Vụ chiếm đất nhà nước xây công trình khủng: Tỉnh Phú Yên ra chỉ đạo nóng!

Trung Thi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề nghị TP Tuy Hòa xử lý nghiêm, không để kéo dài vụ chiếm đất nhà nước rồi xây dựng giống khu sinh thái trên đồi cao.

Ngày 5/10, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch tỉnh về nội dung vụ chiếm đất nhà nước rồi xây dựng giống khu sinh thái trên đồi cao mà Dân trí đã có bài báo phản ánh.

Vụ chiếm đất nhà nước xây công trình khủng: Tỉnh Phú Yên ra chỉ đạo nóng! - 1

Khu vực ông T. lấn chiếm đất của nhà nước quản lý (Ảnh: Minh Châu).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa khẩn trương chỉ đạo xử lý nghiêm, không để kéo dài vụ việc sai phạm. Có báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/10.

Theo ông Nguyễn Công Thành - Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên), sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, đoàn công tác của thành phố và UBND xã An Phú đã đến hiện trường để kiểm tra.

Tại buổi làm việc, ông N.D.A.T. cam kết sẽ tự tháo dỡ các hạng mục đã xây dựng trái quy định pháp luật; trong khi đó ông N.Q.B. đóng cửa khu đất mà mình rào chắn trái phép, từ chối làm việc với chính quyền và các cơ quan chức năng.

Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Nguyễn Công Thành giao cho UBND xã An Phú phối hợp các cơ quan chức năng liên quan của thành phố giám sát, kiểm tra và xử lý dứt điểm 2 trường hợp vi phạm nêu trên để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, trật tự xây dựng và quản lý đất đai.

Trong lúc kiểm tra, đoàn công tác phát hiện tại khu vực này có thêm một công trình nhà ở đang được xây dựng trái phép trên đất do Nhà nước quản lý, diện tích khoảng 50m2.

Vụ chiếm đất nhà nước xây công trình khủng: Tỉnh Phú Yên ra chỉ đạo nóng! - 2

Lực lượng chức năng phá dỡ một ngôi nhà đang xây dựng trái phép trên đất do nhà nước quản lý (Ảnh: Khánh Diêu).

Đoàn kiểm tra đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, phá dỡ tại chỗ. Hiện chính quyền xã An Phú đang tìm chủ công trình nêu trên để thực hiện các thủ tục xử lý tiếp theo.

Như Dân trí đã thông tin, ông N.D.A.T. (trú phường 9, TP Tuy Hòa) bị phát hiện lấn chiếm hơn 16.000m2 đất do nhà nước quản lý rồi xây dựng nhiều công trình giống khu sinh thái.

Hành vi của ông T. đã bị lập biên bản, TP Tuy Hòa đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng, buộc khôi phục hiện trạng. Mặc dù đã bị "tuýt còi" nhưng ông T. vẫn không chấp hành và tiếp tục xây dựng thêm các công trình khác.

Vụ chiếm đất nhà nước xây công trình khủng: Tỉnh Phú Yên ra chỉ đạo nóng! - 3

Ông T. cam kết sẽ tháo dỡ các công trình mà mình đã xây dựng trái phép (Ảnh: Minh Châu).

Cách khu vực ông T. khoảng 200m, ông N.Q.B. (trú phường 9) cũng chiếm dụng hơn 20.000m2 đất nhà nước quản lý rồi xây dựng các công trình phục vụ lợi ích cá nhân.

Hành vi của ông B. bị TP Tuy Hòa ra quyết định xử phạt 142,5 triệu đồng. Thành phố cũng buộc B. khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại đất đã chiếm.

Đến nay cả 2 người này đều không chấp hành quyết định xử phạt.