Phú Yên:

Chiếm đất nhà nước rồi xây dựng giống khu sinh thái trên đồi cao

(Dân trí) - Hàng nghìn mét vuông đất do nhà nước quản lý đã bị một cá nhân chiếm giữ, rồi ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình giống khu sinh thái trên đồi cao.

Theo phản ánh của người dân, gần đây tại khu vực thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) có xảy ra tình trạng một số hộ dân chiếm đất, rồi xây dựng công trình giống như khu sinh thái, nhưng chưa bị chính quyền "tuýt còi", xử lý.

Chiếm đất nhà nước rồi xây dựng giống khu sinh thái trên đồi cao - 1

Toàn bộ khu đất ông T. chiếm giữ (Ảnh: Minh Châu).

Để kiểm chứng thông tin, PV Dân trí đã tiếp cận khu vực này và phát hiện các công trình xây dựng trái phép ở đây không phải là lán trại để sản xuất hay nhà ở, mà các hạng mục được thiết kế như khu du lịch sinh thái với 3 căn nhà chòi lớn lợp mái tranh; một căn nhà tròn mái vòm; một căn nhà cột gỗ, mái ngói đỏ.

Ngoài ra tại đây còn có các bể nước, hồ cá, kênh nhân tạo, tiểu cảnh. Tại thời điểm ghi nhận (30/9), vẫn có phương tiện cơ giới hoạt động và nhiều lao động đang làm việc tại khu vực này.

Chiếm đất nhà nước rồi xây dựng giống khu sinh thái trên đồi cao - 2

Nhiều hạng mục công trình đã được xây dựng trái phép trên đất do nhà nước quản lý (Ảnh: Minh Châu).

Ông Ngô Đức Hiên - Chủ tịch UBND xã An Phú - cho biết đây là công trình trái phép của ông N.D.A.T. (trú phường 9, TP Tuy Hòa), đã bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản trong tháng 6/2022. Đến tháng 7 thì UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính.

Theo đó, xác định ông T. chiếm dụng hơn 16.000m2 đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng ở nông thôn. Tại thời điểm kiểm tra, ông T. đã xây dựng một số công trình bằng kết cấu gỗ, sắt, mái tole với tổng diện tích hơn 280m2.

Hành vi của ông T. đã bị TP Tuy Hòa ra quyết định xử phạt tổng cộng 70 triệu đồng, buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã chiếm.

Mặc dù đã lập biên bản xử phạt, nhưng ông T. tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình khác.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã An Phú, cách khu vực ông T. khoảng 200m, ông N.Q.B. (trú phường 9) cũng chiếm dụng hơn 20.000m2 đất nông nghiệp là rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng để xây dựng các công trình như nhà sàn; xây nhà với tường gạch, mái tôn và trồng các loại cây ăn quả.

Hành vi của ông B. bị TP Tuy Hòa ra quyết định xử phạt 142,5 triệu đồng. Thành phố cũng buộc B. khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại đất đã chiếm.

Chiếm đất nhà nước rồi xây dựng giống khu sinh thái trên đồi cao - 3

Khu đất ông T. xây dựng có view nhìn xuống đồng bằng (Ảnh: Minh Châu).

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho hay đến nay cả 2 cá nhân này đều chưa nộp phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó ông T. có đơn khiếu nại, còn ông B. từ chối hợp tác nên ngoài việc niêm yết công khai tại khu đất có hành vi vi phạm, chính quyền đã 2 lần gửi quyết định xử phạt qua đường bưu điện.

"Ông T. cho rằng mình mua đất của người dân chứ không chiếm dụng đất của nhà nước. Kèm theo đơn khiếu nại có một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do ông L.T.S. đứng tên chuyển nhượng cho ông T. gần 16.500m2 đất với giá 600 triệu đồng.

Hiện thành phố đang xem xét xử lý vụ việc theo đúng trình tự quy định pháp luật. Nếu người vi phạm cố tình không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ" - Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa nói.

Nói về thông tin ông T. mua đất, ông Ngô Đức Hiên - Chủ tịch xã An Phú - khẳng định: "Toàn bộ nguồn gốc đất ở khu vực này là đất đồi núi do nhà đất quản lý, chưa giao cho bất cứ người dân nào nên hành vi chiếm dụng, xây dựng của ông T. và B. hoàn toàn sai quy định".