Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:05

Kiên Giang:

Vụ doanh nghiệp "cướp" đường công cộng: Lập đoàn thanh tra toàn diện!

Dân trí

Liên quan việc doanh nghiệp Hải Lưu xây dựng công trình chiếm đường công cộng gây bức xúc cho người dân khu phố 7 (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), mới đây, ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, sẽ lập đoàn thanh tra toàn diện lại dự án Hải Lưu.

Vì sao DN Hải Lưu ngang nhiên chiếm đường công cộng gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua, đến nay UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa giành lại con đường cho người dân? Ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: “Sau khi huyện vào cuộc để đo đạc xác định lại phần công trình nhà ở (nằm trong dự án DN Hải Lưu được UBND tỉnh Kiên Giang giao đất thực hiện dự án khách sạn từ 2006) chiếm đường của dân để xử lý thì chủ DN Hải Lưu đã có đơn thưa đến UBKT Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy đã đến huyện làm việc với chúng tôi”.

Theo ông Toàn, sắp tới, UBKT Tỉnh ủy sẽ cho thành lập đoàn thanh tra kiểm tra toàn bộ lại dự án Hải Lưu. Đoàn thanh tra sẽ do Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đảm nhiệm. Phía huyện sẽ cử một đồng chí Phó Chủ tịch huyện tham gia cùng đoàn công tác này. Theo đó, sẽ kiểm tra lại tất cả các khâu, như: giao đất, cấp đất, nghĩa vụ tài chính của DN và tiến độ thực hiện dự án của DN Hải Lưu thời gian qua thế nào… Nếu DN vi phạm thì đoàn thanh tra sẽ có kiến nghị để thu hồi dự án; công trình chiếm đường công cộng sẽ tháo dỡ, trả lại đường công cộng cho người dân.

Về thời gian thực hiện, ông Đinh Khoa Toàn cho biết sẽ cố gắng làm trong tháng 9. Liên quan sự việc này, lãnh đạo huyện đang tập trung làm quyết liệt để không ảnh hưởng đến DN và người dân. Ông Toàn mong báo chí thông cảm, chậm thông tin khi nào có kết quả thanh tra sẽ công bố.

Công trình nhà ở của DH Hải Lưu xây chiếm đoạn đường dẫn xuống biển có chiều ngang 3m nay chỉ còn khoảng 2m...
Công trình nhà ở của DH Hải Lưu xây chiếm đoạn đường dẫn xuống biển có chiều ngang 3m nay chỉ còn khoảng 2m...

Nhưng khi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, một Phó Chánh văn phòng Ban này, cho biết: Lãnh đạo Ban đã nghe nói sự việc UBKT Tỉnh ủy sẽ giao cho Ban làm trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra lại dự án Hải Lưu, tuy nhiên đến giờ này chúng tôi chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào về việc chủ trì việc thanh tra dự án Hải Lưu. Hơn nữa, chúng tôi đã có kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng xem xét lại việc này, vì hiện nay DN Hải Lưu bị người dân thưa kiện xung quanh việc cấp đất, chiếm đường công cộng xuống biển. Do vậy, nếu Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đóng vai chính việc thanh tra DN Hải Lưu thì không đúng với chức năng của Ban.

PV Dân trí đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết về tiến độ thực hiện dự án của DN Hải Lưu sau hơn 10 năm được UBND tỉnh Kiên Giang giao đất thực hiện dự án khách sạn, vị này cho biết: về tiến độ thực hiện dự án của DN Hải Lưu thì Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã có báo cáo đầy đủ gửi cho UBND tỉnh. Khi nào có ý kiến từ ủy ban tỉnh thì Ban sẽ cung cấp cho báo chí?

Bên trong dự án khách sạn Hải Lưu sau hơn 10 được giao đất chỉ có cỏ hoang và chiếc máy Kobe bỏ phế nhiều năm qua
Bên trong dự án khách sạn Hải Lưu sau hơn 10 được giao đất chỉ có cỏ hoang và chiếc máy Kobe bỏ phế nhiều năm qua

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển, tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Đội Kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cùng thống nhất, trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Tháng 6/2017, Chủ tịch UBND huyện Đinh Khoa Toàn giao cho Đội kiểm tra trật tự đô thị đến kiểm tra, nếu công trình sai phạm thì xử lý và tháo dỡ....
Tháng 6/2017, Chủ tịch UBND huyện Đinh Khoa Toàn giao cho Đội kiểm tra trật tự đô thị đến kiểm tra, nếu công trình sai phạm thì xử lý và tháo dỡ....

Thực hiện việc này, UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, việc tháo dỡ vẫn dậm chân tại chỗ

Đến cuối 5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn tiếp tục có cuộc họp với các ngành chức năng huyện này để xử lý việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu.

Sau khi nghe các ngành liên quan báo cáo sự việc, Chủ tịch huyện Phú Quốc giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu doanh nghiệp này xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì xử lý, lập biên bản; trong thời hạn 20 ngày, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Ngày 28/6, Đội Kiểm tra trật tự đô thị kết hợp với các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra thực địa công trình xây dựng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu và xác định có sai phạm nhưng chẳng biết vì sao đến nay vẫn chưa xử lí
Ngày 28/6, Đội Kiểm tra trật tự đô thị kết hợp với các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra thực địa công trình xây dựng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu và xác định có sai phạm nhưng chẳng biết vì sao đến nay vẫn chưa xử lí

Ngày 28/6, Đội Kiểm tra trật tự đô thị kết hợp với các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra thực địa công trình xây dựng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu, có trụ sở tại quận 3, TPHCM) lấn chiếm đường công cộng mà báo chí và người dân phản ánh.

Qua đo đạc thực tế hiện trạng tuyến đường cho thấy, Công ty Hải Lưu đã cho xây tường rào và ngôi nhà có phần lấn chiếm từ 1m-2m vào phạm vi mặt đường 3m do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến nay Chủ tịch huyện Phú Quốc chưa xử lí được sai phạm của DN Hải Lưu? Trong khi đó, DN này có đơn thưa đến UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang? Và đến bao giờ người dân Phú Quốc và du khách có đường đi xuống biển?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hành - Nhật Hải

Đáng quan tâm