Bài 3:

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Có dấu hiệu tẩu tán tài sản…

Tiếp xúc với những hộ dân bán quýt cho bà Minh Thùy và bị bà này chay ỳ không trả nợ, nhiều hộ dân bức xúc khi thủ tục chuyển nhượng 16 thửa đất còn nhiều thiếu sót, như: đơn xin xác nhận trực tiếp canh tác đất của bà Trần Diễm Thúy không có chữ ký của bà; ngày, tháng trong đơn và xác nhận của UBND xã Phong Hòa không trùng khớp nhau; thiếu giấy xác nhận trực tiếp canh tác đất của xã Tân Thành; biên lai thuế sau ngày 31/5/2018… nhưng bà Minh Thùy vẫn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất trót lọt cho người em gái trong một 31/5/2018.

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản - 1

Những giấy tờ cần thiết trong việc  thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em ruột Trần Diễm Thúy có nhiều sai sót

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản - 2

Cựu chiến binh Dương Tấn Tỵ cho rằng có cán bộ tiếp tay để bà Minh Thùy tẩu tán tài sản. Ông đề nghị UBND tỉnh giao cho công an điều tra làm rõ trả lại sự công bằng cho người nông dân trồng quýt ở Lai Vung

Ông Phạm Văn Cường, ông Bùi Văn Võ… bức xúc cho rằng, bà con nộp đơn khởi kiện bà Thùy từ tháng 3,4/2018, tuy nhiên, theo những hộ dân này phản ánh là tòa án thụ lý chậm và chẳng ai hướng dẫn người dân làm văn bản áp dụng biện pháp ngăn chặn khẩn đối với bà Minh Thùy về việc chuyển nhượng tài sản. Do đó, đến 31/5/2018, bà Thùy có cơ hội tẩu tán tài sản 16 thửa đất và xe tải.

Còn trường hợp ông Phạm Văn Hùng (53 tuổi, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung) dở khóc dở cười hơn khi đơn khởi kiện của ông được tòa thụ lý vào 12/4/2018. Đến 16/4 và 3/5/2018 tòa tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Đến ngày 7/6, hòa giải thành, bà Thùy cam kết trả nợ cho ông Hùng.

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản - 3

Ông Phạm Văn Hùng vô cùng bức xúc khi cơ quan thi hành án kê biên, cưỡng chế thi hành án thửa đất 103 nhưng sau đó xin lỗi vì thửa đất này bà Thùy đã bán?

Tuy nhiên bà Thùy không tự nguyện trả nợ, buộc cơ quan thi hành án tiến hành thủ tục cưỡng chế thi hành án. Do đó, 2/7/2018, Chi cục thi hành án huyện Lai Vung ra quyết định tạm dừng đăng ký, chuyển nhượng 2 xe tải của bà Thùy; Đến ngày 17/7/2018, có quyết định tạm dừng đăng ký, chuyển nhượng thửa đất 103, tờ bản đồ số 69, diện tích 208,3m2 (ấp Tân An, xã Phong Hòa) của bà Thùy để thi hành án.

Nhưng bất ngờ đến ngày 18/7/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung có thông báo gửi Chi cục thi hành án về việc thửa đất 103 đã biến động thành thửa 104 và được bà Minh Thùy bán cho bà Trần Diễm Thúy.

Ông Hùng bức xúc nói: “Một cơ quan thi hành án ra thông báo kê biên, cưỡng chế thi hành án mà cụ thể là thửa đất 103 lại không biết thửa đất này không còn quyền sở hữu của bà Thùy là không chấp nhận được. Từ việc này và việc bà Minh Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là có dấu hiệu một số cán bộ tiếp tay để bà Thùy tẩu tán tài sản, không trả nợ cho dân. Tôi đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc này đừng để người dân chúng tôi “tức nước vỡ bờ”…”.

Liên quan đến sự vụ 16 thửa đất của bà Trần Thị Minh Thùy (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cho người em Trần Diễm Thúy trong một ngày (31/5/2018), trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Sở TN-MT đã có kết luận thanh tra việc chuyển nhượng đất này là nhanh bất thường; người dân, báo chí phản ánh có dấu hiệu tẩu tán tải sản… Do đó, trong tuần này, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp liên ngành để các đơn vị liên quan báo cáo lại vụ việc. Nếu chỗ nào có dấu hiệu bất thường, chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ.

Chuyển 16 thửa đất trong một ngày có dấu hiệu tẩu tán tài sản

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt biết bà Thùy có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy tài sản này phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì 16 thửa đất đã được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2019. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản - 4

Những hộ dân bị bà Thùy chay ì không trả nợ cho rằng, có cán bộ tiếp tay bà Thùy để bà tảu tán hết tài sản, không còn tiền trả nợ cho dân

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản - 5

Ông Phạm Văn Cường và nhiều hộ dân khác đành bỏ vườn quýt vì không tiền tái đầu tư khi cây quýt bị bệnh

Ngay sau đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra  tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh trả Sở TN-MT đã có kết luận, trong đó kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng.

Hiện tại, hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Minh Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón,ngân hàng… Nhiều hộ, không tiền tái đầu tư để vườn quýt khô héo, sâu bệnh tấn công hư hại…  

 Nguyễn Hành