Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:37

Bài 61:

Vụ 146 Quán Thánh: Nếu chính quyền bất chấp lòng dân để xây cống mới?

Dân trí

Số phận hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) đã là câu chuyện được dư luận cả nước quan tâm và là vụ việc được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Hàng loạt sai phạm đã được kết luận, hơn 50.000 bạn đọc Dân trí đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông đường cống cũ thay vì lấy tiền thuế của dân làm cống mới.

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc 146 Quán Thánh?

Thế nhưng, hàng chục con người đang sống tại số nhà 146 Quán Thánh, ngôi biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc gần cả trăm năm tuổi vẫn đang “thót tim” chờ đợi chính quyền sẽ giải quyết như thế nào? Kiên quyết xử lý cuốn sổ đỏ sai phạm, khơi thông đường cống nước trăm tuổi hay cố tình áp chế đào đường cống mới để “chôn lấp” hết mọi sai phạm cho xong chuyện?.

Lo lắng của hàng chục con người không phải là sự lo lắng mơ hồ, viển vông bởi vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc khiến 2 người chết, cũng tại quận Ba Đình vẫn còn là nỗi ám ảnh với người dân thủ đô.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo vụ việc 146 Quán Thánh tại buổi làm việc.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình báo cáo vụ việc 146 Quán Thánh tại buổi làm việc.

Bà Lê Thị Tuyết Băng, một hộ dân trong biển số nhà cho biết: "Đường cống cũ của ngôi nhà bị bịt tắc tại nhà số 5 Đặng Dung. Nhiều năm qua, cả ngôi biệt thự cổ bị nhấn chìm trong nước thải. Toàn bộ phần móng đã bị rã hết ra do ngâm nước suốt một thời gian dài. Nếu làm đường cống mới, khi huy động máy móc phương tiện đào phá rầm rập như thế vô cùng có nguy cơ đổ sập. Nhà 43 Cửa Bắc mới gần 40 năm tuổi bị vỡ ống nước đã sập. Biển số nhà 146 Quán Thánh có hàng chục sinh mạng đang sinh sống, nếu đổ sập ai sẽ là người chịu trách nhiệm?".

Vậy điều mà dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm là sau chỉ đạo của Thủ tướng, sau buổi làm việc với câu chất vấn quyết liệt của Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng với UBND TP Hà Nội, với ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thì chính quyền quận này sẽ hành xử ra sao với lời kêu cứu của các hộ dân 146 Quán Thánh? Và nếu họ vẫn kiên quyết áp chế sự phản đối của người dân để quyết xây một đường cống mới thì sao?

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Thì điều đó có nghĩa là kết luận của Thanh tra TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội về việc có một đường cống nước chung của cả khu nhà 146 Quán Thánh dưới nền nhà số 5 Đặng Dung từ xa xưa đã bị UBND quận Ba Đình nhập nhèm cấp sổ đỏ đè lên phần đất trên đường cống ấy sẽ chẳng còn ý nghĩa gì.

Thì điều đó có nghĩa là UBND quận Ba Đình quyết lấy gần 500 triệu tiền ngân sách, tiền thuế của nhân dân để xây cống mới, khắc phục giúp các vị quan “trót” kỳ nhầm, ký sai trước đây lấp liếm đi sai phạm.

Thì điều đó có nghĩa là hơn 50.000 bạn đọc Dân trí đại diện cho dư luận cả nước trực tiếp chọn phương án đề xuất quận Ba Đình khơi thông đường cống cũ thay vì xây đường cống mới theo thăm dò trên Báo Dân trí không hề được “đếm xỉa”.

Thì điều đó có nghĩa là UBND quận Ba Đình đã sẵn sàng chịu trách nhiệm trước rủi ro về nguy cơ tai nạn với ngôi nhà cổ trăm năm tuổi bị ngâm nước thải suốt nhiều năm.

Và cuối cùng, điều đó có nghĩa là đường cống nước thải cũ kia vẫn sẽ mãi mãi là một đường cống tắc nằm sâu dưới lòng đất. Và niềm tin của hơn 50.000 bạn đọc Dân trí, niềm tin của nhân dân liệu có thể được khơi thông?

Dĩ nhiên, người dân 146 Quán Thánh và dư luận cả nước mong muốn đây chỉ là một câu hỏi giả định, một cách giải quyết không bao giờ xảy ra để sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật thực sự là một chân lý không bao giờ cần chứng minh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế