Thứ tư, 04/11/2015 - 08:18

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị giải quyết

Dân trí

Liên quan đến Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tài Nguyên - Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết.

Trong văn bản gửi UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường cho biết, người dân phản ánh yêu cầu thu hồi các dự án treo trên địa bàn huyện của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu và việc Công ty này xây dựng lấn chiếm đường đi xuống biển của nhân dân.

Trước các phản ánh trên, Thanh tra Bộ Tài Nguyên - Môi trường đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết và thông báo kết quả đến Bộ Tài Nguyên - Môi trường để biết.

Công văn Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết việc Công ty Hải Lưu bị tố xây dựng lấn chiếm đường công cộng.
Công văn Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, giải quyết việc Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng, rào, lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo người dân phản ánh, từ con đường rộng 3m, Công ty Hải Lưu cho xây một số công trình như nhà, tường rào lấn chiếm có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ việc đã được người dân nhiều lần báo lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Theo người dân, việc công ty này ngang nhiên xây lấn chiếm đường đi công cộng là quá xem thường pháp luật.

Tuyến đường bị Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm.
Tuyến đường bị Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm.

Liên quan đến vụ việc, Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc cũng có công văn khẳng định việc chủ đầu tư dự án Hải Lưu rào, lấn chiếm đường là không đúng và đề nghị tháo dỡ để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Theo người dân tại khu vực có con đường công cộng bức xúc cho rằng, cơ quan này "đá" qua cơ quan kia trách nhiệm thì biết bao giờ mới xử lý cho dân. Người dân tại khu vực đều khẳng định có việc xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu. Một số cơ quan chức năng huyện Phú Quốc cũng khẳng định việc tự ý rào đường, xây dựng lấn đường của Công ty Hải Lưu là sai nhưng không hiểu sao không ai giải quyết cho dân. Người dân cũng đặt nghi vấn, liệu ở đây phía sau lưng có sự bao che, tiếp tay của thế lực nào đó hay không.

Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc khẳng định việc xây dựng, rào lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu là sai.
Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc khẳng định việc xây dựng, rào lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu là sai.

Trong khi vụ việc xây dựng lấn chiếm đường công cộng chưa được xử lý thì phía bảo vệ của Công ty Hải Lưu cũng bị “tố” ngang nhiên ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng này. Người dân “tố” phía Công ty Hải Lưu đã 4 lần phá cột điện khi người dân chôn trên tuyến đường để kéo điện. Người dân cũng đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét về hành vi “Hủy hoại tài sản” của phía Công ty Hải Lưu.

Bảo vệ phía Công ty Hải Lưu một lần ngăn cản người dân chôn cột điện.
Bảo vệ phía Công ty Hải Lưu một lần ngăn cản người dân chôn cột điện.

Trong cả 2 vụ việc nêu trên, dù đã có người dân địa phương, đại diện một số cơ quan chức năng thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc khẳng định con đường là đường dân sinh, không phải của Công ty Hải Lưu nhưng đến nay các ngành chức năng có thẩm quyền của huyện Phú Quốc vẫn "phớt lờ" không xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H