Thứ năm, 10/01/2019 - 09:15

Dân nơm nớp vì mỏ đá tại Hà Tĩnh!

Dân trí

Bụi bặm, nhà dân bị nứt toác, đặc biệt mỗi lần doanh nghiệp tiến hành nổ mìn lại xuất hiện những cơn “mưa đá”. Kể từ khi mỏ đá này đi vào hoạt động thì hàng chục hộ dân sống ở xung quanh luôn sống trong tình cảnh nơm nớp.

 

Dân nơm nớp vì mỏ đá tại Hà Tĩnh! - Ảnh 1.

Nhiều người dân tập trung tại mỏ đá để phản đối

Ngày 9/1/2019, rất nhiều người dân ở thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung trước mỏ đá Ngọc Hải (đóng trên địa bàn thôn Hồng Lĩnh) để phản đối.

Những người dân nơi đây phản ánh, từ khi mỏ đá này đi vào hoạt động đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ như bụi bặm, ô nhiễm môi trường, nứt nhà. Nguy hiểm hơn, mỗi lần doanh nghiệp tiến hành nổ mìn thì lại xuất hiện những cơn “mưa đá” đe dọa đến cuộc sống của họ.

Mới đây nhất là vào khoảng 17h30 chiều ngày 8/1/2019, phía doanh nghiệp đã cho nổ mìn khai thác đá khiến một lượng lớn đá bay xuống các nhà dân xung quanh như một trận mưa đá. Nhiều người đã phải chạy tán loạn khi sự việc xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Loan (thôn Hồng Lĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng: “Lúc đó, tôi đang ở ngoài vườn thì nghe tiếng nổ lớn, sau đó thì đá bay xuống tới tấp. Sợ quá nên tôi nằm xuống. Sau đó, tôi chỉ kịp kêu chồng với con ra đưa vào nhà”.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét lại khu vực khai thác đá cũng như biện pháp khai thác để đảm bảo an toàn song đến nay vẫn chưa có biện pháp gì”, bà Loạn cho biết thêm.

Dân nơm nớp vì mỏ đá tại Hà Tĩnh! - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Loan cho rằng sự rung chấn khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá khiến nhà của bà và nhiều ngôi nhà trong thôn bị nứt nẻ

“Từ ngày mỏ đá đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều như bụi bặm bởi lượng xe ra vào mỏ rất nhiều. Đặc biệt, việc nổ mìn làm rung chấn khiến nhiều nhà bị nứt toác bởi nhiều hộ dân chỉ cách mỏ đá vài trăm mét”, một người dân khác cho biết.

Tại khu vực này có gần 60 hộ dân sinh sống, trong đó có nhiều hộ chỉ cách mỏ đá này chừng 300m.

Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho biết, mỏ đá Ngọc Hải thuộc Công ty TNHH Ngọc Hải được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác từ năm 2015.

“Liên quan đến việc doanh nghiệp nổ mìn ảnh hưởng đến người dân thì xã đã nhận được báo cáo từ thôn. Chúng tôi đang giao cho công an xã mời doanh nghiệp lên để làm việc. Sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể lên huyện và tỉnh”.

“Quan điểm của xã là đề nghị cấp trên, các ngành chức năng có kiểm tra đầy đủ. Nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn trong khai thác thì đề nghị đóng cửa mỏ này lại, nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân”, ông Quế cho biết thêm.

Xuân Sinh

Đáng quan tâm
Mới nhất