Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:36

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bài 5:

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm!

Dân trí

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đồng thời buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai phạm tại tuyến đường ven biển thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ mà Báo Dân trí đã phản ánh từ nhiều tháng qua.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm! - 1

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai phạm.

Liên quan đến việc xử lý những công trình lấm chiếm đường hành lang ven biển, ngày 19/7, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Thành và bà Đồng Thị Thu Nhan (cùng ngụ thị trấn phước Hải) do xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch. Theo đó, ông Thành và bà Nhan bị xử phạt hành chính số tiền 55 triệu đồng/trường hợp và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai phạm.

Sau 15 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính, những trường hợp sai phạm nêu trên nếu không tự nguyện chấp hành, thi hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại thị trấn Phước Hải về việc hành lang đường biển tại khu vực này bị lấn chiếm, gây ảnh hưởng đến giao thông, mỹ quan. Đáng chú ý, các công trình sai phạm dù nhiều lần bị chính quyền bắt buộc ngưng thi công nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục xây dựng.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm! - 2

Quyết định xử phạt các công trình xây dựng sai phạm nhưng đến nay tình trạng "phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây" đang diễn ra tại thị trấn Phước Hải.

Cụ thể, UBND huyện Đất Đỏ từng ra 2 quyết định số 3145, 3146/QĐ-VPHC ngày 24/12/2018 xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng của 2 gia đình ông Phạm Văn Thành và bà Đồng Thị Thu Nhan vì xây nhà không có giấy phép xây dựng. Theo đó, ông Thành, bà Nhan đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng (diện tích xây dựng 25m2 và 10m2). UBND huyện Đất Đỏ tiến hành xử phạt hành chính mỗi người 25 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công công trình xây dựng vi phạm. Buộc tháo dỡ công trình.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm! - 3

Nhiều công trình xây dựng không phép đã hoàn thành và ngang nhiên thách chức chính quyền.

Đầu tháng 4/2019, UBND huyện Đất Đỏ đã giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng để được hướng dẫn xử lý các trường hợp này, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/4/2019.  Ông Lê Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND huyện Đất Đỏ đang hoàn tất các thủ tục để xử lý vụ việc ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển mà Báo Dân trí đã phản ánh.

“UBND huyện đã xin ý kiến tham mưu từ Sở Xây dựng về vụ việc, hiện huyện đang tiến hành lập lại biên bản vi phạm xử phạt các hộ dân xây dựng trái phép để xử lý. Riêng về phản ánh của người dân về việc đã gửi đơn yêu cầu ngăn chặn các công trình sai phạm khi chuẩn bị xây dựng lên UBND thị trấn Phước Hải nhưng UBND thị trấn không xử lý, UBND huyện sẽ xử lý trách nhiệm lãnh đạo thị trấn để xảy ra tình trạng trên", ông Hoà thông tin.

“Tôi không hiểu sao UBND huyện lại chần chừ không chịu cưỡng chế các công trình sai phạm trên địa bàn thị trấn Phước Hải. Phải chăng họ đang bao che cho tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn. Nếu cứ để tình trạng này thì chỉ vài năm nữa dọc bãi biển Phước Hải sẽ bị băm nát về việc xây dựng trái phép tràn lan", ông M. (người dân địa phương) bức xúc.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm! - 4

Công trình xây dựng không phép ngang nhiên được dựng lên.

Vụ ồ ạt xây dựng nhà chiếm đường biển: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm! - 5

Việc để nhiều căn nhà vi phạm hình thành và tồn tại khiến người dân, dư luận bức xúc.

Đáng chú ý, UBND huyện Đất Đỏ ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ công trình sai phạm (lúc này 2 căn nhà mới xây được phần móng – PV) nhưng cả ông Thành và bà Nhan vẫn tiếp tục hoàn thành việc xây dựng trái phép. UBND huyện và thị trấn Phước Hải cũng đã tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhưng bất thành.

Dư luận cho rằng, chính quyền địa phương cần có những biện pháp quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị tại thị trấn ven biển.

Xuân Hinh - Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm