Đồng Tháp - Bài 7:

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố?

(Dân trí) - Liên quan vụ chuyển 16 thửa đất trong một ngày, Công an tỉnh Đồng Tháp cho rằng không nhận thấy dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án. Trong khi đó, nhiều người dân "không phục" quyết định này.

Trao đổi với PV Dân trí, đại tá Trần Văn Đoàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Liên quan vụ việc bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột Trần Diễm Thúy (cùng ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) chỉ trong một ngày (31/5/2018), sau thời gian Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thu thập chứng cứ, ghi nhận lời khai của những người liên quan vụ việc, cơ quan CSĐT công an tỉnh không nhận thấy có dấu hiệu tội phạm trong vụ việc này nên Công an tỉnh đã trả hồ sơ vụ việc cho Thanh tra tỉnh và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự".

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 1

Nhiều hộ dân bán quýt cho bà Minh Thùy rơi vào cảnh trắng tay khi bị bà chiếm dụng số tiền mua quýt từ vài trăm đến cả tỷ đồng

Tuy nhiên, trước đó, theo Thông báo Kết luận số 637/TN-TTr, ngày 13/8 của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót, đồng thời không đầy đủ thông tin và hợp lệ.

Như việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy với bà Thúy mà Phòng Công chứng số 2 - tỉnh Đồng Tháp chứng thực nhưng chỉ căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình, với mục đích sử dụng dùng để vay vốn ngân hàng là không phù hợp…

Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp là không đúng quy định; đơn đề nghị xác nhận trực tiếp đất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp ghi trên bà Trần Diễm Thúy, được UBND xã Phong Hòa xác nhận vào 8/5/2018 là không đúng quy định.

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 2

Không tiền cải tạo quýt, nhiều nhà vườn rơi vào cảnh khó khăn

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3,4 đối với 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước khi bà Thúy hoàn thành thủ tục nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định; trong khi đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung Scan cập nhật dữ liệu về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh vào 1/6/2018 (thay vì ngày 31/5/2018)…

Còn về trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ, các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ. Đồng thời, 2 phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ trên, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung nợ bộ phận một cửa huyện đến 4/6 mới hoàn trả.

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kết luận, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 3

Bà Phạm Thị Diệu Hiền bị bà Minh Thùy chiếm dụng số tiền bán quýt hơn 1 tỷ đồng. Từ việc này, đẩy gia đình bà Hiền vào cảnh khó khăn, bệnh tình thêm nặng

Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu tội phạm sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Khi nhận được thông báo của Công an tỉnh Đồng Tháp về việc không khởi tố vụ án hình sự, nhiều nhà vườn bị bà Thùy chiếm dụng số tiền mua quýt hàng tỷ đồng vô cùng bức xúc.  Riêng bà Phạm Thị Diệu Hiền (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) bị bà Thùy chiếm dụng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, ngất xỉu khi nghe công an tỉnh Đồng Tháp thông báo về việc không khởi tố vụ án.

Bà Diệu Hiền và nhiều người dân cho rằng, để chuyển 16 thửa đất trong một ngày phải có sự tiếp tay của một số cán bộ cho việc tẩu tán tài sản của bà Thùy sang người em ruột.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt biết bà Thùy có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy tài sản này phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì 16 thửa đất đã được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2019. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 4

Hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất giữa bà Minh Thùy và người em ruột

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 5

Nhiều giấy tờ kiên quan trong vụ chuyển nhượng này không đúng quy định pháp luật

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 6

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, kết luận: "Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai"

Ngay sau đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra  tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh trả Sở TN-MT đã có kết luận, trong đó kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng.

Vụ chuyển nhượng 16 thửa đất trong 1 ngày: Tại sao không khởi tố? - 7

Từ ngày bị bà Minh Thùy chiếm dụng số tiền hơn 500 triệu đồng đã đây gia đình ông Phạm Thanh Hùng vào cảnh túng bấn, nhà sắp sập không có tiền sửa chữa, không có tiền cho con cái ăn học...

Nhưng sau đó,  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại vụ việc. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Đến 8/2020, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có Thông báo Kết luận số 637/TN-TTr cho thấy, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót; không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

 Hiện tại, hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Minh Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón, ngân hàng… Nhiều hộ, không tiền tái đầu tư để vườn quýt khô héo, sâu bệnh tấn công hư hại, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nay càng khó khăn hơn.

Bài liên quan
Đang được quan tâm