Nam Định:

Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án: Người dân làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo!

(Dân trí) - Mặc dù nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, các cơ quan chuyển đơn cho các đơn vị liên quan sau đấy việc yêu cầu thi hành một bản án đã có hiệu lực 3 năm vẫn “dậm chân tại chỗ”, kẻ phải thi hành án thì vẫn “bất động”. Bức xúc trước sự việc trên, bà Toán đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Liên quan đến sự việc của bà Vũ Thị Toán (SN 1963), trú tại xóm 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, có cho vợ chồng ông Tô Văn Yến, bà Vũ Thị Nhàn (trú tại xóm 8, thôn Lã Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) vay 400 triệu đồng từ năm 2011 và thế chấp ngôi nhà đang ở, nhưng hết thời hạn vợ chồng ông Yến vẫn chây ì mãi không chịu trả, mặc dù bà Toán đã làm đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân (TAND) huyện Nam Trực đã yêu cầu vợ chồng ông Yến phải trả số tiền 400 triệu đồng cho bà Toán.

Bản án đã được tuyên và có hiệu lực từ ngày 16/9/2014, nhưng đến nay gần 3 năm bà Toán làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng nhưng bản án vẫn không được thi hành. Kẻ vay tiền thì “ung dung, tự tại”, người cho vay thì “đứng ngồi không yên” vì số tiền tích góp cả đời có thể “mất trắng”.

Giấy thế chấp nhà đất mà vợ chồng, con cái ông Yến bà Nhàn đã ký để vay nợ của bà Toán
Giấy thế chấp nhà đất mà vợ chồng, con cái ông Yến bà Nhàn đã ký để vay nợ của bà Toán

Trong biên bản làm việc ngày 20/9/2017, giữa Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định với bà Toán, bà Toán vẫn trình bày sự việc trên và mong bản án sớm được thi hành, nếu không được bà sẽ làm đơn tố cáo sự việc đến cơ quan Công an về hành vi của vợ chồng ông Yến bà Nhàn.

Trong biên bản làm việc đại diện phía Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định cho biết bà Toán đã rất nhiều lần gửi đơn đến Cục thi hành án, UBND tỉnh Nam Định, HĐND tỉnh Nam Định và Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định, đều được Cục thi hành án tỉnh Nam Định xem xét và giải quyết và báo cáo các cơ quan nêu trên.

Về nội dung bà Toán tố cáo ông Yến và bà Nhàn có hành vi lừa đảo nội dung này Cục thi hành án không có thẩm quyền giải quyết yêu cầu, nên yêu cầu bà Toán gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền khác để được xem xét giải quyết đảm bảo quyền lợi cho bà. Đồng thời, yêu cầu bà Toán trực tiếp thỏa thuận với ông Yến, bà Nhàn về phương thức thanh toán, trả nợ.

Biên bản làm việc ngày 20/9/2017, giữa Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định với bà Toán
Biên bản làm việc ngày 20/9/2017, giữa Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định với bà Toán

Tuy trong biên bản làm việc nói là tất cả các đơn bà Toán gửi đều được Cục thi hành án tỉnh Nam Định xem xét và giải quyết và báo cáo các cơ quan. Nhưng đến nay, việc thi hành án vẫn dậm chân tại chỗ, không hề có biến chuyển, một bản án đã có hiệu lực đến hơn 3 năm nay, nhưng việc thi hành bản án đều bị thờ ơ, mất tính nghiêm minh của luật pháp.

Quá bức xúc trước sự việc trên, bà Toán đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Trong đơn tố cáo bà Toán trình bày: Sau khi bản án dân sự số 10/2014/DS – ST ngày 16/9/2014, TAND huyện Nam Trực có hiệu lực, cơ quan thi hành án huyện Nam Trực đã ra quyết định thi hành án số 69/QĐ-CCTHADS ngày 30102014 với nội dung "Buộc vợ chồng ông Tô Văn Yến, bà Vũ Thị Nhàn, địa chỉ ở xóm 8, thôn Lã Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực phải có nghĩa vụ thanh toán cho bà Vũ Thị Toán, xóm 12, Xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định số tiền là 400.000.000đ". Tuy nhiên khi chi cục thi hành án huyện Nam Trực về xác minh ông Yến bà Nhàn cho biết ngôi nhà và diện tích đất là mang tên ông Tô Văn Điểu - bố đẻ ông Yến (đã chết) và không thuộc sở hữu của ông Yến, Bà Nhàn. Khi cho vay tiền, nhận thấy thấy ông Yến Bà Nhàn có đủ điều kiện để trả nợ (có bản thế chấp tài sản và cam kết trả tiền kèm theo đơn) nên bà Toán đã tin tưởng cho ông Yến, bà Nhàn vay 400.000.000đ.

Việc ông Yến, bà Nhàn thế chấp ngôi nhà không mang tên của mình (mặc dù khi vay có đưa ra cho bà Toán xem tờ giấy xác nhận của địa chính xã về việc sở hữu ngôi nhà đã thế chấp), cố tình trốn tránh việc thi hành án dân sự bằng cách tẩu tán tài sản (Nhà của ông Yến bà Nhàn được bố ông Yến chia cho năm 1993, ông Yến bà Nhàn xây nhà lên năm 1995, vợ chồng ông Yến bà Nhàn và các con ở từ đó đến nay). Để tạo niềm tin khi vay tiền, ông Yến, bà Nhàn đã nhờ con cái, xóm trưởng ký vào các giấy cam kết và giấy thế chấp tài sản.

Vì vậy bà làm đơn này đề nghị cơ quan điều tra công an huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định xem xét, điều tra, làm rõ động cơ, hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Yến, Bà Nhàn.

Đơn tố cáo bà Toán gửi đến cơ quan Công an
Đơn tố cáo bà Toán gửi đến cơ quan Công an

Liên quan đến sự việc trên, Trung tá Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng Công an huyện Nam Trực cho biết, cơ quan Công an huyện đã nhận được đơn của bà Toán và đã mời bà Toán lên làm việc, đồng thời có chuyển đơn trả lời đến bà Toán. Đây là bản án dân sự, nên cơ quan Công an đề nghị bà Toán liên hệ với Cục thi hành án.

Bà Toán bức xúc cho biết: “Tôi đã làm đơn từ tỉnh đến huyện, chỉ mong sự việc được quan tâm và cơ quan chức năng sớm giải quyết cho tôi, nhưng tỉnh chuyển đơn xuống huyện rồi cũng dừng. Ai cũng phải “thượng tôn pháp luật” nhưng trong sự việc của tôi, kẻ cần thi hành án thì cứ “bất động” còn cơ quan chức năng thì không đốc thúc, dân thường như tôi chả biết làm gì khác ngoài gửi đơn cầu cứu rồi chờ đợi trong vô vọng!”.

Theo công văn số 716/CTHADS của Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định thì qua xác minh tài sản mà theo bà Toán cung cấp cho cơ quan chức năng, gia đình ông Yến bà Nhàn chưa có điều kiện thi hành án, nên Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Chi cục thi hành án dân sự huyện Nam Trực giáo dục, thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành án và giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Đức Văn