Thứ ba, 02/08/2016 - 07:13

Bài 53:

UBND TP Hà Nội chính thức kết luận sai phạm vụ 146 Quán Thánh

Dân trí

Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội trong vụ 146 Quán Thánh.

Sau hơn 50 bài báo điều tra của Báo Dân trí về những sai phạm nghiêm trọng của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình – Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 20/7/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân đi về đâu?

Theo đó, chủ cũ của nhà số 5 Đặng Dung đã xây dựng cơi nới nhà không phép trên đất sử dụng chung, phía dưới có đường cống thoát nước chung của biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua nhưng Công ty Kinh doanh nhà số 1 lại đưa vào ký hợp đồng cho thuê nhà và sau này khi làm thủ tục bán nhà đã không tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý, không kiểm tra hiện trạng. Do đó, không xác định có đường cống thoát nước chung của biển số nhà chảy qua. Hậu quả là UBND quận Ba Đình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho ông Lê Ngọc Đăng và bã Đỗ Thị Thanh Xuân (sau này đăng ký biến động, cấp lại Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Xuân Minh và bà Dương Thị Thuỷ) đã không thể hiện có đường cống nước của biển số nhà 146 Quán Thánh chạy qua và không ghi hạn chế quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất có đường cống chạy qua.

UBND TP Hà Nội xác định trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội).


UBND TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh.

UBND TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội kết luận: Ngôi nhà ông Nguyễn Xuân Minh đang sử dụng nằm trong khuôn viên biển số nhà 146 Quán Thánh nhưng mặt tiền tiếp giáp phố Đặng Dung. Năm 2003, ông Trần Hữu Ánh được UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng 4 tầng nhưng hiện trạng là 7 tầng là sai so với giấy phép 3 tầng nhưng không có cơ quan nào ngăn chặn, xử lý việc xây dựng sai phép này.

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình thời kỳ năm 2008.

Với những sai phạm đã được kết luận rõ ràng, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm trong việc quản lý nhà đất và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số nhà 146 Quán Thánh theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội.

UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm, sai phạm trong việc quản lý nhà đất, quản lý trật tự xây dựng tại số nhà 146 Quán Thánh, rút kinh nghiệm với thiếu sót trong công tác giải qyết tố cáo của công dân theo Kết luận của thanh tra thành phố.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình chủ trì phối hợp cùng Sở Xây dựng xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng và nội dung kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, lập phương án xử lý theo quy đinh đối với công trình xây dựng vi phạm tại số nhà 146 Quán Thánh, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/7.

Với cuốn sổ đỏ đã cấp sai cho nhà số 5 Đặng Dung, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình chủ trì cùng Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có phương án điều chỉnh cuốn sổ đỏ này theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện trước ngày 30/7.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu quận Ba Đình tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh, khẩn trương tực hiện lắp đặt đường cống thoát nước.

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành kết luận, bà Trần Thị Oanh - đại diện các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh cho biết: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn UBND TP Hà Nội đã ra một kết luận chỉ rõ những nội dung sai phạm này, đặc biệt là việc làm rõ có một đường cống nước của cả khu nhà chảy qua một phần đất sử dụng chung mà nay đã bị biến hoá nằm dưới nhà số 5 Đặng Dung. Vì vậy, toàn bộ người dân ở đây mong muốn và yêu cầu UBND quận Ba Đình phải khơi thông đường cống thoát nước cũ như hiện trạng ban đầu. Chúng tôi kiên quyết phản đối dùng ngân sách nhà nước để xây đường cống mới bởi như vậy sẽ gây nguy cơ đổ sập cả ngôi biệt thự trăm năm tuổi này và lấp liếm sai phạm những đối tượng liên quan sự việc”.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Trong vụ việc này, để giúp UBND quận Ba Đình tìm ra phương án giải cứu các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh một cách tối ưu, hợp lòng dân nhất, báo Dân trí đã thực hiện thăm dò ý kiến với 2 phương án: Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông và giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung và Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Tính đến ngày 1/8, đã có hơn 48.000 bạn đọc tham gia bày tỏ ý kiến “hiến kế” cho UBND quận Ba Đình. Theo đó, 90,85% số bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống cũ đang bị bịt tắc. Chỉ có 9,15% bạn đọc đồng tình với phương án xây đường cống mới bằng tiền ngân sách của UBND quận Ba Đình.

Như vậy đã rõ lòng dân và mong muốn của dư luận xã hội về hướng giải quyết một vụ việc gây bức xúc đã nhiều năm còn tồn động tại quận Ba Đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế