Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:32

Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!

Dân trí

Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải hành dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với mỏ đá này.

 

Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ! - 1

Mỏ đá Ngọc Hải đã bị UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Mỏ đá Ngọc Hải ở xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác từ năm 2015 theo quyết định số 235/GP-UBND cho Công ty TNHH Ngọc Hải. Trong quá trình khai thác, việc nổ mìn ở mỏ đá đã ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Mới đây nhất ngày 8/1/2019, Công ty Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá trong mỏ. Liền sau đó là đá, bụi bay tới tấp xuống nhà dân, khiến những người dân ở thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc phải tháo chạy.

Sau khi nhận được phản ánh, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh, UBND huyện Can Lộc tiến hành kiểm tra thực địa, xác minh làm rõ thông tin. Qua kiểm tra đã xác định việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá xã Vượng Lộc làm đá văng vào vườn nhà dân là có thực.

Cụ thể, tại khu vực mỏ cho thấy vị trí nổ mìn nằm trong phạm vi ranh giới mỏ. Theo báo cáo của Công ty và hộ chiếu nổ mìn chiều 8/1/2019 (lúc 17h30) thì vụ nổ đã sử dụng 2 kg thuốc nổ và 3 kíp điện K8 để phá đá quá cỡ dưới chân tầng.

Quá trình khai thác, Công ty chưa tuân thủ theo đúng thiết kế mỏ (chiều cao tầng khai thác theo thiết kế là 2,5m, thực tế 8m).

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty dừng sử dụng nổ mìn phá đá để khắc phục các tồn tại và chỉ được sử dụng khi có ý kiến của cơ quan chức năng. Đồng thời yêu cầu công ty phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, an toàn lao động trong quá trình nghiền sàng, vận chuyển.

Sau khi có kết luận, các ngành chức năng đã có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh.

Ngày 1/2, Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Hoàng Văn Quảng cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mỏ đá Ngọc Hải của Công ty Ngọc Hải.

“Sau khi thu hồi giấy phép thì phía công ty phải tiến hành khảo sát và có phương án mới trình lên các cấp ngành xem xét. Nếu đủ điều kiện thì tỉnh mới cấp lại giấy phép này. Còn khối lượng đá đã khai thác và đang tập kết ở bãi thì tạo điều kiện cho Công ty đem bán để khỏi ứ đọng”, ông Quảng cho biết.

Trước đó, do khai thác không đúng thiết kế mỏ, Thanh tra Sở TN&MT đã xử phạt Công ty Ngọc Hải 80 triệu đồng.

Xuân Sinh