Bài 7:

Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đổ trộm rác thải nguy hại và đốt phi tang xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), lãnh đạo Công an huyện này cho biết đã phải thả người và phương tiện bị tạm giữ trước đó do khi bị kiểm tra, chiếc xe tải chở đầy phế liệu này mới chỉ đang dừng đỗ, chưa thực hiện hành vi đổ trộm phế liệu.

Trong đơn kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang và Báo Dân trí, những người dân thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh cho biết họ đang từng ngày bị đầu độc do các đối tượng sử dụng nhiều xe chở rác thải công nghiệp độc hại đổ trên địa bàn rồi đốt thành những bức tường lửa đen kín khói độc cháy suốt nhiều ngày đêm không tắt. Mùi nhựa cháy khét lẹt khiến người dân không thể nào chịu nổi.

"Hàng đêm, dân chúng tôi vẫn thường xuyên cử nhau ra canh gác nhưng bọn chở rác đã thuê đầu gấu và "xã hội đen" đe dọa trả thù dân", đơn kêu cứu cho biết.

Trong một diễn tiến khác, theo thông tin ban đầu từ UBND huyện Lạng Giang, ngày 24/8, tổ công tác Công an huyện Lạng Giang cùng chính quyền địa phương đã tạm giữ đối tượng cùng xe ô tô và tang vật rác thải liên quan. Rác thải ban đầu được xác định là các tấm nhựa khi đốt có mùi khét rất khó chịu và độc hại.

Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm! - Ảnh 1.
Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm! - Ảnh 2.
Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm! - Ảnh 3.

Gần đây nhất, tại thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang xuất hiện tình trạng đổ trộm rồi sau đó đốt thành những bức tưởng lửa đen kín khói độc cháy suốt nhiều ngày đêm không tắt bức tử người dân.

Để làm rõ về kết quả điều tra, xử lý sự việc, ngày 21/9, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang.

Trung Tá Đào Văn Trọng, Phó trưởng Công an huyện Lạng Giang cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa điều tra được hung thủ gây nên sự việc.

Về thông tin đã tạm giữ phương tiện và một số người liên quan trước đó, ông Trọng cho biết trong khi tổ công tác Công an huyện Lạng Giang mật phục, phát hiện chiếc xe tải đã dừng đỗ bất thường gần khu vực bãi rác thải bị đổ trộm. Sau đó, chiếc xe định quay đầu bỏ đi nên tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra chiếc xe này, đưa cả người và phương tiện và phế liệu về Công an huyện Lạng Giang.

Theo báo cáo của Công an huyện Lạng Giang, cụ thể sự việc như sau: Vào 0h10 phút ngày 25/8, tổ công tác Công an huyện Lạng Giang phối hợp với Công an xã Tân Dĩnh phát hiện kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 98C-06681do Vũ Đình Hùng (SN 1989), trú tại xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương điều khiển đang đỗ trên đường cao tốc đang thi công thuộc địa phận thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh (ngay gần khu vực bãi đổ trộm phế liệu, đốt phi tang trước đó - PV).

Trên thùng xe có khoảng 6 tấn hàng gồm các bao phế liệu là đế giày, đế dép xốp hỏng (tương đồng với các loại phế liệu bị đổ trộm trước đó - PV). Đi cùng xe còn có Đỗ Thị Phượng (SN 1980), trú tại xã Quý Sơn, Lục Nam và Trần Văn Điệp (SN 1987), trú tại thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, Việt Yên (Bắc Giang).

Công an huyện Lạng Giang cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, lái xe đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hàng hoá. Tổ công tác đã lập biên bản, niêm phong đưa xe và hàng hoá trên xe về trụ sở xác minh.

"Qua quá trình xác minh làm việc, lái xe có khai báo và xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp Công ty TNHH môi trường Bình An, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hoá có trên xe. Lái xe khai báo toàn bộ hàng hoá có trên đang được đưa đi bán cho Công ty Thịnh Vượng, có địa chỉ xã Hoà Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn để tái chế.

Do lái xe chưa thực hiện hành vi đổ phế liệu nên Công an huyện Lạng Giang không có căn cứ để xử lý. Công an huyện Lạng Giang đã yêu cầu lái xe đưa toàn bộ hàng hoá trên đi xử lý theo đúng quy định", báo cáo do Trung tá Đào Văn Trọng ký cho biết.

Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm! - Ảnh 4.
Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm! - Ảnh 5.

Trong đơn kêu cứu, người dân cung cấp thông tin về 2 chiếc xe khác mang BKS 29C251… và 34C 116… đã trực tiếp đổ trộm rác thải bị người dân chụp được, lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang cho biết trong đơn thư mà cơ quan này tiếp nhận được không có nội dung này.

Về việc, trong đơn kêu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng cung cấp thông tin về 2 chiếc xe khác mang BKS 29C251… và 34C 116… đã trực tiếp đổ trộm rác thải bị người dân chụp được, lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang cho biết trong đơn thư mà cơ quan này tiếp nhận được không có nội dung này.

Việc người dân tố cáo có tình trạng các đối tượng bảo kê đổ trộm rác thải thuê "đầu gấu", xã hội đen đe doạ trả thủ dân, Trung tá Đào Văn Trọng cho biết quá trình thu thập tài liệu, điều tra chưa xác định được các đối tượng này.

Liên quan đến hành vi đổ trộm, phi tang rác thải tại huyện Lạng Giang, Công an huyện Lạng Giang cho biết sau khi Báo Dân trí thông tin và Công an huyện vào cuộc điều tra, tình trạng này đến nay không còn tái diễn.

Trước đó, ngày 13/8, Công an huyện Lạng Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bà Nguyễn Thị Phương, trú tại thôn 8 xã An Hà do chôn lấp trái phép chất thải công nghiệp thông thường. Tang vật là gần 3 tấn chất thải rắn. Số tiền bị xử phạt là 12,5 triệu đồng.

Vụ đổ trộm rác thải, đốt phi tang táo tợn đe doạ cuộc sống người dân đã được các cấp chính quyền địa phương huyện Lạng Giang quyết liệt chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc điều tra. Lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Tân Dĩnh đã phối hợp cung cấp thông tin nhiệt tình, kịp thời và hiệu quả cùng PV Báo Dân trí trong suốt quá trình thông tin sự việc.

Tuy đáng tiếc là Công an huyện Lạng Giang chưa điều tra được các đối tượng cụ thể gây án. Tuy nhiên, hành vi côn đồ trắng trợn của nhóm tội phạm này đến thời điểm hiện tại đã chấm dứt tuyệt đối tại địa bàn huyện Lạng Giang.

Anh Thế

Bài liên quan
Báo động tình trạng doanh nghiệp bất chính "phi tang" rác thải nguy hại tại Bắc Giang!

Báo động tình trạng doanh nghiệp bất chính "phi tang" rác thải nguy hại tại Bắc Giang!

Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về vụ đổ trộm rác thải nguy hại, phi tang táo tợn và dùng “đầu gấu” đe doạ người dân xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản nêu rõ thực trạng đáng báo động này và đề nghị hàng loạt sở ngành cùng vào cuộc “dẹp nạn”.
Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì?

Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì?

“Nếu là rác thải bình thường thì các đối tượng việc gì phải đốt tiêu hủy, chắc chắn là rác thải nguy hại hoặc có vấn đề mới cần tiêu hủy và lén lút như vậy, thậm chí còn có cả xã hội đen đe dọa người dân. Hành vi và ý đồ rõ ràng đen tối, hy vọng cơ quan công an làm việc công tâm, khách quan vì người dân và để bảo vệ môi trường”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.
Đang được quan tâm