Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:01

Kiên Giang:

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Huyện Phú Quốc vẫn “phớt lờ” bức xúc của dân

Dân trí

Liên quan đến Công ty Hải Lưu bị tố “ăn” đường công cộng và ngăn cản dân kéo điện xảy ra nhiều tháng qua, dù một số ngành chức năng khẳng định phía Công ty Hải Lưu không đúng nhưng đến nay huyện Phú Quốc vẫn "phớt lờ" việc xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Quốc Dũng - Phó phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc- cho biết, Phòng Quản lý đô thị đã có công văn từ tháng 6 gửi UBND huyện Phú Quốc đề nghị chủ trì cùng với các đơn vị có liên quan mời nhà đầu tư dự án là Công ty Hải Lưu làm việc và tháo dỡ hàng rào lấn chiếm trả lại con đường cho người dân đi lại thuận lợi. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn chưa nhúc nhích gì và có vẻ như đang rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

“Chúng tôi đã có công văn gửi UBND huyện nhưng có lẽ thời gian qua do bận đại hội đảng cấp huyện nên huyện chưa có chỉ đạo xử lý gì”, ông Dũng lý giải.

Còn ông Đoàn Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc- thì cho biết do ông mới nhận nhiệm vụ nên ông đề nghị PV liên hệ lại với Phòng Quản lý đô thị huyện. 

Trao đổi với PV Dân trí, một người dân tại khu vực có con đường công cộng bức xúc cho rằng, cơ quan này "đá" qua cơ quan kia trách nhiệm thì biết bao giờ mới xử lý cho dân. Vụ việc này không phải xảy ra một hai ngày nay mà đã xảy ra từ nhiều năm qua. Người dân tại khu vực đều khẳng định có việc xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu. Một số cơ quan chức năng huyện Phú Quốc cũng khẳng định việc tự ý rào đường, xây dựng lấn đường của Công ty Hải Lưu là sai nhưng không hiểu sao không ai giải quyết cho dân. “Liệu ở đây phía sau lưng có sự bao che, tiếp tay của thế lực nào đó hay không”, người dân đặt nghi vấn với PV trong sự chờ đợi thất vọng.

1-eaa7d
Việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu đến nay vẫn không được xử lý.

Trước đó, trong công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cho biết, ngày 18/8/2006, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Trường Du lịch và Khách sạn Hải Lưu- Kim Anh thuộc Khu du lịch Bà Kèo- Cửa Lấp tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Tại mục 1, điều 1 của quyết định có ghi rõ: phía Nam giáp đất phát triển du lịch và đường giao thông hiện hữu rộng 3m.

Ngày 22/1/2014, Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu- Kim Anh tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Tại mục 6.1, điều 1 ghi rõ: đường số 10 có lộ giới rộng 6m, kết cấu mặt bằng láng nhựa.

Trong công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cũng khẳng định, việc nhà đầu tư (Công ty TNHH TM DV Hải Lưu- PV) tự ý rào đường hiện hữu không cho nhân dân đi xuống biển là không đúng. Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc đề nghị UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chủ trì, phối hợp với huyện, các đơn vị liên quan và mời nhà đầu tư dự án Hải Lưu- Kim Anh có dự án nêu trên để làm việc và tháo dỡ hàng rào chắn xuống biển, để nhân dân đi lại thuận lợi.

Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường công cộng, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã có văn bản chuyển đơn phản ánh của người dân đề nghị UBND huyện Phú Quốc xem xét xử lý.

cv-hl-bb548
Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc khẳng định nhà đầu tư tự ý rào đường là không đúng (vòng màu đỏ).

Trong khi vụ việc xây dựng lấn chiếm đường công cộng chưa được xử lý thì phía bảo vệ của Công ty Hải Lưu cũng bị “tố” ngang nhiên ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng này. Vụ việc xảy ra đến mức có sự cải vã, xô xát, thậm chí cột điện của người dân dựng lên đã bị phía bảo vệ Công ty Hải Lưu cho nhổ hết.

Vụ việc được Công an thị trấn Dương Dông (huyện Phú Quốc) cho mời các bên có liên quan làm việc. Phía đại diện Công ty Hải Lưu cho rằng, con đường do công ty quản lý nên không đồng ý cho ông Phạm Văn Sỹ trồng trụ điện. Tuy nhiên, phía Công ty Hải Lưu không cung cấp được giấy tờ có liên quan đến việc quản lý con đường.

Trong khi đó, ông Huỳnh Long Đức (đại diện hộ dân Tổ 8, khu phố 7) khẳng định, con đường dẫn từ đường Trần Hưng Đạo xuống bãi biển, đi ngang qua Công ty Hải Lưu là con đường dân sinh đã có từ năm 1975 đến nay chứ không của riêng ai.

Ông Trần Văn Thiện (cán bộ địa chính thị trấn Dương Đông) cũng xác nhận, con đường nói trên là con đường dân sinh chứ không thuộc quyền sở hữu của Công ty Hải Lưu. Phía công ty chỉ được phép đầu tư, nâng cấp chứ không được phép quản lý riêng.

Đại diện Công an thị trấn Dương Đông cũng nhấn mạnh, con đường là đường dân sinh, không thuộc quyền sở hữu của riêng ai nên việc ông Sỹ trồng trụ điện và bị phía Công ty Hải Lưu nhổ bỏ là Công ty Hải Lưu không đúng. Vì vậy, yêu cầu phía Công ty Hải Lưu phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu cho ông Sỹ.

Trong cả 2 vụ việc nêu trên, dù đã có người dân địa phương, đại diện một số cơ quan chức năng thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc khẳng định con đường là đường dân sinh, không phải của Công ty Hải Lưu nhưng đến nay các ngành chức năng có thẩm quyền của huyện Phú Quốc vẫn "phớt lờ" không xử lý thì liệu người dân còn biết kêu ai.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải