Vụ “đất vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hoá: Thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Không những cấp đất cho hàng loạt cán bộ xã, người thân cán bộ mà em ruột của Phó Chủ tịch huyện Quảng Xương dù là người ở xã khác cũng được ưu ái tới 4 lô với diện tích vượt định mức nhiều lần so với quy định.

Liên quan đến việc 26 lô đất vàng ven biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) được cấp cho cán bộ và người thân đã được báo Dân trí phản ánh, vừa qua Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và chỉ ra hàng loạt sai phạm.

“Đất vàng” phải vận động… cán bộ đứng tên

Theo kết luận thanh tra, 26 lô đất có tổng diện tích 5.025 m2 đã được UBND xã Quảng Thái tổ chức xét giao cho 13 cá nhân vào năm 2010 với tổng số tiền thu về nộp ngân sách là 606 triệu đồng (120.000 đồng/m2). Việc giao 26 lô đất ở cho 13 cá nhân đúng với mặt bằng đã được UBND huyện Quảng Xương phê duyệt, tuy nhiên việc không tổ chức đấu giá 26 lô đất trên mà thực hiện giao đất là trái với Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31-8-2005 của Thủ tướng Chính phủ và quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Kết luận cũng chỉ rõ danh sách 13 cá nhân được cấp đất, có 6 trường hợp là cán bộ xã Quảng Thái và giờ đang giữ các chức vụ chủ chốt gồm: ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã, ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã, ông Phạm Trung Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã, ông Tô Văn Thục, Phó trưởng công an xã, bà Lê Thị Thục, Phó chủ tịch HĐND xã, ông Tô Huy Thạo, Phó công an xã (đã nghỉ hưu), số cán bộ này mỗi người được giao 2 lô đất với tổng diện tích 198 m2/lô. Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện có 2 trường hợp là người nhà cán bộ xã Quảng Thái là bà Trần Thị Hằng (vợ chủ tịch xã Trần Phú Dũng) và bà Nguyễn Thị Hà (vợ phó chủ tịch xã Phạm Trung Tuấn), 2 người này cũng được giao mỗi người 2 lô với diện tích tương tự.

Đất vàng phải vận động cán bộ đứng tên trên hình thức.
"Đất vàng" phải vận động cán bộ đứng tên trên hình thức.

Đặc biệt, trong số những người được giao đất có ông Trần Văn Mai và bà Trần Thị Hòa, là em trai và em dâu ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đương nhiệm (thời điểm ký cấp đất ông Công là Phó chủ tịch UBND huyện). Sau khi được giao đất vợ chồng ông Mai đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 198 m2/lô. Tuy nhiên, đến năm 2014, vợ chồng ông Mai đã được cấp lại GCNQSDĐ và tăng diện tích lên 225 m2/lô, người ký cấp đất là ông Trần Văn Công.

Việc giao đất cho toàn cán bộ xã và người thân được giải trình do thời gian nộp tiền sử dụng đất có 30 ngày, nếu quá hạn sẽ bị phạt, trong khi đó đến hạn mới có 14/26 lô đất có người đăng ký mua. Để đủ tiền nộp đúng thời hạn, xã Quảng Thái đã thống nhất vận động cán bộ xã và người nhà đứng tên 12 lô đất còn lại, sau đó xã đi vay tiền nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, 12 lô đất này không có cán bộ xã nào xây dựng nhà cửa mà chuyển nhượng ngay cho 3 cá nhân ở các địa phương khác vào năm 2011.

Ngoài ra, Thanh Tra cũng xác định có việc ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện lúc bấy giờ ký 2 Quyết định cùng số, cùng ngày nhưng nội dung quyết định khác nhau, trong đó có quyết định tăng thêm 108 m2, số đất tăng này đều rơi vào 4 lô đất do em trai và em dâu ông Công đứng tên. Sai sót trên thuộc về trách nhiệm ông Trần Văn Công (hiện là Chủ tịch UBND huyện).

Nhiều vấn đề vẫn chưa được làm rõ!

Dù đã cơ bản chỉ ra những sai phạm xung quanh hàng loạt lô “đất vàng” thế nhưng vẫn có những chi tiết chưa được thanh tra làm rõ khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Cụ thể, việc 12 lô đất đứng tên cán bộ được cho rằng đó là do vận động để đứng tên trên hình thức, sau đó thì vay tiền để nộp vào ngân sách. Thế nhưng, bao nhiêu cán bộ đứng trên hình thức, bao nhiêu cán bộ bỏ tiền ra mua thì không được làm rõ. Việc sau này sang nhượng thì sang nhượng thời điểm nào? Giá cả là bao nhiêu? Có hay không số tiền chênh lệch, nếu có thì tiền đó sử dụng mục đích gì cũng không được làm rõ.

Hơn nữa, trên thực tế, 1 cá nhân được giao 2 lô đất có tổng diện tích gần 400m2 là vượt quá định mức theo quy định của UBND tỉnh (đất ở nông thông giao không quá 200m2 cho một hộ). Thế nhưng cá biệt trong 1 hộ có tới hai vợ chồng cùng đứng 4 lô đất, vượt rất nhiều so với quy định cũng không được thanh tra làm rõ và truy trách nhiệm.

Cán bộ xã cùng em ruột Chủ tịch huyện được cấp vượt quá định mức nhiều lần so với quy định của tỉnh thế nhưng việc này chưa được thanh tra làm rõ.
Cán bộ xã cùng em ruột Chủ tịch huyện được cấp vượt quá định mức nhiều lần so với quy định của tỉnh thế nhưng việc này chưa được thanh tra làm rõ.

Tại khoản D điều 30, Nghị định 181 năm 2007 quy định đối tượng được giao đất phải có đơn xin giao đất có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về nhu cầu sử dụng đất đối với trường hợp xin giao đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất hoặc giao đất làm nhà ở. Thế nhưng, trong vụ việc này, lãnh đạo huyện Quảng Xương cũng “quên” luôn quy định này.

Dư luận cũng không khỏi hoài khi việc cấp đất diễn ra vào năm 2011 thế nhưng năm 2014 thì Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương lại cấp lại GCNQSDĐ cho vợ chồng em ruột để tăng diện tích lên sau đó đến năm 2017 lại bất ngờ thu hồi GCNQSDĐ này và cấp lại theo diện tích ban đầu.

Tại khoản 3, điều 42 Nghị định 181 năm 2007 nêu rõ: Trường hợp đã cấp GCNQSDĐ cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì việc thu hồi GCNQSDĐ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành …Như vậy, việc Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công thu hồi lại GCNQSDĐ của em ruột rồi cấp lại là trái quy định nhưng không được thanh tra chỉ ra.

Đáng nói, số thông báo hủy lại chèn vào ngày cuối cùng của năm 2017. Như vậy, bất thường trên liệu có phải là hành vi hợp thức hồ sơ?

Với hàng loạt các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, trách nhiệm chính thuộc về ông Vũ Khoa Việt (Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương nhiệm kỳ 2004-2011; hiện đã nghỉ hưu) và các phó chủ tịch thời kỳ 2004-2011, trong đó có ông Trần Văn Công, nay là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương; việc ban hành 2 quyết định cùng số, tăng diện tích cho người thân, trách nhiệm thuộc về ông Trần Văn Công…

Thanh tra cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc đơn vị quản lý….

Bình Minh