Thứ tư, 16/08/2017 - 08:45

Người có giấy tờ thua kiện, người thắng kiện chẳng có mảnh giấy lận lưng:

Vụ kiện khiến dư luận bất bình: Gia đình người thua kiện sắp bị đẩy vào đường cùng!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Tòa tuyên người có giấy tờ thua kiện, người thắng kiện chẳng có mảnh giấy lận lưng”, Chi cục thi hành án dân sự TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vừa có quyết định thi hành án, khiến gia đình ông Danh Ler đang bị đẩy vào bước đường cùng!

Ngày 15/8, ông Danh Lớk (tên thường gọi là Danh Ler, SN 1951, ngụ tại số 1201, quốc lộ 1A, khóm Tâm Trung, phường 10, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đau đớn cho biết: “Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sóc Trăng vừa tống đạt quyết định và thông báo cưỡng chế thi hành án đối với gia đình tôi. Hai bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã làm gia đình tôi và nhiều người dân địa phương bất bình, mất niềm tin vào công lý. Còn quyết định thi hành án của Chi cục thi hành án thành phố Sóc Trăng đã đẩy gia đình tôi vào chỗ chết”.

Theo nội dung quyết định cũng như thông báo cưỡng chế thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự TP Sóc Trăng, do chấp hành viên Phùng Huỳnh Trương ký ngày 8/8, có nội dung: “Cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có) của ông Danh Lek (Danh Lék), Thị Sà Bi, Danh Hoàng Lâm, Danh Hoàng Thái và ông Danh Hoàng Kỳ (vợ và con ông Danh Ler-PV) cùng địa chỉ 1201, quốc lộ 1, khóm Tâm Trung, phường 10, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có) bị kê biên gồm: Quyền sử dụng thửa đất số 633, tờ bản đồ số 01, mục đích sử dụng: đất lúa (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 000174 QSDĐ do Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên cấp cho ông Danh Lớk, ngày 8/1/1993), hiện nay do địa giới hành chính thuộc UBND thành phố Sóc Trăng quản lý thì phần đất có số thửa 227, tờ bản đồ số 08, có diện tích là 4.296,1m2, mục đích sử dụng: đất lúa, tọa lạc tại địa chỉ hẻm 1056, khóm 3, phường 10, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, do ông Danh Lek (Danh Lék) đứng tên, để đảm bảo thi hành án.

Thời gian cưỡng chế lúc 8h30 ngày 23/8/2017. Dự trù kinh phí cưỡng chế ông Danh Lek (Danh Lék), Thị Sà Bi, Danh Hoàng Lâm, Danh Hoàng Thái và ông Danh Hoàng Kỳ phải chịu là 2.430.000 đồng “.

Dù có giấy tờ hợp pháp, nhưng gia đình ông Danh Ler lại bị xử thua kiện và đang trong tình cảnh trắng tay khi sắp bị cưỡng chế thi hành án.
Dù có giấy tờ hợp pháp, nhưng gia đình ông Danh Ler lại bị xử thua kiện và đang trong tình cảnh trắng tay khi sắp bị cưỡng chế thi hành án.

Như Dân trí đã phản ánh, gia đình ông Danh Ler có phần đất thổ cư diện tích 250m2, tọa lạc tại quốc lộ 1A, khóm Tâm Trung, phường 10 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Ngày 8/1/1993, UBND huyện Mỹ Xuyên (thời điểm này khóm Tâm Trung thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) cấp GCNQSDĐ và ông quản lý, sử dụng ổn định từ đó cho đến nay, không tranh chấp với ai.

Ngày 5/6/2011, ông Trần Chen cho người đến cắm cột xi măng vào 2 đầu thửa đất của ông Danh Ler, với lý do đất đó là của ông Trần Chen cho cha ông Danh Ler mượn nên xảy ra tranh chấp.

Ông Danh Ler khởi kiện ra TAND TP Sóc Trăng yêu cầu tòa buộc ông Trần Chen tháo dỡ cột xi măng, trả lại phần đất bị lấn chiếm là 199,24m2 nằm trong GCNQSDĐ của gia đình ông.

Ngày 6/5/2014, TAND TP Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử và tuyên: “Buộc ông Danh Ler phải trả cho ông Trần Chen phần đất có diện tích là 73,5m2 với số tiền là 183.750.000 đồng; chấp nhận một phần đơn khởi kiện của ông Danh Ler kiện ông Trần Chen phải tháo dỡ cột xi măng và các vật kiến trúc trên đất để giao trả cho ông Danh Ler diện tích đất 125,74m2 và cùng 73,5m2 (đã trả giá trị đất), tổng diện tích đất là 199,24m2; ổn định diện tích đất 250m2 cho ông Danh Ler theo GCNQSDĐ số 000174 do UBND huyện Mỹ Xuyên cấp cho ông Danh Ler ngày 8/1/1993”.

Điều đáng nói, ông Trần Chen không có một giấy tờ hợp pháp nào để chứng minh đó là đất của mình.

Theo TAND TP Sóc Trăng, nguồn gốc đất mà ông Danh Ler đang quản lý sử dụng là của ông Trần Chen quản lý sử dụng trước năm 1971. Sau đó, ông Trần Chen thỏa thuận miệng cho cha ông Danh Ler mượn một phần đất ruộng là 91,8m2, nhưng ông Danh Ler lại làm thủ tục đăng ký và được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp GCNQSDĐ ngày 8/1/1993 là “không đúng trình tự thủ tục”. Dù thừa nhận “kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Danh Ler là người trực tiếp quản lý và sử dụng đất liên tục cho đến nay đã hơn 21 năm. Đồng thời, ông Danh Ler là người có công cải tạo đất từ đất ruộng lên đất thổ cư, làm tăng giá trị đất” nhưng tòa vẫn tuyên buộc ông Danh Ler phải hoàn trả cho ông Trần Chen số tiền như nói ở trên.

Không đồng ý với quyết định của tòa sơ thẩm, ông Danh Ler kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 26/9/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên “không chấp nhận kháng cáo của ông Danh Ler; buộc ông Danh Ler phải trả cho ông Trần Chen giá trị phần đất có diện tích 94,815m2 với số tiền 237.037.500 đồng; ổn định phần đất diện tích 94,815m2 cho ông Danh Ler”.

Theo TAND tỉnh Sóc Trăng, nguồn gốc đất đang tranh chấp là của cha ông Trần Chen cho ông Chen năm 1969. Ông Trần Chen có thỏa thuận miệng cho cha ông Danh Ler mượn một phần đất diện tích 91,8m2, nhưng ông Danh Ler lại làm thủ tục đăng ký và được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp GCNQSDĐ ngày 8/1/1993 là “không đúng trình tự thủ tục”.

Nhà của ông Danh Ler được làm từ năm 1973. Đến năm 2011 bất ngờ bị tranh chấp từ ông Trần Chen, dù ông Chen không có một giấy tờ nào chứng minh.
Nhà của ông Danh Ler được làm từ năm 1973. Đến năm 2011 bất ngờ bị tranh chấp từ ông Trần Chen, dù ông Chen không có một giấy tờ nào chứng minh.

Theo Luật sư Bạch Sĩ Chất (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng), bản án dân sự phúc thẩm ngày 26/9/2014 của TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên xử đối với ông Danh Ler là chưa khách quan, gây thiệt thòi cho gia đình ông Danh Ler.

Luật sư phân tích, năm 1993, cùng một thời điểm, ông Danh Ler đi kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ với ông Trần Chen. Trong đó, ông Danh Ler kê khai đất ở thửa số 848 thì ông Trần Chen kê khai đất của mình ở thửa 849, chứ không kê khai thửa đất 848 và cũng không có ý kiến gì về đất ông Danh Ler kê khai.

Ngoài ra, dù nhà ở sát bên nhà ông Danh Ler nhưng từ năm 1973, khi ông Danh Ler xây dựng nhà để ở cho đến hết tháng 5/2011, ông Trần Chen không hề có ý kiến gì. Đến ngày 5/6/2011, ông Chen mới cho người đem cột xi măng sang chôn trên đất ông Danh Ler. Đó là hành vi ngang ngược, xem thường pháp luật.

Còn về phía tòa án, khi xét xử vụ án cũng chưa khách quan, thiếu điều tra xem xét dẫn tới tuyên án gây thiệt thòi cho ông Danh Ler.

Cụ thể, khi xét xử, phải căn cứ vào hồ sơ (án tại hồ sơ), đặc biệt là hồ sơ có tính pháp lý, được pháp luật bảo hộ, và “trọng chứng hơn trọng cung”. Thế nhưng, tòa án đã bỏ qua các hồ sơ có tính pháp lý như GCNQSDĐ, các văn bản của chính quyền địa phương trả lời về việc cấp sổ đỏ cho ông Chen và ông Ler; bỏ qua quy định của pháp luật về đất đai khi ông Danh Ler sử dụng đất và được cấp sổ đỏ trước ngày 15/10/1993 cho đến năm 2011 mới xảy ra việc ông Chen tranh chấp; Nhân chứng ở địa phương như bà Điền Thị Tệng, ông Dương Phương, ông Lào Khuẩn khai với tòa là ông Danh Ler làm nhà ở từ năm 1973 không bị ông Chen ngăn cản hay tranh chấp, hiện trạng căn nhà nay vẫn còn; Ông Chen không có giấy tờ gì chứng minh đất của mình, còn ông Danh Ler có đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật về đất đai nhưng lại bị tòa xử thua kiện; Phía ông Chen chỉ có lời khai mà lại là lời khai mâu thuẫn thì được tòa xử cho thắng kiện là hoàn toàn không thuyết phục, vi phạm pháp luật.

Ông Danh Ler chán nản nói: “Gia đình tôi tuyệt vọng khi diện tích đất ông Trần Chen đòi được tòa giải quyết cho thắng kiện nằm trong sổ đỏ của gia đình tôi và hiện nay phần đất đó nằm trong hành lang lộ giới quốc lộ 1, vậy mà tòa vẫn xử. Còn Chi cục thi hành án TP Sóc Trăng cưỡng chế kê biên phần đất có diện tích 4.296,1m2 là nguồn sinh sống duy nhất của cả gia đình tôi.

Giá như tôi không có giấy tờ gì thì thua kiện tôi cũng tâm phục khẩu phục, còn tôi có giấy tờ nhà nước cấp hợp pháp đến nay đã hơn 24 năm, đất tôi quản lý sử dụng gần 50 năm mà vẫn bị mất thì vô lý quá”.

Bạch Dương

Tin liên quan

Mới nhất