Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00

Huế:

Vụ chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục: Yêu cầu tạm dừng khai thác!

Dân trí

Liên quan đến vụ việc nhiều xe tải chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục của Công ty TNHH Trường An ở thôn Huỳnh Trúc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng đã chỉ đạo tạm ngưng khai thác, bổ sung hồ sơ còn thiếu.

Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ khai thác khoáng sản đá sét làm nguyên liệu phụ gia xi măng của Công ty TNHH Trường An có gần đầy đủ các giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép khai thác khoảng sản số 41/GP-UBND ngày 5/9/2017 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp, báo cáo đánh giá tác động môi trường, ký quỹ phục hồi môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, Quyết định bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ… thì ở mỏ này có diện tích 8,6 hecta thời hạn khai thác 20 năm trữ lượng phê duyệt 539.242,4m3 tương đương 1.067.700 tấn, trữ lượng khai thác 486.857 m3, công suất khai thác 25.000m3/năm tương đương 49.500 tấn/năm.

Việc thuê đất mỏ của Công ty này đã hết vào ngày 26/6/2011. Sau khi hết thời hạn, công ty đã lập các thủ tục để đánh giá lại trữ lượng và đã được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoảng sản số 41/GP-UBND ngày 5/9/2017 với thời hạn khai thác đến hết ngày 5/9/2037.

Để được khai thác chính thức, Công ty phải tiến hành lập các thủ tục thuê đất theo đúng quy định. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi tờ trình cho UBND tỉnh đề nghị cho Công ty TNHH Trường An gia hạn thuê đất. Khi nào UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có quyết định chính thức chấp nhận việc thuê đất của Công ty này thì công ty sẽ được tiếp tục khai thác. Còn hiện tại công ty phải tạm ngừng khai thác.

Hoạt động khai thác khoáng sản chui tại mỏ ở thôn Huỳnh Trúc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền của Công ty TNHH Trường An bị PV điều tra, phát hiện
Hoạt động khai thác khoáng sản "chui" tại mỏ ở thôn Huỳnh Trúc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền của Công ty TNHH Trường An bị PV điều tra, phát hiện

Theo ông Nguyễn Hữu Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền), do Công ty này chưa hoàn thành các thủ tục đất đai nhưng đã tổ chức khai thác và vận chuyển là chưa đúng theo quy định pháp luật nên đề nghị công ty tạm ngưng việc khai thác, bổ sung các hồ sơ còn thiếu trước khi tiến hành khai thác trở lại.

Cũng theo Công an huyện Phong Điền xác minh, từ tháng 1/2017 đến nay, Công ty TNHH Trường An đã tiến hành khai thác và bán cho Công ty TNHH và Dịch vụ thương mại Trường Thắng khoảng 5.400 tấn. Ngày khai thác gần đây nhất qua báo chí phản ánh và qua kiểm tra công an là ngày 11/7 với số lượng 21 chuyến xe, gồm 7 xe vận chuyển, mỗi xe có khối lượng 21 m3. Việc khai thác và vận chuyển công ty thuê Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và vận tải Tuấn Phát thực hiện.

Vụ chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục: Yêu cầu tạm dừng khai thác! - 2
Tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cho UBND tỉnh đề nghị cho Công ty TNHH Trường An gia hạn thuê đất
Tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cho UBND tỉnh đề nghị cho Công ty TNHH Trường An gia hạn thuê đất

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Trường An cho biết sẽ chấp hành yêu cầu của cấp trên và đang chờ quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép việc thuê đất của Công ty thời hạn mới từ 2017 đến 2037 thì sẽ khai thác trở lại theo đúng quy định của pháp luật.

Như Dân trí phản ánh, thời gian qua việc khai thác đất đá sét khoáng sản ở mỏ khoáng sản của Công ty TNHH Trường An diễn ra khi mỏ này chưa hoàn thiện thủ tục. Các xe tải trọng lớn chở khoáng sản chạy qua cầu yếu đã vượt tải trọng cho phép hơn gấp đôi… Qua điều tra của báo, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xử lý vi phạm của Công ty này cũng như các bên liên quan.

Đại Dương