Thứ hai, 17/09/2018 - 08:42

Bắc Giang - Bài 5:

Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì?

Dân trí

“Nếu là rác thải bình thường thì các đối tượng việc gì phải đốt tiêu hủy, chắc chắn là rác thải nguy hại hoặc có vấn đề mới cần tiêu hủy và lén lút như vậy, thậm chí còn có cả xã hội đen đe dọa người dân. Hành vi và ý đồ rõ ràng đen tối, hy vọng cơ quan công an làm việc công tâm, khách quan vì người dân và để bảo vệ môi trường”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Liên quan đến sự việc người dân ở thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang gửi đơn kêu cứu vì họ đang từng ngày bị đầu độc do các đối tượng sử dụng nhiều xe chở rác thải công nghiệp độc hại đổ trên địa bàn rồi đốt thành những bức tường lửa đen kín khói độc cháy suốt nhiều ngày đêm không tắt. Mùi nhựa cháy khét lẹt khiến người dân không thể nào chịu nổi.

"Hàng đêm, dân chúng tôi vẫn thường xuyên cử nhau ra canh gác nhưng bọn chở rác đã thuê đầu gấu và "xã hội đen" đe dọa trả thù dân", đơn kêu cứu cho biết.

Trắng trợn và ngông cuồng, thách thức pháp luật và rõ ràng là có “gì đó” mới có thể khiến chúng ngang nhiên làm như vậy” là đại đa số ý kiến bất bình của bạn đọc gửi về báo Dân trí khi theo dõi sự việc.

Bạn đọc Hải Hà: “Ngày 24/8, công an đã bắt được đối tượng cùng xe ô tô và tang vật rác thải liên quan. Từ đó đến nay đã hơn nửa tháng rồi mà chưa thấy phía công an có thông tin chính thức gì nhỉ? Từng đó thời gian, với năng lực của các đồng chí thì dư sức có kết quả rồi, chí ít cũng là thông tin đối tượng đổ trộm rác để cung cấp cho báo chí được biết và cùng mở rộng quá trình điều tra. Mong là sự việc sẽ được làm sáng tỏ và xử lý đúng người đúng tội!”

Bạn đọc Thùy Dương: “Nếu là rác thải bình thường thì các đối tượng việc gì phải đốt tiêu hủy, chắc chắc là rác thải nguy hại hoặc có vấn đề mới cần tiêu hủy và lén lút như vậy, thậm chí còn có cả xã hội đen đe dọa người dân. Hành vi và ý đồ rõ ràng đen tối, hy vọng là lực lượng chức năng và chính quyền địa phương làm việc công tâm, khách quan vì người dân và để bảo vệ môi trường”.

Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì? - 1

Không những táo tợn đổ trộm, các đối tượng còn tổ chức đốt phi tang luôn.

Không những táo tợn đổ trộm, các đối tượng còn tổ chức đốt phi tang luôn.

“Qúa lộng hành, không còn biết tôn trọng pháp luật nữa rồi. Nguyên nhân sâu sa và gốc rễ của vấn đề cần được xem xét, chứ còn lại cũng giao cho địa phương và các cơ quan ban ngành như sở thì...."họp xong xui tất cả lại về" bà con ạ”, quan điểm của bạn đọc với nickname Hinhbongquenha.

Bày tỏ sự ngờ hoặc, bạn đọc Dinhthong: “Không phải tự nhiên mà chúng lại lộng hành như vậy. Tất cả các vụ vi phạm về tài nguyên, môi trường, khoáng sản kéo dài đều có bảo kê hết. Dân biết, dân bức xúc, dân phản ánh, dân tố cáo hà cớ gì các cơ quan chức năng không biết?”

"Đã xác định vụ đổ trộm và tiêu hủy cực kỳ nghiêm trọng thì phải xử lý thật nghiêm, để cảnh báo những kẻ phá hoại môi trường ở nơi khác nữa!", bạn đọc Trần Văn Học.

Bạn đọc Nguyễn Văn Dân: “Chờ xem Công an huyện Lạng Giang xử lý đến đâu? Có tạo được niềm tin trong nhân dân hay không?” .

“Cần phạt nặng, nghiêm thì mới sức răn đe những kẻ vô tâm làm hại đồng bào như thế này. Chỉ cần một chút nhẹ nhàng cho lần đầu phạm pháp hay thế nọ thế kia là không thể chấp nhận được”, bạn đọc Nguyễn Thị Hương.

Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì? - 3


2 chiếc ô tô tải đổ trộm được người dân chụp lại biển số. Trong đơn kêu cứu, người dân cho rằng các đối tượng đổ trộm đã thuê đầu gấu, xã hội đen đe dọa người dân.

2 chiếc ô tô tải đổ trộm được người dân chụp lại biển số. Trong đơn kêu cứu, người dân cho rằng các đối tượng đổ trộm đã thuê "đầu gấu, "xã hội đen" đe dọa người dân.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 10/9, ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang khẳng định: Hành vi đổ trộm rác thải nguy hại, đốt phi tang là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi này cần phải được xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Vượng cũng cho biết thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã cử Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp cùng chính quyền địa phương lập biên bản giám sát sự việc. Bên cạnh đó, việc điều tra các đối tượng liên quan là trách nhiệm của cơ quan công an và chính quyền địa phương.

Trong một diễn tiến khác, theo thông tin từ UBND huyện Lạng Giang, ngày 24/8, tổ công tác Công an huyện Lạng Giang cùng chính quyền địa phương đã tạm giữ đối tượng cùng xe ô tô và tang vật rác thải liên quan. Rác thải ban đầu được xác định là các tấm nhựa khi đốt có mùi khét rất khó chịu và độc hại.

Để cập nhật diễn tiến điều tra và xử lý sự việc, chiều ngày 10/9, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công an huyện Lạng Giang và hiện đang đợi hồi âm từ cơ quan này.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Cá nhân, tổ chức không được cấp giấy phép thì không được vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Hành động đốt các chất thải nguy hại lộ thiên, tùy tiện không tuân theo quy trình xử lý chất thải nguy hại của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho cộng đồng. Hành động đó có thể bị xử lý hành chính thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự.

Nghiêm trọng hơn là việc người dân tố cáo có tình trạng "đầu gấu", "xã hội đen" bảo kê cho những hành vi trắng trợn này. Luật sư Lực cho rằng: "Theo quy định của Luật tố cáo năm 2011 thì người tố cáo có quyền yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ sự an toàn về sức khỏe, tính mạng của mình.

Các cơ quan như công an, UBND các cấp có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu đó của người dân. Ngoài ra, còn phải xem xét xử lý trách nhiệm với những đối tượng có hành động đe dọa người dân, nhẹ thì xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc tùy theo nội dung, cường độ đe dọa mà xem xét xử lý hình sự về hành vi theo Điều 133. Tội đe dọa giết người với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Nhân dân xã Tân Dĩnh và dư luận đang mong đợi kết quả điều tra của Công an huyện Lạng Giang và hình thức xử lý với những đối tượng gây ra sự việc trắng trợn này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân