Tuyên Quang:

Vụ án liên tục bị kêu oan: Toà phúc thẩm tuyên y án, bị cáo đề nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên tục bị kêu oan từng được VKSND TP Tuyên Quang ra Quyết định tạm đình chỉ, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình và điều tra viên bị tước quân tịch. Tuy nhiên, mới đây nhất, TAND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tuyên các bị cáo mức án đúng bằng thời gian tạm giam.

TAND tỉnh Tuyên Quang vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Tại phiên toà dù luật sư và các bị cáo liên tục đưa ra quan điểm phản bác và các luận cứ khẳng định mình vô tội, TAND tỉnh Tuyên Quang vẫn quyết định tuyên y án so với kết luận bản án sơ thẩm trước đó của TAND TP Tuyên Quang. Điều đáng nói là các mức án này đều đúng bằng thời gian các bị cáo từng bị tạm giam trước đó.

2 bị cáo Nguyễn Văn Tuấn, Lê Thị Thanh Xuân đều bị tuyên phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Tuấn bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng 29 ngày, được trừ vào thời gian đã tạm giam, tạm giữ từ ngày 18/4/2011 đến ngày 17/11/2013. Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù.


Hai bị cáo Tuấn và Xuân tại phiên toà xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tuyên Quang.

Hai bị cáo Tuấn và Xuân tại phiên toà xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Xuân, 2 năm 4 tháng 10 ngày tù. Trừ vào thời gian tạm giam tạm giữ từ ngày 21/4/2011 đến ngày 31/8/2013, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù.

Ngay sau khi TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên án, chị Lê Thị Thanh Xuân cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét kháng nghị, giám đốc thẩm vụ án nói trên. Đồng thời, chị Xuân vẫn một mực khẳng định mình bị oan sai.

Trước đó, theo Đơn kêu cứu khẩn cấp của “nhân vật” khốn khổ trong vụ án liên tục bị kêu oan tại TP Tuyên Quang là bà Lê Thị Thanh Xuân (SN 1975) gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng thì trong quá trình điều tra và bị tạm giam bà Xuân đã bị các điều tra viên là ông Thạch Văn Thời, Đỗ Hồng Quảng (CATP Tuyên Quang) và nhiều điều tra viên khác ép cung, cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, gây oan sai cho bà và các bị cáo khác trong vụ án.

Từ tố cáo của bà Xuân, cơ quan chức năng đã vào cuộc và đến tháng 6/2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã có kết luận gửi bà Xuân với nội dung: “Điều tra viên Thạch Văn Thời đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, giữ trái pháp luật một số tài sản của Lê Thị Thanh Xuân trong qua trình điều tra. Sai phạm của ông Thời và những người liên quan trách nhiệm được giao cho Trưởng Công an TP. Tuyên Quang chỉ đạo kiểm điểm, tùy tính chất mức độ để có hình thức kỷ luật”. Sau đó ông Thời bị kỷ luật với hình thức tước quân tịch.

Từ đó, sau nhiều lần vụ án được đưa ra xét xử bất thành, VKSND TP Tuyên Quang đã chính thức ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân. Quyết định Tạm đình chỉ điều tra vụ án với bị can được ban hành ngày 16/9/2015 do Phó viện trưởng Nguyễn Văn Tính ký.

Theo đó, căn cứ Bản kết luận điều tra bổ sung số 03/KLĐT ngày 1/8/2015 của Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang đề nghị truy tố đối với các bị can Nguyễn Văn Tuấn, Lê Thị Thanh Xuân, Nguyễn Quốc Toàn về tội Cưỡng đoạt tài sản, VKSND TP Tuyên Quang xét thấy: Trong quá trình điều tra bổ sung vụ án theo Quyết định yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Tuyên Quang có nội dung yêu cầu làm rõ quá trình bị giam giữ tại nhà tạm giữ Công an TP Tuyên Quang, bị can Nguyễn Văn Tuấn có bị các điều tra viên, cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang bức cung, dùng nhục hình không.

VKSND TP Tuyên Quang đã báo cáo nội dung trên đến VKSND tỉnh Tuyên Quang đề nghị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra làm rõ.

Vụ án liên tục bị kêu oan: Toà phúc thẩm tuyên y án, bị cáo đề nghị giám đốc thẩm - 2

Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao từng vào cuộc điều tra tố cáo bức cung.

Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao từng vào cuộc điều tra tố cáo bức cung.

VKSND TP Tuyên Quang cũng cho biết hiện VKSND Tối cao đang vào cuộc điều tra sự việc.

Tuy nhiên, trong khi chưa nhận được kết luận chính thức nào về kết quả điều tra của VKSND Tối cao, thì những ngày cận Tết, bà Xuân bất ngờ nhận được liên tiếp các Quyết định phục hồi điều tra vụ án; Quyết định phúc hồi điều tra bị can; Thông báo về việc giữ nguyên quyết định truy tố từ VKSND TP Tuyên Quang.

Như Dân trí thông tin, vụ án có nhiều điều bất thường này xảy ra từ tháng 4/2011, đến nay qua nhiều phiên tòa xử nhưng do trong hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn nên bị TAND tỉnh Tuyên Quang hủy án, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Các đương sự trong vụ án bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản" gồm: Lê Thị Thanh Xuân, trú tại (huyện Sơn Dương - Tuyên Quang) cùng Nguyễn Văn Tuấn (46 tuổi) và Nguyễn Quốc Toàn (43 tuổi) trú tại quận Ngô Quyền, (Hải Phòng).

Theo cáo trạng, năm 2010, Lê Thị Thanh Xuân cho bà Trần Kim Tuyên (ở TP Tuyên Quang) vay hơn 2,9 tỷ đồng. Xuân đòi nợ nhiều lần mà Tuyên không trả. Tháng 4/2011, Xuân nhờ Nguyễn Văn Tuấn đi hỏi nợ giúp. Tuấn rủ thêm Toàn và Hoàng Văn Quân đến nhà Tuyên đòi nợ. Đến nơi, Tuấn nói thẳng với Tuyên về việc đòi nợ cho Xuân và yêu cầu phải trả. Tuyên tuyên bố không trả nợ và đã chuyển nợ sang cho một người tên Ngọc. Sau lời qua tiếng lại, ông Khoa (chồng bà Tuyên) đòi đuổi nhóm Tuấn ra ngoài. Tuấn giơ tay định túm cổ áo ông Khoa nhưng ông này tránh được.

Bà Tuyên chạy lại xô Tuấn và Quân ra. Ông Khoa hô: "Chúng mày đâu, lên hết đây, trói gô chúng lại để tao báo công an". Tuấn, Toàn, Quân chạy ra ngoài. Tuấn (chạy ra xe) lấy khẩu súng đồ chơi (bật lửa ga), chỉ vào phía trong nhà hô: "Tao bắn chết mày". Sau đó Tuấn, Toàn và Xuân bị công an bắt giữ còn Quân bỏ trốn.

Theo các Luật sư bào chữa cho các bị cáo, qua những chi tiết nêu trong cáo trạng, có thể thấy khẩu súng đồ chơi không phải là hung khí. Việc Tuấn cùng Quân đến nhà Tuyên đòi nợ cho Xuân, dù có to tiếng thì cũng không phải là hành vi có mục đích cưỡng đoạt tài sản và thực tế không xảy ra việc ép buộc, cưỡng đoạt để lấy được bất cứ tài sản nào của phía gia đình bà Tuyên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế