Thứ hai, 08/10/2018 - 07:36

Hà Tĩnh: Cán bộ phường ngang nhiên xây dựng nhà trái phép

Dân trí

Mặc dù chỉ được phép dựng lán tạm thời để kinh doanh nhưng ông Nguyễn Anh Đức (cán bộ phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên xây dựng 3 căn nhà cấp 4 kiên cố trái phép khiến người dân bức xúc.

 

Hà Tĩnh: Cán bộ phường ngang nhiên xây dựng nhà trái phép - Ảnh 1.

3 căn nhà cấp 4 trái phép của ông Nguyễn Anh Đức (cán bộ Đội Quản lý đô thị phường Đại Nài) đang dần hoàn thiện

Cho thuê cả hành lang giao thông

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở khu vực đường Nguyễn Hoành Từ, phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh đang rất bức xúc trước việc một cán bộ thuộc Đội Quản lý đô thị phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) ngang nhiên xây dựng 3 căn nhà cấp 4 trên đất của nhà nước quản lý.

Qua tìm hiểu PV được biết, ngày 1/1/2018, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Nài (kiêm Chủ tịch Công đoàn phường) đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Anh Đức, cán bộ thuộc Đội Quản lý Đô thị phường Đại Nài thuê mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.

Đây là phần đất thuộc quỹ dự phòng và một phần đất hành lang giao thông.

Thời hạn trong hợp đồng cho thuê 5 năm (ký hợp đồng từng năm một), tính từ ngày 1/1/2018. Sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê, tùy theo nhu cầu thực tế, hai bên có thể thỏa thuận gia hạn thời gian cho thuê. Số tiền thuê mặt bằng là 500.000 đ/tháng. Tiền thuê mặt bằng sẽ được thanh toán toàn bộ một lần ngay sau khi ký hợp đồng và phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Trong hợp đồng ghi rõ, ông Nguyễn Anh Đức không được xây dựng kiên cố, mà chỉ được làm lán tạm tại mặt bằng cho thuê.

Thế nhưng ngay sau khi ký hợp đồng, vị cán bộ thuộc Đội Quản lý đô thị phường Đại Nài đã không thực hiện đúng như ký kết.

Ghi nhận của PV, tại khu vực cho ông Nguyễn Anh Đức thuê rộng gần 1.000m2, có 3 căn nhà cấp 4 đã được xây dựng sắp hoàn thành. Xung quanh trồng rất nhiều cây xanh.

“Hành lang giao thông đường bộ mà họ cũng cho thuê được. Cán bộ vi phạm như vậy mà chúng tôi không thấy ai xử lý gì cả. Họ xây dựng kiên cố như vậy, nếu sau có vấn đề gì đến lúc thu hồi thì sẽ dễ phát sinh ra nhiều vấn đề”, một người dân lo lắng.

Ý đồ hợp thức hóa khu đất?

Hà Tĩnh: Cán bộ phường ngang nhiên xây dựng nhà trái phép - Ảnh 2.

Rất nhiều cây xanh đã được trồng để làm sân vườn tại khu đất này

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND, kiêm Chủ tịch Công đoàn phường Đại Nài cho biết đã nắm được sự việc và đang chờ phương án giải quyết.

“Khi nghe dân phản ánh, chúng tôi lên kiểm tra thì thấy anh Đức cho xây dựng sai mục đích của hợp đồng cho thuê. Công đoàn phường đã mời anh Đức lên làm việc và yêu cầu anh Đức ký cam kết theo đúng hợp đồng đã thuê”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng thừa nhận, việc ông tiến hành ký hợp đồng cho thuê đất là trái thẩm quyền và sai quy định.

“Phường thì không có thẩm quyền cho thuê, mà phường cũng không cho thuê. Đây là hình thức vận dụng bãi đất trống để gây quỹ. Chúng tôi cũng biết việc này là sai. Hiện chúng tôi đã có báo cáo với ủy ban để có phương án xử lý”, ông Bình cho biết.

Cũng theo ông Bình thì ông Nguyễn Anh Đức cho tiến hành xây dựng những căn nhà kiên cố là có ý đồ bành trướng để hợp thức hóa khu đất này.

“Chúng tôi cũng biết rõ ý đồ của anh Đức là nhằm hợp thức hóa khu đất này. Nên chúng tôi cũng đã làm các cam kết rất chặt chẽ. Thời hạn ký 1 năm cũng đã hết. Nếu anh Đức không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng thì có thể xem xét để chấm dứt hợp đồng”, ông Bình cho biết thêm.

Xuân Sinh