Vụ giám đốc sở mất trộm chim: Nuôi chim hoang dã có phạm luật?

Dân trí Liên quan đến vụ án hình sự trộm chim nhà Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam, ngoài vấn đề liên quan đến tính hợp lý khi khởi tố vụ án thì còn một vấn đề rất quan trọng cần phải xem xét đến. Đó là việc nuôi chim Chào mào - loài chim hoang dã, tự nhiên của ông Giám đốc Sở có hợp pháp hay không?
>>Vụ giám đốc Sở mất trộm chim: Xử lý hình sự là phá lệ?
>>Truy tố 2 đối tượng trộm chim trong nhà Giám đốc Sở 30 tuổi

Để có cái nhìn đa chiều trong vụ việc, PV Dân trí đã có buổi trao đổi với luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú.

Theo luật sư Tú, việc nuôi dưỡng các loài động vật quý hiếm trong đó có các loài chim đang được xem là thú vui ở nhiều tầng lớp nhân dân. Nhiều người sẵn sàng bỏ cả triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu chỉ để sở hữu loại độc đáo, quý hiếm. Người ngắm thì xuýt xoa, người chơi thì tự hào nhưng không phải tất cả những thú chơi này đều đúng pháp luật.

“Đối với loài chim chào mào, theo tôi được biết thì loài này không sinh sản trong môi trường nuôi lồng, vì vậy nguồn gốc của những con chim này chỉ có thể đến bằng hai cách, thứ nhất là nhập khẩu, thứ hai là săn - bẫy trong rừng Việt Nam. Cả hai nguồn gốc này đều tiểm ẩn khả năng vi phạm pháp luật. Vì “Nhận thức được rằng những loài động vật và thực vật hoang dã với vẻ đẹp phong phú và đa dạng của chúng là một phần không thể thay thế của những hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất, chúng phải được bảo vệ cho thế hệ hôm nay và những thế hệ mai sau. ..” VàNhận thức được rằng các dân tộc và các Chính phủ phải là những người bảo vệ tốt nhất hệ động, thực vật cần thiết khỏi hiện tượng khai thác quá mức thông qua buôn bán quốc tế.” Đây là lời nói đầu của Công ước CITES năm 1973, chúng ta tham gia vào Công ước năm 1994 và trở thành thành viên thứ 121/178 quốc gia,


Tư gia của ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam nơi bị mất trộm chim.

Tư gia của ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam nơi bị mất trộm chim.

Loài Chào mào được ghi nhận tại mục 22.6 của Công ước này và được Bộ NN&PTNN nước ta đưa vào danh mục các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Theo đó, hai văn bản này đều ghi nhận Loài Chào mào thuộc Phụ lục II là danh mục những loài động vật, thực vật hoang dã hiện chưa bị đe doạ tuyệt chủng, nhưng có thể dẫn đến tuyệt chủng, nếu việc xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển và quá cảnh mẫu vật từ tự nhiên từ tự nhiên vì mục đích thương mại những loài này không được kiểm soát.

Để bảo vệ những loài này, chúng ta đã ban hành hàng loạt các quy định, chẳng hạn tại điều 5, Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 đã nghiêm cấm đối với các hành vi “Vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái với quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật”. Để vận chuyển, cất giữ hay nuôi các loài động thực vật này đòi hỏi phải có “giấy tờ chứng minh nguồn gốc khai thác hợp pháp” nếu động vật có nguồn gốc Việt Nam, đòi hỏi phải xuất trình trước một giấy phép xuất khẩu hoặc 1 chứng chỉ tái xuất nếu Chim có ngồn gốc nước ngoài, tất cả quy trình này đều phải tuân thủ các chuẩn mực và được đặt dưới sự giám sát của CITES. Như vậy, để được sở hữu hợp pháp một động vật quý hiếm, độc đáo cũng rất công phu, nếu không muốn nói là bất khả thi, nếu không cẩn thận người nuôi sẽ vi phạm hành chính thậm chí vi phạm pháp luật hình sự theo quy định tại Điều 190, BLHS (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Trở lại vấn đề: Giám đốc sở bị mất chim Chào mào. Tôi không rõ rằng chim Chào mào của ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc sở đã có giấy phép hay chưa, nhưng chim Chào mào nói chung thuộc loại động vật hoang dã, do đó cần thiết phải xác minh nguồn gốc của chim Chào mào. Trong trường hợp đây là loại chim quý hiếm trong danh sách thì ông Giám đốc sở cần phải có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không xuất trình được các loại giấy tờ này thì việc nuôi các loài chim, động vật hoang dã sẽ được xem là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính, với mức phạt từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Điều 21 Nghị định 157/2013/NĐ-CP.


Chim chào mào là chim hoang dã, việc nuôi nhốt có khả năng bị xử phạt vì vi pháp luật.

Chim chào mào là chim hoang dã, việc nuôi nhốt có khả năng bị xử phạt vì vi pháp luật.

Trong trường hợp không thể xuất trình được những giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc nuôi chim (“giấy tờ chứng minh nguồn gốc khai thác hợp pháp” nếu động vật có nguồn gốc Việt Nam, hoặc “giấy phép xuất khẩu” nếu Chim có ngồn gốc nước ngoài) thì chúng ta sẽ xử lý tang vật theo quy định tại Thông tư 90/2008/TT-BNN ban hành ngày 28 tháng 8 năm 2008, theo đó tùy từng trường hợp mà chúng ta có thể xử lý như sau: Trả lại tự nhiên, Trả lại nước xuất khẩu hoặc nước tái xuất khẩu theo quy định của Công ước CITES; Trong trường hợp bị thương, ốm, yếu cần cứu hộ thì chuyển cho Trung tâm cứu hộ động vật tại Việt Nam. Chuyển giao cho các cơ sở nghiên cứu khoa..; Bán cho các vườn thú; đơn vị biểu diễn nghệ thuật; cơ sở gây nuôi sinh sản động vật ...; Trong trường hợp tổ chức, cá nhân mua để xuất khẩu, thì việc xuất khẩu phải thực hiện theo quy định của Công ước CITES; Tiêu huỷ các cá thể động vật rừng mang bệnh.

Dưới góc nhìn khoa học hình sự, khi người nuôi không hợp pháp thì những chú chim đó không được pháp luật coi là tài sản, không phải là tài sản thì hành vi chiếm đoạt cũng không xâm phạm quyền sở hữu. Như vậy chúng ta sẽ không có cơ sở để xử lý về “Tội trộm cắp sản”. Trước đây tôi có tham gia bào chữa cho một vụ án ma túy, trong đó có đối tượng lén lút lấy trộm một bánh Heroin của người khác rồi đem bán, nhưng đối tượng này đương nhiên không thể bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản, mặc dù kẻ bị mất phải bỏ ra hơn 10.000 usd để mua.


Luật sư Trương Anh Tú: Khi người nuôi không hợp pháp thì những chú chim đó không được pháp luật coi là tài sản, không phải là tài sản thì hành vi chiếm đoạt cũng không xâm phạm quyền sở hữu. Như vậy chúng ta sẽ không có cơ sở để xử lý về “Tội trộm cắp sản”.

Luật sư Trương Anh Tú: Khi người nuôi không hợp pháp thì những chú chim đó không được pháp luật coi là tài sản, không phải là tài sản thì hành vi chiếm đoạt cũng không xâm phạm quyền sở hữu. Như vậy chúng ta sẽ không có cơ sở để xử lý về “Tội trộm cắp sản”.

Theo tôi cả người mất và người chiếm đoạt nhiều khả năng đều bị xử phạt hành chính theo tinh thần điều Điều 21 Nghị định 157/2013/NĐ-CP. Vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật rừng Người có hành vi săn, bắn, bẫy, bắt; nuôi, nhốt, lấy dẫn xuất từ động vật rừng; giết động vật rừng trái quy định của pháp luật (không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 của Nghị định này) bị xử phạt như sau: 1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi có tang vật vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau: a) Động vật rừng hoặc bộ phận, dẫn xuất của chúng không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm có giá trị dưới 7.000.000 đồng.

Như vậy, xuất phát từ vụ việc Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam bị mất chim chào mào chúng tôi muốn nhắn gửi đến những người có thú vui sưu tập, nuôi dưỡng cái loài chim, loài động vật quý hiếm về việc cần thiết phải có nhận thức đúng đắn về việc nuôi, nhốt các loài động vật hoang dã, tránh trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.

Anh Thế - Thanh Trầm (ghi)

MỚI NHẤT
Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!
Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!

(Dân trí) - Công trình đường tránh thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) dài 19,2km có tổng vốn đầu tư lên tới 1.215 tỷ đồng và yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà thầu vẫn thi công cầm chừng vì mặt bằng bị ngắt quãng liên tục vì người dân không chịu di dời giải tỏa.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:42

Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe: Nỗi lo về an ninh tại TP.HCM!
Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe: Nỗi lo về an ninh tại TP.HCM!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP.HCM cần mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tình trạng côn đồ sử dụng hung khí, đe dọa cướp tài sản người dân. Luật sư cũng khẳng định, những hành vi này là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi Tòa án quyết định hình phạt cho các đối tượng.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:38

Bài 39: UBND huyện Đức Trọng chính thức tiếp nhận các nội dung khiếu nại của cụ Lích
Bài 39: UBND huyện Đức Trọng chính thức tiếp nhận các nội dung khiếu nại của cụ Lích

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã mời cụ bà 76 tuổi lên làm việc. Tuy nhiên, sức khỏe quá yếu cụ Lích đã phải ủy quyền lại cho người thân trong gia đình đến dự buổi làm việc này.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:36

Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hình sự hoá quan hệ dân sự tại Phú Thọ?
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hình sự hoá quan hệ dân sự tại Phú Thọ?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư phản ánh, khiếu nại của bạn đọc trên cả nước liên quan đến công tác tuyển dụng công chức, viên chức; bức xúc trong quá trình tranh chấp đất đai, khuất tất trong quá trình xét xử án; nhiều gia đình hộ dân tại Hải Phòng sống trong lo sợ vì bị côn đồ hăm dọa, đổ chất bẩn vào nhà....

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:30

Tai nạn chết người, cơ quan chức năng “giậm chân tại chỗ”: Đã bắt giam tài xế
Tai nạn chết người, cơ quan chức năng “giậm chân tại chỗ”: Đã bắt giam tài xế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ tai nạn xảy ra hơn nửa năm khiến 2 người thương vong nhưng cơ quan chức năng vẫn “giậm chân tại chỗ” trong việc xử lý, mới đây, tin từ Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đã khởi tố vụ án và bắt giam tài xế gây tai nạn.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:14

Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!
Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!

(Dân trí) - Gần 3 héc-ta rừng thông nguyên sinh thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan ven Tỉnh lộ 4, đoạn đi qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông bị đốn hạ và đốt ngay tại hiện trường suốt nhiều ngày liền, rất nhiều người dân đều biết và rất bức xúc nhưng Chủ tịch UBND xã này vẫn tuyên bố không biết. Đáng chú ý hơn, hiện trường vụ phá rừng gây bức xúc dư luận này chỉ cách UBND xã khoảng 500 mét.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:01

Kiên Giang: 17 năm chưa nhận được đất, dù Tỉnh, Bộ chỉ đạo giao đất đúng luật
Kiên Giang: 17 năm chưa nhận được đất, dù Tỉnh, Bộ chỉ đạo giao đất đúng luật

(Dân trí) - Ông Đức và bà Thắm tranh chấp 1.035,22m2 đất từ 1996. Đến 1999, UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định công nhận 1.035,22m2 đất cho bà Thắm, giao huyện Vĩnh Thuận tổ chức giao đất. Nhưng đã 17 năm, bà Thắm vẫn chưa nhận đất, con cháu bà sống khốn khổ trong căn nhà sắp sập.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:55

Quảng Trị: Người dân cần nơi khám bệnh, trạm Y tế xây dang dở rồi “đắp chiếu”!
Quảng Trị: Người dân cần nơi khám bệnh, trạm Y tế xây dang dở rồi “đắp chiếu”!

(Dân trí) - Triển khai thi công được một thời gian, công trình Trạm Y tế với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng bị ngưng trệ hơn 1 năm nay, trong khi người dân địa phương cần nơi khám, chữa bệnh thay thế cho địa điểm cũ đã xuống cấp.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:37

Ky cóp mua mảnh đất sinh nhai, đối diện nguy cơ mất trắng!
Ky cóp mua mảnh đất sinh nhai, đối diện nguy cơ mất trắng!

(Dân trí) - Sau khi thanh toán tiền và làm hợp đồng chuyển nhượng mua một lô đất, chị Duyên cùng với chủ đất tiến hành làm thủ tục sang nhượng tên trong giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lúc này chị Duyên bất ngờ nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án không cho phép làm thủ tục sang tên vì lý do chủ nhân miếng đất này đang còn nợ tiền một người khác chưa trả được.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:20

Vụ một thửa đất cấp 4 sổ đỏ: UBND TP Thanh Hoá ra kết luận rồi "án binh bất động"?
Vụ một thửa đất cấp 4 sổ đỏ: UBND TP Thanh Hoá ra kết luận rồi "án binh bất động"?

(Dân trí) - Dân có đơn khiếu nại, UBND thành phố Thanh Hóa lại dùng kết luận thanh tra trả lời rồi để đó, bỏ mặc người dân tự “tìm đường” đòi công lý. Việc làm này đã vi phạm “điều cấm” trong Luật khiếu nại; trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm lỗi do mình gây ra để người dân phải khắc phục.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:12

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Cụ Lích khiếu nại kết luận của huyện Đức Trọng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Cụ Lích khiếu nại kết luận của huyện Đức Trọng

(Dân trí) - Ngay khi nhận được thông báo của UBND huyện Đức Trọng về việc buộc phải nộp tiền sử dụng 162m2 đất nằm trong diện tích 610m2 đất thổ cư được quy đổi từ việc bị thu hồi 3.925m2 đất của gia đình, cụ Đàm Thị Lích đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và các ban ngành liên quan.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:07

Quyết định cưỡng chế thu hồi đất xây trung tâm thương mại bị người dân khiếu nại
Quyết định cưỡng chế thu hồi đất xây trung tâm thương mại bị người dân khiếu nại

(Dân trí) - UBND quận Cầu Giấy vừa ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Nguyễn Chí Phương cùng các đồng thừa kế của ông Nguyễn Văn Phẩm đang sử dụng đất, tài sản trên đất tại khu Đồng Trung, phường Dịch Vọng với lý do không bàn giao mặt bằng diện tích phục vụ dự án. Tuy nhiên, quyết định này đã bị người dân khiếu nại.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng: Khốn đốn vì biển cấm giao thông "mọc" vô lý trên tuyến đường huyết mạch
Sóc Trăng: Khốn đốn vì biển cấm giao thông "mọc" vô lý trên tuyến đường huyết mạch

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, nhiều người dân trên đường Nguyễn Trãi, khóm 3, phường 1, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) hết sức khốn đốn khi Phòng Quản lý đô thị cho dựng nhiều biển cấm giao thông hết sức vô lý.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:05

Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Thêm hành vi côn đồ ngay giữa vòng pháp luật!
Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Thêm hành vi côn đồ ngay giữa vòng pháp luật!

(Dân trí) - Sáng ngày 9/3, tại nhà máy gạch Hải Hà, theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đã ngang nhiên chiếm giữ hoàn toàn khuôn viên công ty Hải Hà, đuổi hàng chục cán bộ công nhân ra khỏi cổng nhà máy trong khi nhiều tài sản và cả hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều đang là tài sản của Công ty Hải Hà. Bất ngờ, có người tự xưng là trưởng công an xã Lão Hộ trong nhóm người chiếm giữ.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:53

Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: “Lý lịch” đất đã “rõ như ban ngày”!
Vụ cho ở nhờ có nguy cơ mất nhà: “Lý lịch” đất đã “rõ như ban ngày”!

(Dân trí) - Căn cứ vào kết luận chuyên môn của nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Sở TNMT TP Hà Nội, 2 cấp Toà tại TP Hà Nội đều đã đưa ra phán quyết yêu cầu người thuê nhà số 79 Tây Sơn phải trả lại nhà cho chính chủ. Cùng đó, TAND Tối cao cũng ra kết luận khẳng định “lý lịch” đất đã “rõ như ban ngày”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 06:52

Bài 4: Thu giữ tài sản của dân để hư hỏng, thất thoát phải bồi thường như thế nào?
Bài 4: Thu giữ tài sản của dân để hư hỏng, thất thoát phải bồi thường như thế nào?

(Dân trí) - Việc bán hàng hóa trên vỉa hè là vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc lực lượng trật tự phường thu giữ hàng hoá ở vỉa hè mà không lập biên bản thu giữ là cũng trái với các quy định của pháp luật. Vậy trách nhiệm của lực lượng cán bộ đã thu giữ tài sản trong trường hợp này được xác định ra sao? Nếu như thu giữ mà không trả lại hoặc trả lại mà tài sản bị hư hại thì giải quyết như thế nào?

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:23

Ly kỳ án tại Bắc Giang: Bị hại kêu oan cho bị cáo, Toà phúc thẩm vẫn tuyên y án sơ thẩm
Ly kỳ án tại Bắc Giang: Bị hại kêu oan cho bị cáo, Toà phúc thẩm vẫn tuyên y án sơ thẩm

(Dân trí) - Phiên toà phúc thẩm vụ án kỳ lạ khi các bị hại đồng loạt kháng cáo kêu oan cho bị cáo tại Bắc Giang được TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử. Tại toà, bà An là bị hại của vụ án khẳng định mình không phải là bị hại, quyết liệt kêu oan cho bị cáo. Thế nhưng, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bắc Giang vẫn tuyên y án sơ thẩm, buộc bị cáo Thanh nhận 4 năm tù giam.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:01

TAND Cấp cao bị chống lệnh, thêm một vụ “194 phố Huế” tại Bắc Giang?
TAND Cấp cao bị chống lệnh, thêm một vụ “194 phố Huế” tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Đại diện công ty Cổ phần Hải Hà vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chánh án tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Theo nội dung đơn kêu cứu khẩn cấp, mặc dù ngày 2/3/2016, TAND Cấp cao đã có công văn yêu cầu hoãn cưỡng chế nhưng ngày 3/3/2016, Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Dũng vẫn huy động lực lượng rầm rộ cưỡng chế thi hành án.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:47

Truy trách nhiệm vụ 50 biệt thự không phép "mọc" trong rừng Ba Vì
Truy trách nhiệm vụ 50 biệt thự không phép "mọc" trong rừng Ba Vì

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu rừng MU, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:40

Bài 2: Xe chở gỗ Lào "bức tử" cung đường biên giới
Bài 2: Xe chở gỗ Lào "bức tử" cung đường biên giới

(Dân trí) - Cung đường Nậm Càn - Na Ngoi được biết đến với cung “đường chết” ở miền Tây xứ Nghệ mỗi khi mưa xuống thì con đường này trở lầy lội, nát như tương đi lại vô cùng gian khổ…Và nguyên nhân chính là do xe chở gỗ Lào gây nên… khiến người dân bản địa bức xúc!?

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:25

Yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thư đang thi công tại khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn
Yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thư đang thi công tại khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn

(Dân trí) - Trong khi đoàn thanh tra của UBND TP Hà Nội bắt đầu vào cuộc, UBND huyện Ba Vì cũng đã công bố kế hoạch thanh kiểm tra khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn với hàng chục biệt thự trái phép “mọc” la liệt trên đất nông nghiệp. Chủ đầu tư đã phải nhận “tối hậu thư” yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thự đang thi công.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:00

Nghỉ việc vẫn bị "giam" bằng gốc, người lao động phải làm gì?
Nghỉ việc vẫn bị "giam" bằng gốc, người lao động phải làm gì?

(Dân trí) - Vì không đồng thuận với Ban giám đốc về vấn đề công việc tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu được trả lại bằng gốc. Tuy nhiên, Công ty đã từ chối trả lại với lý do tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định pháp luật, yêu cầu tôi phải bồi thường thiệt hại xong thì mới trả lại bằng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:45

“Om” tài sản trúng đấu giá 10 năm: Tại sao chưa khởi tố vụ án huỷ hoại tài sản?
“Om” tài sản trúng đấu giá 10 năm: Tại sao chưa khởi tố vụ án huỷ hoại tài sản?

(Dân trí) - Trong khi tài sản trúng đấu gí của bà Lê Thị Hồng Hạnh (Đông Anh - Hà Nội) bị “om” suốt hơn 10 năm qua, một cá nhân là ông Đào Xuân Mai không chỉ ngăn cản không cho Đội thi hành án huyện Đông Anh bàn giao nhà cho bà Hạnh mà còn tổ chức phá dỡ nhà và xây dựng nhà 04 tầng khang trang trên diện tích đất này và sinh sống ổn định từ đó cho tới nay.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:40

Sóc Trăng: Trưởng ấp ngang nhiên xây nhà trái phép ngay đầu cầu
Sóc Trăng: Trưởng ấp ngang nhiên xây nhà trái phép ngay đầu cầu

(Dân trí) - Trưởng Ban nhân dân ấp Tá Biên (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) cho xây dựng nhà ngay gần đầu cầu đã che khuất tầm nhìn của những người đi đường. Và đây là một trong những nguyên nhân mà theo người dân đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:12