Thứ ba, 03/11/2015 - 08:53

Bài 17:

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: "Quả bóng trách nhiệm" chưa có điểm dừng!

Dân trí

UBND huyện Đức Trọng vẫn chưa thể đưa ra “phán quyết” về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện vì đang phải…họp, lấy ý các ban ngành và sắp tới là chờ chỉ đạo của UBND tỉnh! “Quả bóng” trách nhiệm đang lăn chưa có điểm dừng.

balich1-1444783280493

Bà Đàm Thị Lích mòn mỏi chờ đợi kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, trong khi UBND huyện Đức Trọng vẫn phải họp, xin ý kiến...dù sự việc đã kéo dài hơn 3 tháng.

Chiều 2/11, ông Lê Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, người mới được UBND huyện Đức Trọng giao nhiệm vụ thụ lý, giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, UBND huyện đang lấy ý các ban ngành để tổng hợp, sớm nhất trong tuần này sẽ hoàn tất báo cáo về vụ của bà Lích để gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng. “Giờ phải họp các phòng ban, xong rồi phải xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Do luật đất đai có nhiều thay đổi nên cần làm hồ sơ chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân và đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Mình giải quyết thấu tình đạt lý thì phải thận trọng” - Ông Tuấn khẳng định.

Cũng theo ông Tuấn, ông mới nhận chức Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng nên cần có thời gian để nắm bắt và xử lý kỹ vụ khiếu nại của bà Lích. “Tôi mới về nhận công tác, anh em cũng báo cáo nhiều, do các quy định thay đổi nên cần họp các phòng ban xong, sau đó sẽ gửi báo cáo lên tỉnh, đồng thời xin ý kiến của tỉnh, cùng các sở ngành. Bởi vì sự việc có nhiều phức tạp do chính sách đất đai nên phải làm thận trọng, làm kỹ bảo vệ quyền lợi cho dân nên hơi trễ chút” - Ông Tuấn nói.

Trước đó, ngày 27/10, trả lời PV Dân trí, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng từng khẳng định: “UBND huyện đã họp về vụ việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, tuy nhiên vẫn còn thiếu một chút khúc mắc nữa nên UBND huyện yêu cầu các phòng ban kiểm tra thêm tý nữa. Thứ 6 (ngày 30/10 - PV), sẽ họp lại để giải quyết dứt điểm vụ việc”

Đến hẹn “phán quyết”, PV Dân trí liên hệ lại để nắm bắt thông tin thì ông Tỉnh lại “bận họp”. Với mong muốn có được câu trả lời thỏa đáng nhất mà bà Đàm Thị Lích đang ngày đêm mong ngóng, chúng tôi tiếp tục liện hệ với nhiều nguồn tin khác thì được biết vụ giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Lích lại được chuyển sang cho ông Lê Công Tuấn, ông Tuấn là Bí thư Đảng ủy thị trấn Liên Nghĩa và giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng được khoảng 1 tháng nay.

Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng từng thể hiện, công nhận 610m2 đất của gia đình bà Lích là Lô đất thổ cư
Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng từng thể hiện, công nhận 610m2 đất của gia đình bà Lích là "Lô đất thổ cư"

Để giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, UBND tỉnh Lâm Đồng từng có văn bản số 4161/UBND-TD gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả về UBND tỉnh. Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đức Trọng đã giao Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích theo thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 7/9/2015.

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân Khổng Minh Nghiệp cho biết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu huyện Đức Trọng kiểm tra, xử lý. “Khi người dân khiếu nại mà mình cảm thấy có căn cứ mà về góc độ nhà nước chưa đầy đủ thì chúng ta phải rà soát lại, xử lý cho người dân. Chúng tôi đã yêu cầu rồi, hiện tại theo như báo cáo của huyện Đức Trọng thì họ đang bàn giao các thông tin đó cho bên thuế tính toán lại và họ sẽ có thông báo chính thức. Về góc độ nghiệp vụ, nếu sau khi họ có thông báo chính thức rồi mà người dân vẫn chưa đồng ý thì chúng tôi sẽ có đoàn xuống làm lại cho đảm bảo đúng yêu cầu” – Ông Nghiệp khẳng định.

Trước đó, đầu tháng 7/2015, Báo Dân trí nhận được đơn cầu cứu của Đàm Thị Lích phản ánh về việc bà bị áp mức thuế “khổng lồ” lên đến 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất. Hơn 3 tháng tìm hiểu và thông tin khách quan nhất, Báo Dân trí đã viện dẫn ý kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, Cục thuế tỉnh, UBND huyện Đức Trọng, bên cạnh đó, sự phân tích sâu sắc của Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM đã làm sáng tỏ được nhiều điểm “mập mờ”, khuất tất trong vụ áp thuế “kỳ lạ” đối với cụ bà 75 tuổi.

Ở tuổi xế chiều bà Lích vẫn chưa một ngày được thanh thản khi mảnh đất của gia đình vẫn đang bị mức thuế khổng lồ đè xuống
Ở tuổi "xế chiều" bà Lích vẫn chưa một ngày được thanh thản khi mảnh đất của gia đình vẫn đang bị mức thuế "khổng lồ" đè xuống

Qua các văn bản giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích có thể dễ dàng nhận thấy, diện tích lô đất thổ cư 610m2 là được nhà nước “quy đổi” sau khi thu hồi 3.925m2 đất mà cả gia đình bà Lích đã lao động vất vả trong nhiều năm mới có được để đưa vào hợp tác xã Cao Bắc Lạng I. Thời gian sử dụng đất được xác định rất rõ là “sử dụng ổn định từ năm 1986 đến nay”. Nếu như, 3.925m2 đất của bà gia đình bà Lích không bị đưa vào HTX mà áp dụng theo Luật đất đai hiện hành thì bà Lích sẽ được 310m2 đất thổ cư và còn lại 3.615 đất nông nghiệp để canh tác.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định, về mặt thời gian, chính UBND thị trấn Liên Nghĩa đã xác định gia đình bà Lích sử dụng đất từ năm 1975. Về mặt giấy tờ thể hiện quyền được sử dụng đất từ trước 15/10/1993, bà Lích đã cung cấp được Quyết định số 419/QĐ-UB ngày 18/12/1993. Tuy quyết định này được ban hành sau ngày 15/10/1993 và chưa phải là quyết định giao đất nhưng văn bản này chính là giấy tờ khẳng định gia đình bà Lích có quyền được sử dụng 610 m2 đất thổ cư do nhà nước giao từ năm 1986 (tức là trước ngày 15/10/1993). Chính vì vậy, UBND huyện Đức Trọng cần sớm giải quyết thỏa đáng cho gia đình bà Lích, sau nhiều năm mòn mỏi, chờ đợi công lý.

Đôi bàn tay già nua của bà Lích vẫn phải run rẩy viết từng nét chữ nghuệch ngoạc vào đơn khiếu nại gửi đi khắp nơi tìm công lý
Đôi bàn tay già nua của bà Lích vẫn phải run rẩy viết từng nét chữ nghuệch ngoạc vào đơn khiếu nại gửi đi khắp nơi tìm công lý

“Điệp khúc” đang họp, chờ lấy ý kiến, xin chỉ đạo…mà UBND huyện Đức Trọng nhiều lần đưa ra khiến dư luận không khỏi “băn khoăn” về “quả bóng” trách nhiệm trong vụ giải quyết khiếu nại của bà Lích đến khi nào mới có điểm dừng?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trung Kiên

Đáng quan tâm
Mới nhất