Bài 21:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chưa xử lý nghiêm túc những cán bộ sai phạm!

(Dân trí) - "Để người dân khiếu kiện kéo dài, xử lý chậm, không nghiêm, không dứt điểm… vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” khiến dư luận hoài nghi về năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền thành phố cũng như tỉnh Thanh Hóa. Việc làm của cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa được cho là “không thể chấp nhận được”.

Liên quan đến vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), mới đây, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông và Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) đã có những trao đổi thẳng thắng trước công luận về các vấn đề có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc “có một không hai” này.

Cán bộ sai phạm chưa được xử lý quyết liệt

Theo ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT), việc xử lý trách nhiệm những người có liên quan trong vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại thành phố Thanh Hóa là còn quá nhẹ. Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi lừa đảo và đã cấu thành tội phạm hình sự, UBND thành phố Thanh Hóa biết khá rõ vụ việc nhưng đã giải quyết không dứt điểm. Vụ việc có rất nhiều kết luận của thanh tra, nhưng xử lý chậm và không nghiêm, rõ ràng là có vấn đề... nội bộ.

Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, người dân khiếu kiện nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.
Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, người dân khiếu kiện nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) khi biết về vụ việc cũng rất bất bình và nhìn thấy ngay những sai trái trong này.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh nêu rõ, những người cán bộ công chức đã dựng lên hồ sơ, quyền sử dụng nhà cho bà Cúc đã phạm tội hình sự, tức là tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn của người thi hành công vụ để làm hồ sơ không có thật. Đối với bà Cúc, câu kết với một số cán bộ có thẩm quyền để làm hồ sơ cho mình thì phạm tội lừa đảo. Làm cho người ta nghĩ hồ sơ (cấp sổ đỏ) là thật nhưng mà chính là không thật để người khác mua, như vậy là phạm tội lừa đảo.

“Bà Cúc phạm tội, đến khi những người có trách nhiệm lại làm hồ sơ cho ông Lê Xuân Trường, để ông Trường bán cho người khác. Những người mà làm hồ sơ này cũng phạm tội hình sự, là tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc có hành vi phạm tội làm giả giấy tờ. Ông Trường là người biết chuyện này, nhưng lại tìm cách bán cho ông Biên thì ông Trường cũng là người phạm tội” – Thiếu tướng Thu nói.

Về trách nhiệm của Cấp ủy, Chính quyền thành phố Thanh Hóa, Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu cho rằng “không thể chấp nhận được”.

Hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc là lừa đảo nhưng đến nay vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc là lừa đảo nhưng đến nay vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Lê Doãn Hợp bày tỏ, về năng lực của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa thì không thiếu nhưng là thiếu phẩm chất. Những cái đúng cái sai đó (trong việc cấp sổ đỏ) người dân cũng dễ ràng nhận thấy chứ không phải đội ngũ công chức. Công chức ít nhiều có học, mà quan trọng nhất của người có học là phải biết đúng sai, biết phải trái, trên hết là phải bám sát lòng dân và mong muốn của dân.

“Cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa đúng là đến mức không thể chấp nhận được” – ông Hợp nói và cho biết thêm, không chấp nhận được trong việc cấp nhiều sổ đỏ cho một thửa đất mà lại còn kéo dài xử lý hậu quả thì giống như không có sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước ở địa phương đó.

Có dấu hiệu lợi ích nhóm và cần khởi tố vụ án hình sự

Đề cập đến việc có lợi ích nhóm hay không trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” và có cần thiết phải khởi tố vụ án hình sự hay không?, ông Lê Hoãn Hợp thẳng thắn: “Lợi ích nhóm thì rất rõ rồi. Khi mà khuyết điểm giống nhau thì hay bảo vệ nhau. Khi mà cấp dưới làm sai thì dứt khoát có bàn tay cấp trên, thậm chí có trách nhiệm của cấp trên thì mới để kéo dài như vậy nên trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc này là rất rõ. Phải xử lý người đứng đầu thì sẽ ra tất cả những cái khác. Xử lý hình sự là rất cần thiết, không chỉ cần thiết mà là chính đáng, phải xử lý hình sự thì mới nhanh được, mới dứt điểm được”.

Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xử lý không cương quyết vụ việc.
Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xử lý không cương quyết vụ việc.

Thiếu tướng Thu chỉ rõ, người đứng đầu trong vụ việc có thể năng lực là có, sự việc là biết nhưng như vậy là không đủ tư cách làm lãnh đạo. “Thấy rất rõ có sự bao che, rõ ràng là bao che, nếu không bao che sao lại xử lý như vậy. Vì sao lại bao che thì cần phải điều tra làm rõ, thậm chí cần phải khởi tố vụ án, có phải có lợi ích chính trị, lợi ích kinh tế trong một nhóm nào đó không?” – Thiếu tướng Thu nói.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT trao đổi thêm, đến nay chưa giải quyết dứt điểm, thỏa đáng vụ việc là do có vấn đề bao che, phải kiểm tra lại. “Khi chúng ta bao che một hành vi không tốt thì rõ ràng chúng ta cũng là người không tốt. Chỉ lấy cái đúng để sửa cái sai chứ không bao giờ lấy cái sai để sửa cái sai” – ông Hợp nói.

Nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh khẳng định, chính quyền của thành phố Thanh Hóa yếu kém, đáng lẽ với vai trò Đảng lãnh đạo, Thường vụ Cấp ủy ở đây phải ra tay làm (chỉ đạo xử lý) thì lại bỏ qua, chờ đợi. Như vậy vai trò lãnh đạo của Đảng ở đây là chưa được, cần xem lại.

Cũng theo Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu, xử lý vụ việc như vậy là quá chậm, dân bức xúc kêu lên đến tỉnh (UBND tỉnh), tỉnh chỉ đạo cũng chưa đâu vào đâu cả. Tỉnh chỉ đạo chưa cương quyết, nếu tỉnh chỉ đạo cương quyết thì công an đã khởi tố vụ án rồi.

Gia đình ông Chung bà Kỳ vẫn ngày đêm mòn mỏi đợi chờ công lý đến với gia đình.
Gia đình ông Chung bà Kỳ vẫn ngày đêm mòn mỏi đợi chờ công lý đến với gia đình.

Hành vi trong vụ việc đã cấu thành tội phạm, tại sao không khởi tố vụ án, không nhất thiết vụ nào cũng phải chờ kết luận thanh tra rồi mới khởi tố. Khi cơ quan Công an biết rồi, người dân mang đơn đến khiếu kiện, biết có những hành vi cấu thành tội phạm thì khởi tố vụ án, còn cơ quan thanh tra cung cấp tài liệu cho công an.

“Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra làm cũng chưa cương quyết, nên thanh tra làm cũng chưa đâu vào đâu cả, cuối cùng xử lý rất là hời hợt, khiển trách xong là thôi. Trên tỉnh chỉ đạo không có trọng tâm, trọng điểm, phải chỉ thẳng vào chỗ nào chưa đúng để ở dưới thanh tra phải làm cho nghiêm, ngoài xử lý kỷ luật về mặt hành chính ra thì phải chỉ đạo xử lý cả về Đảng nữa… chính vì vậy mà đến nay vẫn chưa giải quyết được” – Thiếu tướng Thu nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Quang Tân