Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:45

Vụ cán bộ phường xây nhà trái phép ở Hà Tĩnh: Xin tặng lại nhà để làm tiểu công viên!

Dân trí

Liên quan đến vụ việc cán bộ phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh) xây dựng 3 căn nhà trái phép, chính quyền địa phương cho biết, vị cán bộ này đã giao lại các căn nhà để phường làm tiểu công viên, nơi đọc sách.

3 căn nhà trái phép của ông Nguyễn Anh Đức, cán bộ phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh)
3 căn nhà trái phép của ông Nguyễn Anh Đức, cán bộ phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh)

Trước đó, ngày 9/10/2018, UBND TP. Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Đại Nài báo cáo cụ thể các vấn đề liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng như bài báo đã nêu. Đồng thời xác định vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố và các phòng liên quan trước ngày 23/10/2018.

Sau khi nhận được bản báo cáo của UBND phường Đại Nài, UBND TP. Hà Tĩnh đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Đồng thời giao trách nhiệm cho phường tự xử lý những cán bộ liên quan.

Ông Lê Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh cho biết: “Thành phố đã yêu cầu người vi phạm tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trước ngày 30/10/2018. Còn trách nhiệm xử lý cán bộ giao cho phường tự xử lý”, ông Đức cho biết.

Ghi nhận thực tế của PV ngày 2/11/2018 thì công trình vi phạm của ông Nguyễn Anh Đức (cán bộ thuộc Đội Quản lý Đô thị phường Đại Nài) vẫn còn nguyên vẹn, chưa hề tháo dỡ.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Xuân Hương, Chủ tịch UBND phường Đại Nài cho biết, sở dĩ công trình chưa tháo dỡ là do vị cán bộ này muốn tặng lại các căn nhà cho phường.

“Anh Đức muốn tặng lại các căn nhà để cho phường để làm tiểu công viên, nơi đọc sách. Tuy nhiên, UBND TP. Hà Tĩnh thì yêu cầu phải tháo dỡ nên phường đang có văn bản trình lên thành phố để xin ý kiến”, ông Hương cho biết.

Cũng theo ông Hương thì việc xử lý những cán bộ để xảy ra sự việc trên thì chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, như báo Dân trí phản ánh, ngày 1/1/2018, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch HĐND phường Đại Nài (kiêm Chủ tịch Công đoàn phường) đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Anh Đức, cán bộ thuộc Đội Quản lý Đô thị phường Đại Nài thuê mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.

Đây là phần đất thuộc quỹ dự phòng và một phần đất hành lang giao thông.

Thời hạn trong hợp đồng cho thuê 5 năm (ký hợp đồng từng năm một), tính từ ngày 1/1/2018.

Trong hợp đồng ghi rõ, ông Nguyễn Anh Đức không được xây dựng kiên cố, mà chỉ được làm lán tạm tại mặt bằng cho thuê.

Thế nhưng ngay sau khi ký hợp đồng, vị cán bộ thuộc Đội Quản lý đô thị phường Đại Nài đã không thực hiện đúng như ký kết. Mà ông Đức đã tiến hành cho xây dựng 3 căn nhà cấp 4 kiên cố.

Ông Lê Văn Bình cũng nhận định việc ông Nguyễn Anh Đức cho tiến hành xây dựng những căn nhà kiên cố là có ý đồ bành trướng để hợp thức hóa khu đất này.

Xuân Sinh