Bài 23:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: “Lạ thay sai đúng quy trình, tại sao nước mắt dân tình rơi rơi!”

(Dân trí) - “Đây có phải là chuyện đùa không ạ? Việc cấp chồng sổ đỏ là sai nhưng sai đúng quy trình. Giờ đến sai cũng có quy trình nữa sao? Tôi cũng không hiểu sao xứ Thanh nhiều chuyện vậy mà chưa được xử lý dứt điểm để yên lòng dân", bạn đọc Dân trí băn khoăn.

Liên quan đến vụ việc 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ, vụ việc kéo dài nhiều năm qua, nhiều cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, thậm chí huy động cả hệ thống chính trị nhưng kết quả cuối cùng công lý vẫn chưa thuộc về dân khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng có sự bao che cho việc làm sai nghiêm trọng này? Chính quyền nói vô can, đẩy dân ra tòa là thiếu trách nhiệm, vô cảm với dân?. Trong hàng trăm comment gửi về tòa soạn, bạn đọc Dân trí cùng chung một “nỗi niềm” bức xúc với hệ thống chính quyền tỉnh Thanh Hóa và đồng cảm với “nỗi đau đến uất nghẹn” của người dân.

Chuyện thật như đùa!

“Tại sao lãnh đạo Thanh Hóa xác nhận là cấp sai QSD đất nhưng vẫn đúng trình tự thủ tục? Cái "đúng trình tự thủ tục" này đã tạo điều kiện cho bà Cúc làm 4 sổ đỏ đi lừa bán cho người khác. Thế mà vẫn chưa đến mức khởi tố? Có ai hiểu gì không???”, bạn đọc Huong Duongminh; “Nhảm nhí hết sức, tại sao lại cấp đến 4 cái sổ đỏ cho cùng 1 thửa đất, trách nhiệm này đổ thừa cho cấp sai đúng quy trình, cái gì cũng đúng quy trình, chỉ có người dân là quá khổ”, bạn đọc Nguyễn Văn Tuân.


Bà Nguyễn Thị Kỳ (vợ ông Chung) khóc uất nghẹn sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận vụ việc bất lợi cho gia đình, đẩy gia đình ông bà ra tòa tìm công lý.

Bà Nguyễn Thị Kỳ (vợ ông Chung) khóc uất nghẹn sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận vụ việc bất lợi cho gia đình, đẩy gia đình ông bà ra tòa tìm công lý.

“Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hiểu chưa đầy đủ Luật đất đai 2013. Thật đáng tiếc khi người có quyền lực cao nhất tỉnh Thanh Hóa lại có kết luận như vậy, không trách sự việc kéo dài chỉ khổ người dân”, bạn đọc Nguyenanhvan, cùng quan điểm này, bạn đọc Nguyễn Đình Hòa cho rằng: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép" câu trả lời của vị chủ tịch Tĩnh nghe ra vô lý quá. Lẽ ra ông nên nói là đã cấp sai thì phải thu hồi và cương quyết thu hồi,còn việc thu hồi sẽ giao cho cơ quan chức năng thực hiện ngay thì hợp lòng dân hơn nhiều?”

Bạn đọc Lien Leba: “Vụ việc lẽ ra giải quyết đơn giản mà không làm được thì chính quyền và các ngành làm được gì cho người bị hại hết khổ và lấy lại công bằng cho nhân dân. Việc thành phố Thanh Hóa cấp lại sổ đỏ sai thì thành phố Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và thu hồi sổ đỏ cấp sai đó và trả nhà cho ông Chung bà Kỳ là người mua hợp pháp. Các người khác bị bà Cúc dùng giấy CNQSDĐ không hợp lệ để bán nhà là hành vi cố tình lừa đảo những người bị lừa này có quyền làm đơn tố cáo bà Cúc để cơ quan pháp luật xử lý là xong. Việc đơn giản như vậy mà không làm được lại đùn đẩy cho nhau làm khổ dân”.

Bạn đọc Huỳnh Ngọc Đức thẳng thắn: "Các Sở ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng sai đúng trình tự thủ tục"..., "cấp sai trình tự thủ tục nhưng chưa đến mức khởi tố "... Rồi lại "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép”...Ý các ngài nói là Luật pháp chấp nhận cái sai của các ngài à...! Đúng lý luận LẤP LIẾM - CHỐNG CHẾ để không thừa nhận sự GIAN DỐI , SAI TRÁI của mình...!


Chính quyền tỉnh Thanh Hóa xử lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ kiểu bao biện, có dấu hiệu bao che cho việc làm sai trái của cán bộ thành phố Thanh Hóa, quyết đẩy gia đình ông Chung ra tòa tìm công lý.

Chính quyền tỉnh Thanh Hóa xử lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ kiểu bao biện, có dấu hiệu bao che cho việc làm sai trái của cán bộ thành phố Thanh Hóa, quyết đẩy gia đình ông Chung ra tòa tìm công lý.

Bạn đọc Nguyễn Văn Xót: “Xin hỏi ở Thanh Hoá còn thượng tôn pháp luật không? hết vụ hotgir Quỳnh Anh, giờ lại đến vụ này, cán bộ làm sai đều không xử lý hoặc xử lý không đến nơi đến chốn, còn gì gọi là lòng tin”.

“Đã có cái hiệu lừa đảo có tổ chức sao cơ quan Công an không khởi tố và bắt giam ngay?", Bạn đọc Tuan Anh đặt câu hỏi.

Bạn đọc Choacago: “Tất cả đều là cán bộ lãnh đạo, được dân nuôi bằng thuế, hiểu biết pháp luật mà vô cảm và thiếu trách nhiệm với dân thì thật đau lòng. Ai giải quyết nỗi đau uất ức này nhỉ? Tòa án mà của Thanh Hóa thì cũng vậy thôi. Thương thay cho ông bà Chung Kỳ quá”.

Cần đưa những cán bộ vô trách nhiệm ra khỏi bộ máy!

Là ý kiến của nhiều bạn đọc, việc này có thể nói là đã quá rõ bởi ai cũng biết: “Nếu không có sự giúp sức của cán bộ thì bà này không thể làm nhiều sổ đỏ trên cùng 1 mảnh đất và cán bộ nào làm việc đó thì phải xử lý nghiêm minh bao che chứ không có kiểu à ơi đâu vào đấy chỉ khổ người dân” như quan điểm của bạn đọc có nickname Mít Đọt, hay như ý kiến của bạn Dong Lequy: “Cần và rất cần đưa được những người vô trách nhiệm ra khỏi bộ máy. Xin đừng bao biện này khác. Không ai nói ra, nhưng chắc chắn đằng sau đó có vấn đề rất lớn”.

Bạn đọc Minh Đức Trương: “Làm bìa đỏ, chuyển nhượng... đều qua chính quyền và cơ quan quản lí đất đai. Vậy mà vẫn có tình trạng một mảnh đất có tới 4 bìa đỏ. Vì tiền mà họ làm bậy hay yếu chuyên môn?”


Nhiều năm ròng rã đi tìm công lý, gia đình ông Chung bà Kỳ đang sống dở chết dở, mất hết niềm tin vào chính quyền.

Nhiều năm ròng rã đi tìm công lý, gia đình ông Chung bà Kỳ đang "sống dở chết dở", mất hết niềm tin vào chính quyền.

“Cán bộ làm sai thì phải bị đào thải và phải bồi thường thỏa đáng cho dân, còn dân đã tuân thủ đúng pháp luật thì không thể để "mất trắng" thế này được. Đây là trách nhiệm của chính quyền chứ không phải của dân. Niềm tin của nhân dân chính là ở những việc như thế này”, bạn đọc Hoàng Vũ.

Nhiều bạn đọc có chung một đề xuất: “Đề nghị Trung ương vào cuộc; xem xét, chấn chỉnh, thanh lọc bộ máy Nhà nước của Thanh Hóa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhân dân; xử lý nghiêm minh các vụ việc đã và đang gây bức xúc trong xã hội. Có như vậy Thanh Hóa mới có cơ hội phát triển, mới yên lòng dân”, như bạn đọc Vũ Đình Toàn, “Vụ việc này điều tra nghiêm túc thì cũng dư đủ sức cho một loạt cán bộ Thanh Hóa bóc lịch! Chính phủ đặc biệt cần xem xét trách nhiệm của cán bộ tỉnh, cần thay đổi ngay người mới hy vọng chuyển biến tình hình!” - bạn đọc Nguyễn Hòang Hải.

“Kính đề nghị Trung ương vào cuộc làm rõ vấn đề này. Qua đây mới thấy các cơ quan chính quyền ở các địa phương chưa giải quyết thấu đáo các vấn đề của người dân khi đi khởi kiện. Vậy làm sao lấy dân làm gốc được. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp đang đùi đẩy trách nhiệm cho nhau” – bạn đọc với nickname Congbangxahoi.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn về việc trả lời ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (số nhà 47 đường Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) liên quan đến việc gia đình ông bà đòi quyền sử dụng đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa và việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cúc năm 2011, ông Lê Xuân Trường năm 2013, ông Nguyễn Xuân Biên năm 2014 là sai, đề nghị hủy bỏ.

Công văn 13974/UBND-TD do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký trả lời gia đình ông Lê Văn Chung một lần nữa khẳng định GCNQSDĐ số AG 725761 cấp ngày 8/11/2006 cấp bà Nguyễn Thị Cúc thửa số 124, tờ bản đồ số 19, diện tích 197,5m2 là đúng theo quy định của pháp luật.

Trong Công văn UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời gia đình ông Chung còn nêu rõ: Việc cấp GCNQSDĐ BD 473970 năm 2011 cho bà Cúc có sai sót của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa khi đã tẩy xóa, ghép hai thửa đất làm một để cấp GCNQSDĐ… “Xác minh của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thì bà Cúc cũng đồng ý (ghép thửa, tẩy xóa – PV), sau khi được cấp Giấy chứng nhận bà Cúc không khiếu nại” - Công văn 13974 nêu.

Trả lời việc ông Chung nêu: GCNQSDĐ cấp năm 2006 cho bà Cúc là đúng, bà Cúc dùng GCNQSDĐ này chuyển nhượng hợp pháp cho gia đình nên ông đòi quyền sử dụng đất đó là chính đáng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa trả lời: Ông Lê Xuân Trường đã ký Hợp đồng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản trên đất hợp pháp của bà Nguyễn Thị Cúc được cấp năm 2011, diện tích 345m2 (sổ đỏ này do cán bộ thành phố Thanh Hóa cấp trái quy định - PV), ông Trường đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng với bà Cúc (?) và nghĩa vụ tài chính theo quy định và đã được cấp GCNQSDĐ (việc cấp sổ này có nhiều mờ ám - PV).

Bà Cúc dùng GCNQSDĐ AG 725761 (UBND thành phố Thanh Hóa đã hợp thửa vào GCNQSDĐ số BD 473970 cấp năm 2011 cho bà Cúc, bà đã chuyển quyền sử dụng cho ông Trường và không còn quyền sử dụng đất, tài sản trên đất trong GCNQSDĐ này) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho ông bà Chung Kỳ (có công chứng tại Văn phòng công chứng địa bàn huyện Thiệu Hóa), trong khi đất và tài sản trên đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Lê Xuân Trường (?!).

UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ là Hợp đồng dân sự, quan hệ dân sự, chưa phát sinh quan hệ hành chính, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính Nhà nước. Việc ông Lê Văn Chung và Nguyễn Thị Kỳ đòi lại quyền lợi phải theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan nhà nước… Nay UBND tỉnh hướng dẫn ông Chung bà Kỳ khởi kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết theo thẩm quyền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!

Khả Vân (tổng hợp)