Thêm một lần hoãn phiên toà xét xử các bị cáo liên tục kêu oan tại Tuyên Quang

(Dân trí) - Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” liên tục bị kêu oan tại Tuyên Quang nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận. VKSND TP Tuyên Quang đã từng ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân, đồng thời cho biết Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang điều tra dấu hiệu bức cung, nhục hình trong vụ án. Tuy nhiên, vụ án lạ này lại vừa được VKSND TP Tuyên Quang ra quyết định phục hồi điều tra và TAND TP Tuyên Quang tiếp tục “điệp khúc” lên lịch rồi hoãn xử.

TAND TP Tuyên Quang ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử với các bị cáo Lê Thị Thanh Xuân (SN 1975); Nguyễn Văn Tuấn (SN 1968); Nguyễn Quốc Toàn (SN 1971) bị quy kết truy tố về tội “Cưỡng đoạn tài sản”. Theo quyết định này, vụ án sẽ diễn ra vào sáng 24/3 tại trụ sở TAND TP Tuyên Quang.

Điều hành phiên toà ngay mai gồm: Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà là bà Phạm Ngọc Hà; thẩm phán Đào Thị Thu Thuỷ cùng kiểm sát viên tham dự phiên toà là ông Bàng Đức Hải, bà Triệu Thuỳ Linh.


Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Bà Lê Thị Thanh Xuân gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Thế nhưng, phiên toà xét xử đã không diễn ra theo lịch mà được TAND TP Tuyên Quang tuyên bố hoãn, thông báo lịch xử vào ngày 20/4/2016.

Theo Đơn kêu cứu khẩn cấp mới nhất của “nhân vật” khốn khổ trong vụ án liên tục bị kêu oan tại TP Tuyên Quang là bà Lê Thị Thanh Xuân (SN 1975) gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng thì trong quá trình điều tra và bị tạm giam bà Xuân đã bị các điều tra viên là ông Thạch Văn Thời, Đỗ Hồng Quảng (CATP Tuyên Quang) và nhiều điều tra viên khác ép cung, cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, gây oan sai cho bà và các bị cáo khác trong vụ án.

Từ tố cáo của bà Xuân, cơ quan chức năng đã vào cuộc và đến tháng 6/2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã có kết luận gửi bà Xuân với nội dung: “Điều tra viên Thạch Văn Thời đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, giữ trái pháp luật một số tài sản của Lê Thị Thanh Xuân trong qua trình điều tra. Sai phạm của ông Thời và những người liên quan trách nhiệm được giao cho Trưởng Công an TP. Tuyên Quang chỉ đạo kiểm điểm, tùy tính chất mức độ để có hình thức kỷ luật”. Sau đó ông Thời bị kỷ luật với hình thức tước quân tịch.


Thêm một lần hoãn phiên toà xét xử các bị cáo liên tục kêu oan tại Tuyên Quang.

Thêm một lần hoãn phiên toà xét xử các bị cáo liên tục kêu oan tại Tuyên Quang.

Từ đó, sau nhiều lần vụ án được đưa ra xét xử bất thành, VKSND TP Tuyên Quang đã chính thức ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Lê Thị Thanh Xuân. Quyết định Tạm đình chỉ điều tra vụ án với bị can được ban hành ngày 16/9/2015 do Phó viện trưởng Nguyễn Văn Tính ký.

Theo đó, căn cứ Bản kết luận điều tra bổ sung số 03/KLĐT ngày 1/8/2015 của Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang đề nghị truy tố đối với các bị can Nguyễn Văn Tuấn, Lê Thị Thanh Xuân, Nguyễn Quốc Toàn về tội Cưỡng đoạt tài sản, VKSND TP Tuyên Quang xét thấy: Trong quá trình điều tra bổ sung vụ án theo Quyết định yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Tuyên Quang có nội dung yêu cầu làm rõ quá trình bị giam giữ tại nhà tạm giữ Công an TP Tuyên Quang, bị can Nguyễn Văn Tuấn có bị các điều tra viên, cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang bức cung, dùng nhục hình không.

Thêm một lần hoãn phiên toà xét xử các bị cáo liên tục kêu oan tại Tuyên Quang - 3

Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra tố cáo bức cung.

Đình chỉ vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra tố cáo bức cung.

VKSND TP Tuyên Quang đã báo cáo nội dung trên đến VKSND tỉnh Tuyên Quang đề nghị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra làm rõ.

VKSND TP Tuyên Quang cũng cho biết hiện VKSND Tối cao đang vào cuộc điều tra sự việc.

Tuy nhiên, trong khi chưa nhận được kết luận chính thức nào về kết quả điều tra của VKSND Tối cao, thì những ngày cận Tết, bà Xuân bất ngờ nhận được liên tiếp các Quyết định phục hồi điều tra vụ án; Quyết định phúc hồi điều tra bị can; Thông báo về việc giữ nguyên quyết định truy tố từ VKSND TP Tuyên Quang.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế