Thứ năm, 04/08/2016 - 08:32

Sóc Trăng:

Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng: Có bao che sai phạm?

Dân trí

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) vừa có thông báo không thụ lý giải quyết tố cáo của người dân đối với vụ “Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng”.

Như Dân trí từng có bài “Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng”, phản ánh, các hộ dân ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị) rất bất bình và làm đơn khiếu nại gửi UBND thị trấn Phú Lộc yêu cầu kiểm tra, xử lý việc ông Quách Kỳ Sơn (Việt kiều Mỹ) xây dựng trái phép, lấn chiếm đường đi công cộng làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của cả xóm nhưng chính quyền không giải quyết.

Theo người dân, ở ấp 1 có con đường hẻm Lò Heo nối đường Điện Biên Phủ là hẻm công cộng dùng cho cả xóm, chiều ngang rộng 5m, dài khoảng 50m. Vào năm 2006, địa phương có quy hoạch con đường hẻm này và quy định người dân không được xây dựng nhà cửa, công trình trong phạm vi 3m (tính từ tim đường ra mỗi bên). Khi làm sổ đỏ, cán bộ địa chính cũng chỉ cho làm từ cột hàng ba trở vào. Với quy định này, người dân chấp hành nghiêm túc, không ai xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2015, ông Quách Kỳ Sơn (Việt kiều Mỹ) cho người xây dựng công trình kiên cố lấn chiếm lề đường của con hẻm khoảng 0,5m. Đồng thời ông cũng lấn luôn một phần của con đường Văn Ngọc Chính để xây dựng nhà cửa, công trình cho gia đình. Không chỉ có vậy, trong khi hàng rào của bà con cặp đường hẻm chỉ cao khoảng 1m thì ông Sơn lại cho xây tường kiên cố, cao trên 2m sát đường hẻm, lấn hành lang lộ giới gây ảnh hưởng đến mỹ quan của cả xóm. Bà con gửi đơn đến chính quyền nhưng không được giải quyết, còn phía ông Sơn vẫn ngang nhiên xây dựng, bất chấp tất cả nay đã hoàn thành.

Ông Đỗ Thành Đẳng (cán bộ phụ trách Địa chính- Môi trường thuộc UBND thị trấn Phú Lộc) từng cho biết: “Chúng tôi cũng đã tiếp nhận phản ánh của người dân về nội dung trên. Qua kiểm tra, phát hiện ông Quách Kỳ Sơn cho xây hàng rào lấn ra đường Văn Ngọc Chính nên địa phương đã yêu cầu ông Sơn phải xây lùi vào bên trong, không lấn chiếm đường đi. Riêng tường rào phía đường Điện Biên Phủ, ông Sơn cho xây kiên cố, xây cao đúng như phản ánh, gây mất mỹ quan, che khuất tầm nhìn của khu phố nhưng địa phương không thể xử lý vì không có quy định nào cho việc xây dựng hàng rào cả. Nếu như ông Sơn xây nhà thì chính quyền sẽ xử lý theo quy định”.

Riêng việc người dân phản ánh ông Sơn xây nhà không phép thì theo ông Đỗ Thành Đẳng, phản ánh này "chưa đúng" vì căn nhà của gia đình ông Sơn xây dựng từ trước, nay xuống cấp nên ông sửa lại theo hiện trạng cũ. Vì vậy, ông Sơn không phải xin phép (!?).

Hàng rào cũ của nhà ông Quách Kỳ Sơn...
Hàng rào cũ của nhà ông Quách Kỳ Sơn...
... nhưng nay đã thành nhà.
... nhưng nay đã thành nhà.

Không đồng tình với cách lý giải của cán bộ thị trấn Phú Lộc về hành vi của ông Sơn, người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến UBND huyện Thạnh Trị.

Ngày 25/7/2016, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Mai Thanh Ngon ký thông báo với nội dung: “Không thụ lý giải quyết đơn tố cáo”. Lý do mà UBND huyện đưa ra là ông Quách Kỳ Sơn không có lấn, chiếm hàng lang lộ giới. UBND huyện chỉ thừa nhận việc ông Sơn xây dựng hàng rào có mái che không có phép đã bị UBND thị trấn Phú Lộc lập biên bản vi phạm ngày 9/10/2015.

Chủ tịch huyện ra Thông báo không giải quyết đơn tố cáo của người dân vì cho rằng, ông Sơn không lấn, chiếm hành lang lộ giới.
Chủ tịch huyện ra Thông báo không giải quyết đơn tố cáo của người dân vì cho rằng, ông Sơn không lấn, chiếm hành lang lộ giới.

Trong khi đó, tại biên bản làm việc ngày 8/7/2016 giữa Thanh tra Nhà nước huyện Thạnh Trị với người tố cáo, ý kiến của ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chánh Thanh tra huyện, xác định, hành vi của ông Quách Kỳ Sơn là lấn, chiếm hành lang lộ giới đường Điện Biên Phủ chứ không phải lấn, chiếm lộ giới.

Việt kiều Mỹ bị tố xây nhà lấn chiếm đường công cộng: Có bao che sai phạm? - 4
Biên bản làm việc giữa Thanh tra Nhà nước huyện Thạnh Trị và người tố cáo. Trong đó có ý kiến của lãnh đạo Thanh tra xác định, hành vi của ông Sơn là lấn, chiếm hành lang lộ giới.
Biên bản làm việc giữa Thanh tra Nhà nước huyện Thạnh Trị và người tố cáo. Trong đó có ý kiến của lãnh đạo Thanh tra xác định, hành vi của ông Sơn là lấn, chiếm hành lang lộ giới.

Ông Phạm Văn Giàu (người dân địa phương) bức xúc: “Khi ông Sơn xây dựng, chúng tôi gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng ở địa phương nhưng không ai kiểm tra, xử lý. Sau đó, Chủ tịch huyện Thạnh Trị lại gửi thông báo nói không thụ lý đơn tố cáo của chúng tôi vì ông Sơn không lấn, chiếm hành lang lộ giới. Trong khi đó, Thanh tra huyện Thạnh Trị làm việc với tôi thừa nhận ông Sơn có lấn, chiếm hành lang lộ giới nhưng lại né việc xây nhà không phép. Chúng tôi rất bất bình khi chính quyền nhắm mắt cho Việt kiều xây nhà không phép, lấn chiếm hành lang lộ giới như vậy”.

Bạch Dương