Kiên Giang - Bài 17:

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Bất ngờ tình tiết cây cắt gốc 2 năm nay sống lại

Sáng 27/2, TAND huyện Kiên Lương mở phiên tòa hình sự cấp sở thẩm, tiến hành xét xử bị cáo Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) về tội “Hủy hoại tài sản” mà VKS huyện Kiên Lương truy tố trước đó.

Xong phần thủ tục, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trần Đình Đăng bắt đầu phần xét hỏi bị cáo Lê Thị Gương, bị hại bà Hoàng Thị Vân Anh – vợ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương, những người làm chứng, có nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 1

Sáng 27/2, TAND huyện Kiên Lương mở phiên tòa xét xử vụ án "Hủy hoại tài sản" đối với bị cáo Lê Thị Gương

Đối với bị cáo Lê Thị Gương, chủ tọa có nhiều câu hỏi xung quanh câu chuyện đổi đất giữa bị cáo Gương và vợ chồng bà Vân Anh; đặc biệt là 5 cây kiểng bị bà Gương thuê người cắt nhánh; cây sộp quấn quanh cây thốt nốt còn sống hay đã chết… Tại tòa, bị cáo Gương khẳng định, cây sộp quấn quanh cây thốt nốt đã chết và cây này nằm trên phần đất 2m mà ông Dũng đã viết giấy tay cho bà vào năm 2016. Các nhánh cây còn lại (của cây me, sanh, sộp và cây bằng lăng) bị cáo Gương chỉ thuê người cắt những nhánh chìa sang nhà để bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho gia đình, vì thời gian cắt nhánh cây bắt đầu vào mùa mưa bão.

Bị hại Hoàng Thị Vân Anh cho rằng các cây kiểng được vợ chồng bà thuê người trồng trước khi bà Gương cất nhà ở (năm 2010). Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa phản bác vì đều này mâu thuẫn với lời khai của bà Vân Anh, vì bà từng khai mua số cây kiểng và thuê người trồng vào năm 2011.

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 2

Tại phiên tòa, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bắc khẳng định cây sộp mà bà Gương thuê vợ chồng bà cắt đã chết

Đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Bắc và bà Trần Thị The tiếp tục khẳng định tại tòa cây sộp quấn quanh cây thốt nốt đã chết. Khi ông đến cắt cây, cây không lá, các cành nhánh đã khô, mục… Tuy nhiên, phía gia đình bà Vân Anh một mực khẳng định cây sộp còn sống.

Luật sư bảo vệ bên bị hại cho biết, những đoạn thân cây sộp bị cắt để bên phần đất bà Vân Anh, hiện nay đã đâm chồi ra lá… Nghe tình tiết lạ này, Chủ tọa phiên tòa cho tạm hoãn phiên tòa, HĐXX cùng luật sư đến kiểm tra thực tế.

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 3

Chủ tọa phiên tòa Trần Đình Đăng cùng HĐXX, VKS, Luật sư đến kiểm tra thông tin cây sộp bị cắt tận gốc từ 2 năm trước đâm chồi ra lá

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 4

Sau khi lật thân cây lên, phía dưới có một rễ cây mọc xuyên qua thân cây sộp chết khô

Khi đến kiểm tra thực tế, thân cây sộp bị cắt ra thành 2 khúc ngắn khoảng 1m. Bên ngoài thân cây sộp khô, mục, nhưng có 2 chồi cây xanh mọc ra từ thân cây sộp khô, mục. Nhưng qua kiểm tra thì đây là cây gừa, cây còn lại chưa xác định. Sau đó, chủ tọa cho người lật úp hai đoạn thân cây sộp thì phát hiện bên dưới có rễ cây từ đất mọc xuyên qua thân đoạn cây sộp, không phải rễ mọc ra từ thân cây sộp.

Thẩm phán Trần Đình Đăng và các luật sư, gia đình bị hại, bị cáo Gương đều thống nhất với nội dung: thân cây sộp đã chết, khô mục; có một rễ cây từ đất xuyên qua thân cây; không ghi nhận thân cây sộp đâm chồi, ra lá.

… không đủ chứng cứ buộc tội

Đến 14h chiều cùng ngày phiên tòa xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản” liên quan đến bị cáo Lê Thị Gương tiếp tục xét xử. Chủ tọa phiên tòa tiếp tục những câu hỏi xung quanh hành vi chặt cây của bị cáo Lê Thị Gương, chuyện đổi đất giữa gia đình bà Vân Anh và bị cáo Gương. Tuy nhiên, bà Vân Anh không nhớ rõ thời gian trồng cây trước hay sau khi bà Gương cất nhà ở.

Luật sư biện hộ cho bị cáo Lê Thị Gương hỏi bà Vân Anh số cây kiểng mà bị cáo Gương thuê người cắt là tài sản của ai? Bà Vân Anh cho biết đó là tài sản của hai vợ chồng bà. Luật sư tiếp tục truy vấn, vì sao là tài sản của hai người nhưng chỉ có bà Vân Anh làm đơn tố cáo đến cơ quan công an?

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 5

HĐXX xét thấy cần bổ sung chứng cứ buộc tội bị cáo Lê Thị Gương về tội "Hủy hoại tài sản" nên trả hố sơ điều tra bổ sung

Tại tòa, bà Vân Anh giữ nguyên đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm cho bị cáo Gương, đồng thời bà cũng không yêu cầu bà Gương bồi thường thiệt hại. Giải thích về lý do bà làm việc này là không muốn chị em hàng xóm kết thúc vụ việc êm đẹp?

Bị cáo Gương thừa nhận việc thuê người cắt các nhánh cây của vợ chồng bà Vân Anh là không đúng. Bị cáo Gương chỉ nghĩ rằng, trước đây khi bà báo các nhánh cây chìa sang nhà, ông Dũng từng cắt các nhánh cây. Còn lần này, bà Gương thấy đến mùa mưa bão, cành cây quét vào mái nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống nên bà thuê người cắt…

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 6

Gốc cây sộp và các nhánh cây bị bà Gương thuê người cắt

Sau khi luật sư bên bị hại không tham gia phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm hoãn để HĐXX hỏi ý. Sau hơn 30 phút hỏi ý, thẩm phán Trần Đình Đăng đại diện HĐXX tuyên bố trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ một số điều sau:

Trong biên bản giám định tài sản (số 21, ngày 12/9/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Kiên Lương) làm rõ câu chữ “thống nhất xác định giá trị còn lại của tài sản”. HĐXX yêu cầu làm rõ “giá trị tài sản còn lại” hay giá trị tài sản bị thiệt hại; bổ sung lời khai của ông Nguyễn Văn Bé Tư – người cùng với ông Nguyễn Văn Bắc cắt cây của vợ chồng bà Vân Anh theo hợp đồng của bà Gương; tại phiên tòa bị cáo Gương cung cấp văn bản có nhiều người đến làm chứng cây sộp đã chết, do đó cần xác minh lời làm chứng của những người có tên trong nội dung đơn của bà Gương cung cấp; Làm rõ cây sộp nằm trên phần đất 2m mà ông Dũng viết giấy tay cho bà Gương, đồng thời làm rõ cây có từ thời điểm nào…

Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị Gương cho biết, phiên tòa hôm nay vắng mặt bà Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá tài sản trong vụ án hình sự huyện Kiên Lương và điều tra viên nên các luật sư chưa thể hỏi một số vấn đề còn khuất tất trong bản kết luận thẩm định tài sản cũng như quá trình lấy lời khai các nhân chứng.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quấn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng (nằm trên phần đất mẹ vợ ông Nguyễn Chí Dũng - Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà Gương.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lý hình sự đối với bà Gương. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của bà Dương Thị Khương (mẹ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương).

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 7

Vợ chồng bà Gương chỉ cắt những nhánh cây chìa sang nhờ, không có động cơ hủy hoại tài sản của vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Đến ngày 8/4/2019, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bà Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Sau thời gian TAND huyện Kiên Lương thụ lý, tòa án đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra. Đến ngày 13/7/2019, CQĐT công an huyện Kiên Lương ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Thị Gương.

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung! - 8

Cây Sanh vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng thuê người phá bỏ. Đây là 01 trong 5 cây kiểng mà vợ ông Dũng làm đơn tố cáo bà Gương hủy hoại tài sản

Đến ngày 26/8/2019, Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương, thượng tá Phạm Thành Lắm ký quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị can Lê Thị Gương.

Và ngày 24/10/2019, thượng tá Lê Thành Lắm – Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương ký Bản Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự đề nghị truy tố bị can Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản”.

Đến ngày 11/11/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương ký và ban hành cáo trạng truy tố trước tòa bị can Lê Thị Gương tội Hủy hoại tài sản theo khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự.

Ngày 12/12, TAND huyện Kiên Lương đã có thông báo đến bị can Gương sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 26/12/2019. Nhưng do bị can Gương bị bệnh nên có đơn gửi đến TAND huyện Kiên Lương xin hoãn phiên tòa và tòa đã chấp thuận.

Sau đó phiên tòa được dời đến ngày 21/01/2020 (27 Tết) sẽ đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên bị cáo bị hại và những người liên quan không ai đến dự phiên tòa nên tòa án huyện Kiên Lương phải ra quyết định tạm hoãn phiên tòa. Dự kiến ngày 27/2/2020 sẽ mở lại phiên tòa.

Hiện dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao gia đình ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương làm đơn miễn trách nhiệm hình sự cho bà Lê Thị Gương?

Nguyễn Hành