Thứ ba, 31/05/2016 - 08:11

Bài 14:

Vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: Cơ quan nào có thẩm quyền rút phép?

Dân trí

Câu chuyện trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng vẫn tham gia thành lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) trong vai trò là cổ đông sáng lập, sau đó xin cấp phép kinh doanh đa cấp và điều hành đang gây “sốc” dư luận. Vậy cơ quan chức năng nào có thẩm quyền rút phép kinh doanh đa cấp của công ty này?

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Trước đây, việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Sở Công thương các tỉnh. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, bên cạnh Luật Cạnh tranh 2004, bán hàng đa cấp được điều chỉnh bởi Nghị định số 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Nghị định số 120/2005/NĐ-CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh.

Sau gần 10 năm thực hiện, các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý bán hàng đa cấp đã bộc lộ một số bất cập, hoạt động bán hàng đa cấp xuất hiện nhiều biến tướng theo chiều hướng tiêu cực, nhiều chủ thể lợi dụng các khe hở của pháp luật để thực hiện các hành vi bất chính. Vì vậy, năm 2014, Chính phủ đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới thay thế cho hệ thống văn bản cũ để tăng cường hiệu quả quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.


Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) có thẩm quyền rút phép với những công ty kinh đa cấp sai phạm.

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) có thẩm quyền rút phép với những công ty kinh đa cấp sai phạm.


Danh sách hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam trên Website của Cục quản lý cạnh tranh.

Danh sách hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam trên Website của Cục quản lý cạnh tranh.

Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, được ký ban hành ngày 14 tháng 5 năm 2014, chính thức có hiệu lực từ 01 tháng 7 năm 2014. Nghị định này thay thế cho Nghị định 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Cùng đó, thay đổi quan trọng là thẩm quyền xét duyệt cấp phép kinh doanh đa cấp được chuyển từ Sở Công thương các tỉnh lên Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương). Vì vậy, với những đơn vị kinh doanh đa cấp sai phạm, chỉ có Cục quản lý cạnh tranh có thẩm quyền rút phép”.

“Những sai phạm trong quá trình cấp phép kinh doanh đa cấp với Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam do trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập là vô cùng nghiêm trọng, diễn ra trong suốt một thời gian dài. Đơn vị phải chịu trách nhiệm là Sở Công thương tỉnh Bắc Giang. Do đơn vị này giờ không còn thẩm quyền rút phép kinh doanh đa cấp nên Cục quản lý Cạnh tranh phải xem xét ngay việc rút phép kinh doanh đa cấp với Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Cùng đó, những khách hàng của công ty này nếu thấy mình bị chiếm đoạt tài tiền khi tham gia vào công ty có thể khởi kiện Sở Công thương tỉnh Bắc Giang ra toà yêu cầu bồi thường”, luật sư Diện phân tích.

Loạt bài điều tra của báo Dân trí đã “lật tẩy” điều kỳ lạ là ngày 2/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", thì tháng 6/2015, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang vẫn cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam ghi rõ Vũ Ngọc Thuyển là thành viên sáng lập.

Vụ cấp phép cho trùm lừa đảo lập công ty đa cấp: Cơ quan nào có thẩm quyền rút phép? - 3

Với tấm bùa hộ mệnh được cấp trái pháp luật, trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển trong vụ MB24 đã ung dung sáng lập và điều hành công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng trong vai trò Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT.

Với tấm "bùa hộ mệnh" được cấp trái pháp luật, trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển trong vụ MB24 đã ung dung sáng lập và điều hành công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng trong vai trò Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT.

“Bùa hộ mệnh” để Thuyển được Sở Công thương Bắc Giang “ưu ái” là một văn bản: “Đơn xin xác nhận dân sự” có nội dung xin xác nhận: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố).

Dư luận được một phen ngỡ ngàng khi nghĩ rằng Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trở thành nạn nhân trong thủ đoạn ma mãnh của trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển.

Thế nhưng, trong công văn số 346 ngày 25/4/2016 do ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở ký, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã buộc phải thừa nhận “Đơn xin xác nhận dân sự” của Vũ Ngọc Thuyển không thể thay thế được cho Sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch tư pháp.

“Sở Công thương nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ chi tiết đối với các thủ tục hành chính tương tự”, công văn cho biết.

Ngay sau đó, ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trả lởi PV Dân trí cho biết: Sở Công thương đã lập biên bản bàn giao một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cho Phòng CSĐT Tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Bắc Giang để đơn vị này tiến hành điều tra.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam của Sở Công thương Bắc Giang.


Trụ sở hoành tránh của người khổng lồ đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại số 15 Đặng Thuỳ Trâm (Hà Nội).

Trụ sở hoành tránh của "người khổng lồ" đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại số 15 Đặng Thuỳ Trâm (Hà Nội).

Ông Thái cũng nhấn mạnh: “Sự việc xảy ra tại thời điểm đó là tình hình chung do thiếu kinh nghiệm. Về trách nhiệm các ban ngành chuyên môn thẩm định trình ký cấp phép cho công ty này, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét xử lý”.

Theo ông Thái, trường hợp nếu Cơ quan Công an tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến sự việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam thì ai sai đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm đến đấy theo quy định pháp luật.

Ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Hiện Bộ Công Thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động bảy doanh nghiệp liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty này hay tiếp tục để Công ty được phép hoạt động với Giấy chứng nhận trên? Câu trả lời sẽ được giải đáp rõ sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế