Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:29

Hậu Giang:

Vụ đến thăm đất, người khác xây nhà ở từ bao giờ: Rà soát lại toàn bộ quá trình cấp đất!

Dân trí

Từ 11/2017, ông Lê Văn Dữ phát hiện trên mảnh đất của ông có người khác cất nhà, ông Dữ làm đơn gửi đến UBND huyện Châu Thành yêu cầu giải quyết vụ việc. Nhưng đến nay, sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Liên quan đến khiếu nại của ông Lê Văn Dữ (ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) về việc trên mảnh đất của ông có người khác cất nhà, chiều 7/6, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết: Hiện UBND huyện đang cho rà soát lại tất cả quy trình cấp đất cho ông Dữ rồi mới đưa ra hướng giải quyết tiếp theo.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Dữ, cho biết: “Sau lần Phòng TN-MT huyện mời tôi đến làm việc đến nay chẳng có cơ quan, cán bộ nào ngó ngàng đến vụ việc của tôi nữa. Tôi lên hỏi thăm thì cứ bảo chờ? Hiện tôi làm đơn khiếu nại lần 3 để gửi đến UBND huyện Châu Thành, nếu lần này không giải quyết cho tôi, tôi sẽ đội đơn xuống UBND tỉnh Hậu Giang”.

Tháng 11/2017, ông Lê Văn Dữ đến thăm đất thì phát hiện người khác cất nhà trên đất của mình
Tháng 11/2017, ông Lê Văn Dữ đến thăm đất thì phát hiện người khác cất nhà trên đất của mình

Như Dân trí đã thông tin, tháng 11/2017, ông Lê Văn Dữ (ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cùng người nhà đến mảnh đất tọa lạc tại ấp Tân Hưng (thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) dọn đất cất nhà cho con gái thì bất ngờ trên mảnh đất này đã có một hộ dân khác cất nhà ở từ lâu.

Ông Dữ vào hỏi thăm, chủ nhà cho biết đã mua đất từ hộ ông Trần Văn Thọ, sau đó chuyển tên và xin phép cất nhà. Chủ nhà cho ông Dữ xem giấy tờ đất, trong đó thể hiện diện tích, tờ bản đồ, số thửa đất giống như giấy tờ đất của ông đang sở hữu, chỉ khác tên người sở hữu mảnh đất.

Hai Quyết định giao đất cho ông Lê Văn Dữ và ông Trần Văn Thọ đều do Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thắng ký
Hai Quyết định giao đất cho ông Lê Văn Dữ và ông Trần Văn Thọ đều do Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thắng ký

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Văn Tùng cho rằng: Qua các phòng chuyên môn báo cáo, trường hợp ông Lê Văn Dữ là một hộ dân có đất bị thụ hồi phục vụ xây dựng công trình Trung tâm y tế huyện. Ông Dữ được bố trí nền tái định cư, thuộc loại B. Ông Dữ bốc thăm trúng nền N9 và được UBND huyện cấp thửa 3707, tờ bản đồ số 02, diện tích 89,5m2, tọa lạc tại ấp Tân Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông Trần Văn Thọ bốc thăm trúng nền N90 (nền loại A) và được UBND huyện Châu Thành cấp thưa đất 3707, tờ bản đồ số 02, diện tích 89,5m2, tọa lạc tại ấp Tân Hưng,thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Giải thích vì sao một thửa đất (thửa 3707) có hai sổ đỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Văn Tùng, khẳng định: “Nguyên nhân dẫn đến một thửa đất mà hai người cùng sở hữu (ông Dữ và ông Thọ) là do hồ sơ của ông Dữ sai sót, cụ thể là khi cơ quan chuyên môn (Phòng TN- MT) tham mưu xuất bản đồ sai vị trí thửa đất. Từ đó dẫn đến việc cấp thửa đất cho ông Dữ sai với kết quả bốc thăm ban đầu”.

Khi ông Lê Văn Dữ trích lục hồ sơ cấp đất của mình, ông Dữ phát hiện hồ sơ bị cạo sửa và giả mạo chữ ký của ông
Khi ông Lê Văn Dữ trích lục hồ sơ cấp đất của mình, ông Dữ phát hiện hồ sơ bị cạo sửa và giả mạo chữ ký của ông

Ông Hoàng Thế Lộc – Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Thành, cho rằng: do bộ phận kỹ thuật in ấn có sai sót nên in nhầm sổ đỏ của ông Dữ. Vì thời điểm năm 2011 đơn vị chưa lưu trữ bằng máy tính mà lưu trữ thủ công?

Sau đó, ông Lộc đại diện UBND huyện Châu Thành mời ông Dữ lên giải thích sự nhầm lẫn này và vận động ông Dữ nhận một nền đất khác ở dãy B. Tuy nhiên, ông Dữ không đồng ý, vì nền dãy B giá trị thấp hơn nhiều so với nền đất ông được UBND huyện cấp sổ đỏ.

Điều đáng nói, khi ông Dữ trích lục hồ sơ cấp đất của mình, ông Dữ phát hiện trong hồ sơ có dấu hiệu cạo sửa và làm giả chữ ký của ông.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc xung quanh vụ việc này.

Nguyễn Hành