Thanh Hóa:

26 lô đất "vàng" đứng tên người thân lãnh đạo tại Thanh Hóa: Thâu tóm hoàn hảo?

(Dân trí) - “Khi cấp đất không làm đúng quy trình, không có sự bàn bạc của tập thể và có lợi ích nhóm nên mới có chuyện xảy ra như vậy…”, ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) khẳng định về việc 26 lô đất ở xã Quảng Thái cấp cho cán bộ, người nhà cán bộ và em Chủ tịch huyện.

Sáng ngày 13/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Thăng Sự, cho biết, vừa nhận được ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của Thường trực Huyện ủy về việc xác minh, làm rõ thông tin 26 lô đất giao vượt định mức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho cán bộ xã và người thân Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

“Hôm nay (13/8) đơn vị đã nhận được thông báo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, ngay trong sáng hôm nay UBKT cũng đã thành lập tổ thẩm tra, xác minh nội dung báo nêu. Sau khi có kết quả thẩm tra chúng tôi sẽ báo cáo Thường vụ Huyện ủy, sau đó Thường trực sẽ bàn bạc, phân tích đánh giá xem như thế nào để đưa ra hướng xử lý. Nếu có vấn đề mà thuộc thẩm quyền thì sẽ cho thanh tra toàn diện, vượt thẩm quyền thì báo cáo tỉnh xử lý”- ông Sự thông tin.

26 lô đất vàng đứng tên người thân lãnh đạo tại Thanh Hóa: Thâu tóm hoàn hảo? - Ảnh 1.

26 lô đất vàng hiện ai thực sự là người sở hữu vẫn đang là một bí ẩn.

Cũng theo ông Sự, Thường trực đã yêu cầu UBND huyện báo cáo bằng văn bản, tuy nhiên đến nay Huyện ủy vẫn chưa nhận được báo cáo giải trình. “Thường trực rất quyết liệt trong sự việc này. Tuy nhiên, vấn đề ở đây có liên quan đến chủ tịch huyện đương nhiệm nên Thường vụ rất thận trọng”- ông Sự nói.

Đánh giá về quy trình cấp đất cho toàn cán bộ xã và người nhà Chủ tịch huyện, ông Trịnh Thăng Sự cho biết, quy trình xét duyệt cấp giao đất rất nghiêm ngặt.

“Khi quy hoạch đất anh phải báo cáo huyện, sau đó báo cáo hội đồng, đơn vị này sẽ xem xét từng đơn xem có đúng tiêu chuẩn, quy định hay không và người đó phải có nhu cầu về đất ở thực sự, đặc biệt người được xét phải có hộ khẩu địa phương”- ông Sự cho biết.

Khi được hỏi về quy trình cấp đất rất chặt chẽ, tại sao vẫn xảy ra vụ việc như ở xã Quảng Thái? Vị Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quảng Xương cho rằng do quy trình cấp đất không đúng thì mới xảy ra chuyện đó.

“Lẽ ra phải thành lập hội đồng thì ông không thành lập, phải bàn bạc tập thể thì ông không bàn, đến ông Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã mà không biết gì đến chuyện này thì chịu rồi. Chính vì thế nó sẽ “đẻ” ra “nhóm lợi ích” và nó “đẻ” ra chuyện này” – ông Sự nêu quan điểm.

Đáng nói, rất nhiều những uẩn khúc phía sau vụ việc như ai là chủ sở hữu thật sự của những lô đất “vàng” trên, việc nhận đất có nộp thuế hay không?... Việc này, Phòng TN-MT huyện Quảng Xương hẹn sẽ cung cấp hồ sơ cho báo chí sau khi tìm thấy.

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, theo ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện này cho biết đã tìm được hồ sơ rồi nhưng khi PV tìm đến đề nghị được tiếp cận thì cán bộ phòng này đùn đẩy trách nhiệm, không cung cấp.

Liên quan đến việc trên, ông Trần Văn Công phân trần: “Hiện thanh tra đang vào cuộc nên khi nào có kết luận từ thanh tra sẽ cung cấp cho báo chí”.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã thay mặt UBND huyện này ký quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này có gia đình cả vợ cả chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005.

Không chỉ vậy, toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Cụ thể, vợ chồng em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2. Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó là bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô. Các ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã; Lê Hùng Sơn, Trưởng Công an xã; Tô Huy Thạo, Phó Trưởng công an xã, mỗi người được cấp 2 lô. Đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Đáng nói, hầu hết cán bộ xã khẳng định họ không có nhu cầu mua đất và không có chuyện họ được cấp đất tại thửa đất trên.

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau.

Tuy nhiên, tại điều 1 của quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ lý nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2.

Điều lạ là, diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công). Cụ thể, diện tích tăng từ 198 m2 lên thành 225 m2. Theo Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014) về hạn mức cấp đất thì đất ở đồng bằng khu vực nông thôn được cấp tối đa không quá 200 m2/hộ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Bình Minh

Đang được quan tâm