Bình Dương:

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Từ ngày mất con, vợ chồng ông Trọng chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, bữa cơm nào cũng đẫm nước mắt. Nhưng nỗi đau lại chồng nỗi đau bởi đến nay cái chết oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này lại “thờ ơ, quanh co”.

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”! - 1

Nhiều cơ quan, ban ngành tỉnh Bình Dương yêu cầu làm rõ quy trình khám bệnh, chữa bệnh và nguyên nhân dẫn đến tử vong của con trai ông là Lê Đình Chính nhưng đến nay sự việc vẫn "giậm chân tại chỗ".

Liên quan đến vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong xảy ra vào cuối năm 2016, gia đình ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) tiếp tục có đơn cầu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBDN tỉnh Bình Dương, Ủy ban kiểm tra Tỉnh Ủy tỉnh Bình Dương, Thường trực hội đồng nhân dân Tỉnh Bình Dương… với mong muốn làm sáng tỏ cái chết của con trai ông là Lê Đình Chinh (13 tuổi).

Trong đơn ông Trọng cho rằng, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chậm giải quyết đơn khiếu nại khi con trai ông bị chết một cách oan ức và tức tưởi do sự thiếu trách nhiệm, thiếu y đức, chỉ vì tắc trách của bác sĩ điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phú Giáo đã gây ra cái chết oan uổng với con trai ông.

“Để vụ việc trên không bị lãng quên và không để cho người dân như chúng tôi bị nhiều oan ức, kính mong Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm, giao cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền công tâm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam cùng với ê kíp trực cũng như Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo vì thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định về chuyên môn và y đức, gây chết người. Gia đình chúng tôi khẩn cầu và trông đợi từng ngày ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền sớm làm rõ cái chết oan uổng, tức tưởi của con tôi để cháu ra đi được siêu thoát”, ông Trọng trình bày trong đơn.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế từng giao Sở Y tế Bình Dương xem xét, giải quyết trước ngày 15/4. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chìm trong “im lặng”.

Hai văn bản thông báo của Sở Y tế Bình Dương gửi đến ông Trọng.
Hai văn bản thông báo của Sở Y tế Bình Dương gửi đến ông Trọng.

Gần đây nhất, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Lục Duy Lạc đã có thông báo gửi đến ông Lê Đình Trọng để thông báo kết quả xử lý đơn thư của ông. Nội dung thể hiện, ngày 8/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Lục Duy Lạc đã có quyết định thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá quy trình khám bệnh, chữa bệnh và chuyển tuyến của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo đối với bệnh nhi Lê Đình Chinh. Sau đó, ngày 19/5, hội đồng chuyên môn (HĐCM) đã có biên bản về vụ việc này.

Sở Y tế cũng thông báo cho ông Lê Đình Trọng được biết nội dung biên bản họp hội đồng chuyên môn đánh giá quy trình khám bệnh, chữa bệnh và chuyển tuyến của TTYT huyện Phú Giáo đối với bệnh nhi Lê Đình Chinh đã gửi cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo phục vụ cho quá trình điều tra theo quy định. Do vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo điều tra, giải quyết vì vậy đề nghị ông Trọng liên hệ với cơ quan trên để nắm bắt kết quả xử lý.

Ngay khi nhận thông báo này, ông Trọng bức xúc: “Dù đã có biên bản của hội đồng chuyên môn gia đình tôi không hề được nắm bắt nội dung, Sở Y tế Bình Dương cũng không cung cấp gì cả mà chỉ thông báo để tôi tự đến Công an huyện Phú Giáo mà nắm bắt. Trách nhiệm những người có thẩm quyền ở đâu? có chăng sự “quanh co, bao che” của ngành Y tại Bình Dương”.

Trước đó, ngày 24/11/2016, cháu Lê Đình Chinh nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo và được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết. Do thấy tình hình sức khỏe của con xấu đi, gia đình đề nghị bác sĩ cho chuyển viện lên tuyến trên nhưng bác sĩ không đồng ý và nói sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt. Hai ngày sau, thấy con trai mệt, ông Trọng tiếp tục gặp bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của Chinh và xin được chuyển viện.

Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, chuyển công tác khác.
Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn, kỷ luật bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, chuyển công tác khác.

"Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người con tôi đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng con tôi không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016", ông Trọng trình bày trong đơn gửi đến Báo Dân trí.

Hàng chục lá đơn được gia đình ông Trọng gửi đi khắp nơi với mong muốn làm sáng tỏ cái chết của đứa con trai 13 tuổi nhưng đến nay sự việc vẫn "giậm chân tại chỗ". Có chăng sự thiếu trách nhiệm, vô cảm của những đơn vị xử lý vụ việc này?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM