gửi đến báo Dân trí kêu cứu đối với vụ việc chồng bà bị khởi tố hình sự, ông Vương Xuân Khích và gia đình ông Vương Xuân Ngân trú tại thôn Yên Mã, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai. Chị Vương Thị Toàn, con gái ông Ngân có mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến thửa đất số 54 tại thôn Yên Mã. Vụ việc đã được chính quyền hòa giải nhiều lần nhưng hai bên gia đình vẫn thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai
Bà Hương Thị Thành đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nhiều nội dung trong vụ án mà chồng bà bị khởi tố tội danh "Cố ý gây thương tích".

Ngày 24/04/2013, mâu thuẫn giữ hai gia đình lên đến đỉnh điểm khi bà Hoàn - vợ ông Ngân đến xới cỏ tại mảnh vườn thuộc thửa đất tranh chấp nói trên. Giữa ông Khích và bà Hoàn đã  xảy ra cãi vã, lời qua tiếng lại và xúc phạm nhau, bằng tin báo của người thân chị Toàn lập tức đến mảnh vườn mà hai bên xảy ra tranh chấp thì gặp và có xảy ra va chạm với ông Vương Xuân Khích. Sau khi sự việc xảy ra, chị Toàn cho rằng ông Khích đã ném đá xuyên thủng nón và gây thương tích cho chị ngay ngày hôm sau chị Toàn viết đơn kiến nghị gửi Cơ quan Công an xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết, và Ban Công an xã Tân Hòa đã có báo cáo chuyển Cơ quan CSĐT huyện Quốc Oai điều tra. Ngày 15/06/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai có quyết định trưng cầu đưa chị Toàn đi giám định thương tích và xác định tỷ lệ thương tật suy giảm sức khỏe là 4% (Bốn phần trăm).

Cho rằng thương tật của chị Toàn là do chồng bà, ông Vương Xuân Khích gây ra nên ngày 10/11/2014, Công an huyện Quốc Oai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Xuân Khích về tội cố ý gây thương tích cho chị Toàn. Bà Thành trình bày  Kết luận điều tra của CQCSĐT và Bản Cáo trạng của VKSND huyện Quốc Oai đã mặc nhiên nhận định chồng bà phạm tội cố ý gây thương tích theo khoản 1, Điều 104 BLHS do có hành vi “dùng hung khí nguy hiểm” là “thanh xi măng (loại dùng để làm con tiện lan can, khích thước khoảng 12 x 7 x 4cm) ném xuyên qua nón trúng vào đuôi mắt, gò má bên phải chị Toàn dẫn đến bị tổn hại sức khỏe.

Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai
Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai
VKSND huyện Quốc Oai truy tố bị can Vương Xuân Khích tội danh "Cố ý gây thương tích" khi tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 4% và không thu giữ được vật chứng gây án.

Bà Thành cho rằng kết luận của cơ quan Công an, Viện kiểm sát nói trên là không có căn cứ bởi vì quá trình điều tra vật chứng cũng không được thu giữ theo quy định. Vậy thì, cơ sở nào để cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khẳng định chồng bà dùng thanh xi măng ném chị Toàn.

Bà Hương Thị Thành cho rằng: Thời điểm xảy ra vụ va chạm giữa ông Vương Xuân Khích và chị Vương Thị Toàn là vào ngày 24/04/2013 nhưng mãi đến ngày 28/10/2014 - tức là hơn một năm sau, CQCSĐT Công an huyện Quốc Oai mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hiện nay vụ án này đang chờ tòa án xét xử nhưng chồng bà ông Vương Xuân Khích bất ngờ bị bắt giam. “Vậy, tại sao ngay khi sự việc mới xảy ra, việc tìm kiếm vật chứng cũng như các chứng cứ khác để làm rõ vụ án còn dễ dàng thì lại không khởi tố, không bắt giam? Vậy, trong vụ án này Cơ quan điều tra có thật sự khách quan, công tâm và tiến hành đúng pháp luật không?”, bà Thành bày tỏ.

Bị can Vương Xuân Khích bị TAND huyện Quốc Oai ra lệnh bắt tạm giam trước phiên toà.
Bị can Vương Xuân Khích bị TAND huyện Quốc Oai ra lệnh bắt tạm giam trước phiên toà.

Theo cáo trạng truy tố bị can Khích của VKSND huyện Quốc Oai, bị can Vương Xuân Khích bị truy tố về tội danh “Cố ý gây thương tích”. VKSND huyện Quốc Oai cũng khẳng định không thu giữ được vật chứng gì trong vụ án tại Cáo trạng truy tố bị can.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND huyện Quốc Oai theo quy định pháp luật. Theo lịch hẹn của toà án, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 26/5. Tuy nhiên, phiên toà đã được tạm hoãn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế