Bài 19:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: "Màn kịch" vụng về với dân để thoái thác trách nhiệm?

(Dân trí) - Một thửa đất cấp 4 sổ đỏ là sai phạm nghiêm trọng nhưng chính quyền tỉnh Thanh Hóa chỉ nhận “sai đúng quy trình”, thoái thác trách nhiệm. Màn kịch vụng về trên của chính quyền với dân khiến dư luận bất bình về sự bao che cái sai có hệ thống, coi thường luật pháp ở Thanh Hóa.

"Màn kịch" vụng về của chính quyền với… dân?

Bốn năm ròng rã gia đình ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ mang đơn “gõ cửa” khắp nơi đòi quyền sử dụng thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà ông bà được chuyển nhượng hợp pháp. Vợ chồng ông bà cứ hy vọng hết lần này đến lần khác chính quyền giải quyết thỏa đáng, nhưng cái kết cuối cùng nhận được là một “màn kịch vụng về” của chính quyền với gia đình.

Số nhà 38 Tống Duy Tân (thành phố Thanh Hóa) được cấp 4 sổ đỏ, sau 4 năm quyền lợi vẫn chưa thuộc về hộ ông Chung bà Kỳ khi có trong tay sổ đỏ được cấp hợp pháp.
Số nhà 38 Tống Duy Tân (thành phố Thanh Hóa) được cấp 4 sổ đỏ, sau 4 năm quyền lợi vẫn chưa thuộc về hộ ông Chung bà Kỳ khi có trong tay sổ đỏ được cấp hợp pháp.

Ngày 22/2/2016, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa (nay là Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa) ký Kết luận số 467/KL-UBND nêu rõ: “Có sai phạm nghiêm trọng” trong việc lập hồ sơ, thủ tục cấp GCNQSDĐ BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc. Từ việc cấp sai sổ đỏ này, 2 sổ đỏ khác tiếp tục “ra đời”. Sau kết luận này, hàng loạt cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa bị kỷ luật vì cấp GCNQSDĐ trái quy định cho bà Cúc.

Tiếp đó, ngày 26/4/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 4012/UBND-TD về việc chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Văn Chung. Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa gửi Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa nêu rõ: “Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Quyền yêu cầu UBND thành phố Thanh Hóa hủy bỏ các GCNQSDĐ đã cấp sai quy định tại số nhà 38 Tống Duy Tân (UBND thành phố Thanh Hóa làm sai phải sửa sai), thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Lê Văn Chung”.

Ngày 22/7/2016, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có Báo cáo số 768/BC-TTTH kết quả xác minh nội dung đơn của ông Lê Văn Chung. Báo cáo do ông Nguyễn Văn Đồng – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ký cũng chỉ rõ những sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ BD 473970 cho bà Nguyễn Thị Cúc…

Chính quyền tỉnh Thanh Hóa thoái thác trách nhiệm trong việc sử lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ?
Chính quyền tỉnh Thanh Hóa "thoái thác trách nhiệm" trong việc sử lý vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ"?

Mới đây, tại cuộc đối thoại với hộ ông Lê Văn Chung do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì, ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận việc cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Cúc năm 2011 là sai nhưng đúng trình tự thủ tục.

Khi ông Lê Văn Chung phản ứng mạnh mẽ về kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, kết luận này là hợp lý, “thượng tôn pháp luật” để giải quyết vụ việc. Nếu cần thiết, chính ông sẽ ra quyết định hủy hết các văn bản trước đó (các kết luận trên) ban hành chưa hợp lý về cách giải quyết vụ việc.

Điều nực cười xảy ra, trong số nhiều văn bản mà ông Nguyễn Đình Xứng có ý định ra quyết định hủy bỏ, có nhiều văn bản do chính ông ủy quyền, yêu cầu, chỉ đạo các cơ quan ban ngành vào cuộc giải quyết, trong đó có cả văn bản nêu rõ chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Chính quyền tỉnh Thanh Hóa quyết đẩy vụ việc phức tạp ra tòa, mình gia đình ông Chung tự tìm công lý.

Làm sai + bao che = coi thường pháp luật

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh Thanh Hóa đều nhất trí với kết luận sơ bộ của Thanh tra tỉnh. Theo đó, Hội đồng pháp l đồng tình với việc cấp sổ đỏ sai trái cho bà Cúc là sai đúng trình tự thủ tục, các cán bộ làm sai đều đã bị kỷ luật, đồng tình “đẩy” hộ ông Chung ra tòa tự phán quyết vụ việc.

Có hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng nhưng bà Cúc vẫn chưa bị cơ quan Công an sờ gáy, nhởn nhơ như người vô can.
Có hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng nhưng bà Cúc vẫn chưa bị cơ quan Công an "sờ gáy", nhởn nhơ như người vô can.

Sai phạm vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ được chỉ rõ, việc chính quyền Thanh Hóa liên tiếp thoái thác trách nhiệm khiến dư luận hoài nghi việc bao che cho sai phạm của cán bộ thành phố Thanh Hóa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc coi thường pháp luật. Trái với những gì ông Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quả quyết là giải quyết vụ việc trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

Vị đại diện của TAND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Tòa án không thể hủy sổ đỏ cấp sai trong vụ kiện giữa UBND thành phố Thanh Hóa và bà Cúc vì hết thời hiệu. Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa nói ông Chung không có quyền khiếu nại.

Hơn 4 năm gia đình ông Chung có đơn đòi quyền sử dựng đất số nhà 38 Tống Duy Tân, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Cúc đều được chỉ rõ, ngay cả trong buổi đối thoại, hành vi lừa đảo của bàn Cúc cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nêu, lãnh đạo Công anh tỉnh Thanh Hóa cũng đề cấp đến. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao bà Cúc vẫn chưa bị “sờ gáy” về hành vi của mình.

Trước đó, ngày 13/9/2016 ông Nguyễn Đức Quyền đã ký văn bản giao Công an tỉnh: Chỉ đạo xem xét điều tra đối với hành vi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng của ông Lê Hữu Dũng – cán bộ thẩm định Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, người trực tiếp sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ dẫn đến việc cấp sai GCNQSDĐ số BB 473970 cho bà Nguyễn Thị Cúc.

Ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa: Việc cấp sổ đỏ cho bà Cúc là sai đúng trình tự thủ tục.
Ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa: Việc cấp sổ đỏ cho bà Cúc là sai đúng trình tự thủ tục.

Bên cạnh đó, Công an phải tiến hành điều tra xử lý hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc: Năm 2013 đã chuyển nhượng thửa đất số 124, Tờ bản đồ số 19, diện tích 197,5m2 cho ông Lê Xuân Trường nhưng năm 2014 lại tiếp tục chuyển nhượng thửa đất cho ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp đó, ngày 31/10/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có Công văn yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý hành vi có dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Cúc; điều tra hành vi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng của ông Lê Hữu Dũng.

Ông Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng, hành vi của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa là sai phạm, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên không có ai đứng ra tố cáo, không có bị hại nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể khởi tố vụ án hình sự.

Bà Cúc là nhân vật chính, có một thửa đất làm nhiều sổ đỏ sau đó bán cho nhiều người thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nói: “Mãi hôm nay mới được biết (gặp) bà Cúc, hành vi bà Cúc thực hiện là bất bình, có dấu hiệu lừa đảo khi chỉ có một thửa đất mà làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người”.


Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa: Không bắt bà Cúc vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm (?!)

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa: Không bắt bà Cúc vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm (?!)

Điều khó hiểu, hàng loạt cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa “dính” sai phạm nhưng chỉ bị kỷ luật “cho có”, nhiều người hiện vẫn đang tại vị. Còn bà Cúc vẫn “nhởn nhơ” như chưa có chuyện gì xảy ra. Còn gia đình ông Chung bà Kỳ vẫn ngày ngày mòn mỏi chờ công lý đến với gia đình.

Hàng chục ý kiến bạn đọc gửi về báo Dân trí đều rất bất bình trước việc bao che cho sai phạm của chính quyền tỉnh Thanh Hóa. Nhiều người còn thẳng thắn, việc làm của chính quyền Thanh Hóa là coi thường pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quang Tân

Tin liên quan
Đang được quan tâm