Thứ hai, 01/08/2016 - 07:24

Hà Nam:

Vụ kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: Sẽ kiểm tra làm rõ!

Dân trí

Sau khi tiến hành kiểm đếm tài sản, cây cối trong khu đất rừng người dân đang canh tác mà không có văn bản hay thông báo nào. Mãi đến 2 tháng sau, người dân mới “ngã ngửa” khi nhận được văn bản thu hồi và giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuy nhiên, phía Ban GPMB vẫn khẳng định với huyện là không sai quy trình.

Liên quan đến sự việc Ban GPMB huyện Thanh Liêm tiến hành kiểm đếm tài sản, cây cối của người dân thầu khoán khu Thung Dược, ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, mà không có bất kỳ văn bản nào. Việc thu hồi, kiểm đếm chỉ hoàn toàn bằng miệng. Sau 2 tháng kiểm đếm, người dân mới “ngã ngửa” khi nhận được văn bản thu hồi và GPMB.

Quá trình làm việc với PV báo Dân trí, ông Trần Văn Hà, Trưởng ban GPMB, ông Hà thẳng thừng tuyên bố: “Cứ lệnh nhà nước mà làm, thằng nào ra cái lệnh đấy sai thì cứ phang thằng đấy. Tao chẳng sai cái gì cả!”.

Sau rất nhiều lần hẹn làm việc bất thành với UBND huyện Thanh Liêm, đến sáng ngày 29/7, PV Dân trí đã có buổi trao đổi sự việc trên với ông Nguyễn Văn Điểu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm.

Quá trình trao đổi, ông Điểu cho biết, sau khi báo Dân trí đăng tải sự việc trên, phía UBND huyện đã làm việc với ông Trần Văn Hà, Trưởng ban GPMB huyện, quá trình làm ông Hà vẫn khẳng định mình làm đúng quy trình kiểm đếm.

Ông Nguyễn Thế Viện đã gửi đơn tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng
Ông Nguyễn Thế Viện đã gửi đơn tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng

Ông Điểu cho biết: “Vì việc kiểm đếm đang bị tạm dừng nên anh Hà vẫn chưa trình các văn bản lên để các phòng ban và tôi thẩm định. Nếu sai quy trình, phía huyện sẽ yêu cầu làm lại đúng quy trình kiểm đếm mới thẩm định”.

Khi PV hỏi về việc ông Hà nói trong cuộc họp dân vào ngày 5/2/2016, tại xã Thanh Thủy về việc thông báo sẽ có dự án ở khu Thung Dược. Trong buổi họp, người dân thắc mắc hỏi về giấy tờ và quyết định kiểm đếm thì ông Hà trả lời: “Chưa có!”.

Tiếp tục thắc mắc về việc chưa có quyết định sao đã tiến hành giải tỏa kiểm đếm. Vị Trưởng ban này đáp lại: “Bây giờ làm theo kiểu mới rồi, kiểm đếm xong mới có quyết định thu hồi”.

Ông Điểu cho biết: “Thực tế chẳng có quy định mới nào về việc kiểm đếm xong mới có quyết định thu hồi. Tuy nhiên, đây là cách làm của anh Hà, anh ấy cũng muốn đẩy nhanh tiến độ nên đã thỏa thuận với người dân trước”.

Liên quan đến những phát ngôn không chuẩn mực của ông Hà, ông Điểu cho hay: “Về việc phát ngôn của ông Hà, trong buổi họp giao ban, UBND huyện đã yêu cầu anh Hà giải thích sự việc.

Kiểm đếm hàng chục ha rừng, nhưng sau 2 tháng mới có thông báo về việc thu hồi đất, GPMB
Kiểm đếm hàng chục ha rừng, nhưng sau 2 tháng mới có thông báo về việc thu hồi đất, GPMB

Anh Hà cho biết hôm đấy hơi mệt và bị ức chế về tinh thần trong công việc nên có những phát ngôn không đúng với một cán bộ. Phía UBND huyện đã yêu cầu anh Hà rút kinh nghiệm… Anh Hà cũng chịu khá nhiều áp lực từ công việc, cũng nhiều lần anh Hà có ý định xin nghỉ việc, nhưng phía huyện không có người làm được việc như anh Hà nên chưa đồng ý”.

Sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc trên, phía Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Thanh Liêm phải cung cấp thông tin cho báo chí, đồng thời làm văn bản báo cáo sự việc để Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo lên UBND tỉnh Hà Nam.

Ông Điều cũng cho biết, phía UBND huyện đã làm văn bản báo cáo sự việc trên lên Sở Thông tin và Truyền thông để Sở này báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Hà Nam.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Thế Viện (SN 1940), trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm cho biết, ông đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm và động cơ của ông Trần Văn Hà, Trưởng ban GPMB huyện Thanh Liêm.

Ông Viện cho hay: “Việc ông Hà tiến hành kiểm đếm trước khi huyện ra văn bản khiến gia đình tôi thiệt hại nhiều về kinh tế… Không hiểu vì lý do gì mà ông Hà lại làm sai quy định như thế, giữa tôi và ông Hà hoàn toàn không có bất kỳ một thỏa thuận nào về việc kiểm đếm trước. Vì vậy tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng làm rõ động cơ và trách nhiệm của ông Hà”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đức Văn