Bài 4:

Vụ chung cư Kỳ Đồng: Cư dân cầu cứu Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh!

(Dân trí) - Sau nhiều lần cầu cứu UBND phường 9 và UBND quận 3 không hiệu quả, cư dân tại chung cư Kỳ Đồng đã gửi đơn cầu cứu Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong để mong giải quyết dứt điểm sự việc.

Đơn cầu cứu cư dân chung cư Kỳ Đồng gửi cho Chủ tịch UBND TP
Đơn cầu cứu cư dân chung cư Kỳ Đồng gửi cho Chủ tịch UBND TP

Sau khi báo Dân Trí đăng tài loạt bài viết về việc Ban Quản trị chung cư 16/9 Kỳ Đồng yêu cầu làm rõ việc ông Phạm Gia Phúc chiếm giữ nhà xe trái pháp luật đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về sự việc.

Theo các luật sư, việc ông Phạm Gia Phúc đã hết hạn hợp đồng trông giữ xe tại chung cư 16/9 Kỳ Đồng nhưng không trả lại mặt bằng cho Ban quản trị chung cư là vi phạm pháp luật. Việc ông vẫn tiếp tục trông giữ xe tại đây khi không làm hợp đồng với Ban quản trị chung cư và phớt lờ yêu cầu di dời của Ban quản trị cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà UBND phường 9 và UBND quận 3 vẫn bỏ qua hàng chục lá đơn cầu cứu của người dân. Đặc biệt, UBND phường 9 là đơn vị trực tiếp quản lý an ninh tại chung cư nhưng không xử lý sự việc dứt điểm khiến việc kiện tụng của cư dân kéo dài.

Ngoài ra, hàng trăm cư dân tại chung cư 16/9 cũng khá bức xúc khi ngoài việc giữ xe trái pháp luật, ông Phạm Gia Phúc còn vi phạm nghiêm trọng về công tác phòng cháy chữa cháy trong nhà giữ xe khiến họ luôn bất an vì bãi xe có thể xảy ra cháy nổ bất kỳ lúc nào. Việc ông Phạm Gia Phúc tổ chức nấu ăn, sửa xe máy trong nhà giữ xe cũng không được pháp luật cho phép nhưng vẫn ngang nhiên diễn ra.

Quá bức xúc vì chính quyền địa phương không giải quyết, cư dân chung cư khiếu nại lên đơn vị quản lý ngành là Sở Xây dựng TPHCM. Tuy nhiên, đơn vị này là có công văn kiến nghị UBND phường 9 quận 3 và UBND quận 3 xem xét giải quyết.

Trả lời báo Dân Trí, ông Nguyễn Tất Sơn - Phó phòng Đô thị quận 3 cho biết: "Sự việc tranh chấp giữa Ban quản trị chung cư 16/9 đã diễn ra từ rất lâu và ủy ban quận cũng đã tổ chức nhiều buổi hoà giải nhưng bất thành. Về phía ông Phúc và ban quản trị không có sự hợp tác khiến sự việc kéo dài tới thời điểm này. Việc Ban quản trị có đồng ý cho ông Phúc trông giữ xe hay không hoàn toàn thuộc về ban quản trị, ủy ban quận cũng không can thiệp được. Nếu hai bên có tranh chấp thì đây là tranh chấp dân sự nên có thể gửi đơn ra Toàn án để xử lý".

Nhưng khi cư dân gửi đơn đến Toà án nhân dân quận 3 thì bị đơn vị này trả lại đơn, không thụ lý với lý do là không đủ hồ sơ. Trong văn bản trả lời cư dân do thẩm phán Lê Thị Thủy ký nêu rõ: "Căn cứ vào các quy định trên thì Ban quản trị chung cư 16/9 Kỳ Đồng được quyền quản lý nhà xe khi được các chủ sở hữu giao cho quản lý thông qua hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ khởi kiện thì không có tài liệu nào chứng minh Ban quản trị được các chủ sở hữu giao cho quản lý nhà xe trên”.

Quá bức xúc vì các đơn vị liên quan đều từ chối giải quyết, ngày 27/3, đại diện Ban quản trị chung cư 16/9 Kỳ Đồng đã gửi đơn cầu cứu lên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với mong muốn sẽ được giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Trước đó, phản ánh với báo Dân Trí, nhiều hộ dân đang sinh sống tại chung cư 16/9 Kỳ Đồng (thuộc phường 9, quận 3, TPHCM) khá bức xúc về việc ông Phạm Gia Phúc thuê mặt bằng chung cư không tuân thủ quy định PCCC.

Đặc biệt, dù hợp đồng trông giữ xe với chung cư đã hết hạn từ tháng 6/2013 nhưng đến nay ông Phúc vẫn chưa chịu trả lại mặt bằng cho BQT chung cư. Ngày 15/11, HNNCC cũng đã thống nhất chấm dứt hợp đồng với ông Phúc và gửi thông báo yêu cầu ông phải trả lại mặt bằng trước ngày 30/11 nhưng ông Phúc không hợp tác.

Dân trí sẽ tiếp tục tìm thông tin sự việc đến bạn đọc.

Xuân Hinh