Thứ năm, 07/09/2017 - 15:53

Nam Định:

Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!

Dân trí

Mặc dù bà Toán đã rất nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về vụ việc một bản án đã có hiệu lực nhưng gần 3 năm nay vẫn không được thi hành. Ngoài việc kêu cứu đến các cơ quan chức năng, bà Toán gần như “tuyệt vọng”, trong khi kẻ phải chịu thi hành bản án thì vẫn “nhởn nhơ”.

Liên quan đến sự việc của bà Vũ Thị Toán (SN 1963), trú tại xóm 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, có cho vợ chồng ông Tô Văn Yến, bà Vũ Thị Nhàn (trú tại xóm 8, thôn Lã Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) vay 400 triệu đồng từ năm 2011 và thế chấp ngôi nhà đang ở, nhưng hết thời hạn vợ chồng ông Yến vẫn chây ì mãi không chịu trả, mặc dù bà Toán đã làm đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân (TAND) huyện Nam Trực đã yêu cầu vợ chồng ông Yến phải trả số tiền 400 triệu đồng cho bà Toán.

Bản án đã được tuyên và có hiệu lực từ ngày 16/9/2014, nhưng đến nay gần 3 năm bà Toán làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng nhưng bản án vẫn không được thi hành. Kẻ vay tiền thì “ung dung, tự tại”, người cho vay thì “đứng ngồi không yên” vì số tiền tích góp cả đời có thể “mất trắng”.

Mặc dù đã rất nhiều lần gửi đơn yêu cầu đến cơ quan thi hành án tỉnh Nam Định, cũng như huyện Nam Trực, nhưng sự việc đến nay vẫn không hề có biến chuyển. Đến ngày 1/8, bà Toán gửi đơn đến UBND tỉnh Nam Định và UBND huyện Nam Trực đề nghị thi hành bản án dân sự số 10/2014/DS – ST ngày 16/9/2014, TAND huyện Nam Trực, nhưng sự việc vẫn không biến chuyển.

UBND tỉnh Nam Định chuyển đơn của bà Toán đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định
UBND tỉnh Nam Định chuyển đơn của bà Toán đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định

Theo đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của bà Toán, UBND tỉnh Nam Định đã chuyển đơn đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định để xem xét, giải quyết theo quy định. Còn UBND huyện Nam Trực thì chuyển đơn đến Cục thi hành án dân sự để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, kết quả vẫn không khấm khá hơn là bao, sau khi UBND tỉnh và huyện Nam Trực gửi đơn đề nghị xem xét đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Nam Định và huyện Nam Trực việc đề nghị thi hành bản án vẫn “chìm trong im lặng”.

Trước đấy, sau nhiều lần bà Toán đề nghị thi hành bản án dân sự số 10/2014/DS – ST ngày 16/9/2014, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam Trực báo cáo và trực tiếp xác minh, đồng thời tổ chức đối thoại với đương sự, kết quả việc thi hành án.

UBND huyện Nam Trực chuyển đơn của bà Toán đến Cục thi hành án dân sự huyện Nam Trực, nhưng kết quả vẫn không có biến chuyển
UBND huyện Nam Trực chuyển đơn của bà Toán đến Cục thi hành án dân sự huyện Nam Trực, nhưng kết quả vẫn không có biến chuyển

Qua xác minh, về tài sản nhà đất cho thấy: vợ chồng ông Yến, bà Nhàn đang sống tại ngôi nhà 2 tầng, trên diện tích đất 50m2 tại xóm La Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực nhưng trong bản đồ địa chính xã vẫn thể hiện ngôi nhà này nằm trên diện tích đất của ông Tô Văn Điểu (là bố đẻ ông Yến) thuộc tờ bản đồ số 930-1 tờ bản đồ số 3 có tổng diện tích 785m2.

Theo cơ quan Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nam Trực xác nhận không có tài liệu lưu trữ liên quan tới việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất và theo bà Nhàn (vợ ông Yến) ngôi nhà này do ông Điểu xây dựng cho vợ chồng ông Yến ở để thờ cúng. Gia đình ông Yến, bà Nhàn không có tài sản gì có giá trị chỉ có đồ dùng sinh hoạt thông thường.

Tuy nhiên, bà Toán rất thắc mắc và bức xúc cho biết, ngôi nhà vợ chồng ông Yến đang ở có nhiều năm nay và đặc biệt là đã thế chấp để vay tiền nên bà Toán mới đồng ý cho vợ chồng ông Yến vay 400 triệu đồng. Nếu gia đình ông Yến, bà Nhàn không có tài sản gì có giá trị thì việc vợ chồng ông này mang ra thế chấp căn nhà liệu có đúng pháp luật?.

Điều đặc biệt hơn, trong sự việc này sự tôn nghiêm của pháp luật trong bản án này gần như bị “bỏ quên” khi mà Tòa đã tuyên án gần 3 năm nay, nhưng đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, người cho vay thì kiên nhẫn chờ đợi kẻ thi hành án, còn kẻ thi hành án thì lại nhởn nhơ, cố tình chây ì.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc!

Đức Văn