Thứ ba, 11/09/2018 - 12:53

Bài 4:

Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng!

Dân trí

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định hành vi đổ trộm rác thải nguy hại và đốt phi tang xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm và ngăn chặt tuyệt đối.

Trong đơn kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang và Báo Dân trí, những người dân thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh cho biết họ đang từng ngày bị đầu độc do các đối tượng sử dụng nhiều xe chở rác thải công nghiệp độc hại đổ trên địa bàn rồi đốt thành những bức tường lửa đen kín khói độc cháy suốt nhiều ngày đêm không tắt. Mùi nhựa cháy khét lẹt khiến người dân không thể nào chịu nổi.

"Hàng đêm, dân chúng tôi vẫn thường xuyên cử nhau ra canh gác nhưng bọn chở rác đã thuê đầu gấu và "xã hội đen" đe dọa trả thù dân", đơn kêu cứu cho biết.

Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng! - Ảnh 1.
Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng! - Ảnh 2.
Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng! - Ảnh 3.

Không những táo tợn đổ trộm, các đối tượng còn tổ chức đốt phi tang luôn.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 10/9, ông Lưu Xuân Vượng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang khẳng định: Hành vi đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi này cần phải được xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Vượng cũng cho biết thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã cử Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp cùng chính quyền địa phương lập biên bản giám sát sự việc. Bên cạnh đó, việc điều tra các đối tượng liên quan là trách nhiệm của cơ quan công an và chính quyền địa phương.

Trong một diễn tiến khác, theo thông tin từ UBND huyện Lạng Giang, ngày 24/8, tổ công tác Công an huyện Lạng Giang cùng chính quyền địa phương đã tạm giữ đối tượng cùng xe ô tô và tang vật rác thải liên quan. Rác thải ban đầu được xác định là các tấm nhựa khi đốt có mùi khét rất khó chịu và độc hại.

Để cập nhật diễn tiến điều tra và xử lý sự việc, chiều ngày 10/9, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công an huyện Lạng Giang và hiện đang đợi hồi âm từ cơ quan này.

Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng! - Ảnh 4.
Vụ đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang táo tợn tại Bắc Giang là đặc biệt nghiêm trọng! - Ảnh 5.

2 chiếc ô tô tải đổ trộm được người dân chụp lại biển số. Trong đơn kêu cứu, người dân cho rằng các đối tượng đổ trộm đã thuê "đầu gấu, "xã hội đen" đe dọa người dân.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Cá nhân, tổ chức không được cấp giấy phép thì không được vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Hành động  đốt các chất thải nguy hại lộ thiên, tùy tiện không tuân theo quy trình xử lý chất thải nguy hại của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho cộng đồng. Hành động đó có thể bị xử lý hành chính thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự.

Nghiêm trọng hơn là việc người dân tố cáo có tình trạng "đầu gấu", "xã hội đen" bảo kê cho những hành vi trắng trợn này. Luật sư Lực cho rằng: "Theo quy định của Luật tố cáo năm 2011 thì người tố cáo có quyền yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ sự an toàn về sức khỏe, tính mạng của mình. 

Các cơ quan như công an, UBND các cấp có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu đó của người dân. Ngoài ra, còn phải xem xét xử lý trách nhiệm với những đối tượng có hành động đe dọa người dân, nhẹ thì xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc tùy theo nội dung, cường độ đe dọa mà xem xét  xử lý hình sự về hành vi theo Điều 133. Tội đe dọa giết người với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Nhân dân xã Tân Dĩnh và dư luận đang mong đợi kết quả điều tra của Công an huyện Lạng Giang và hình thức xử lý với những đối tượng gây ra sự việc trắng trợn này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế