Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ:

Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an!

(Dân trí) - Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại thành phố Thanh Hóa có nguy cơ “chìm xuống” khi người dân 4 năm qua đội đơn khắp nơi tìm công lý. Mới đây, Bộ Công an đã chuyển đơn của gia đình ông bà Chung Kỳ đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo, giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Sai phạm nghiêm trọng có nguy cơ… “chìm xuồng”

Như Dân trí đã phản ánh, vụ việc 1 thửa đất (số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của cán bộ thành phố Thanh Hóa đã tiếp tay cho bà Nguyễn Thị Cúc chỉ có 1 thửa đất, làm nhiều sổ đỏ, lừa bán cho nhiều người để chuộc lợi cách bất chính. Đặc biệt là đẩy hộ ông Lê Văn Chung, bà Nguyễn Thị Kỳ (hàng xóm gần nhà, nạn nhân bị lừa) 4 năm qua lao tâm khổ tứ đi tìm công lý, gõ cửa khắp nơi cầu cứu, tố giác tội phạm nhưng giờ chỉ nhận được sự im lặng trong hư vô.

Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an! - Ảnh 1.

Số nhà 38 Tống Duy Tân, P. Lam Sơn, TP. Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ, nhiều năm qua vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

 

Quá bất mãn với cách giải quyết không thấu tình đạt lý của chính quyền Thanh Hóa, hơn một năm qua, gia đình ông bà Chung Kỳ liên tục có đơn đến các cơ quan trung ương, khẩn nài vào cuộc làm rõ những khuất tất, oan trái của vụ việc mà gia đình ông bà phải gánh chịu nhiều năm qua. Đồng thời tố cáo những sai phạm nghiêm trọng của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa nhưng được chính quyền các cấp bao che một cách “đúng quy trình”.

Thời gian gần đây, vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ gây chấn động dư luận mà báo Dân trí phản ánh trong hơn 20 kỳ báo, kéo dài nhiều năm qua này đang có nguy cơ “chìm xuồng” khi chính quyền Thanh Hóa “ngó lơ” vụ việc. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, các Sở ngành, UBND thành phố Thanh Hóa sau buổi đối thoại với gia đình ông bà Chung Kỳ vào tháng 10/2017 đến nay không có một động thái nào ngó ngàng đến gia đình ông Chung bà Kỳ, để mặc hộ dân này tự đi tìm công lý.

Từ đầu năm 2018 đến nay, gia đình ông bà Chung Kỳ liên tục có đơn “tố cáo và kêu cứu” gửi Chính phủ, Ủy Ban kiểm tra Trung ương…, tố cáo sai phạm của 10 cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa, 

Những cán bộ bị gia đình ông Chung tố cáo đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, hồ sơ cấp GCNQSDĐ tại địa chỉ số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn.

Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an! - Ảnh 2.

Sổ đỏ AG 725761 nhà nước cấp hợp pháp, gia đình ông bà Chung Kỳ mua bán hợp pháp nhưng nhiều năm qua vẫn chưa được sử dụng đất theo quy định vì bị chính quyền Thanh Hóa bỏ mặc quyền lợi hợp pháp.

 

Cụ thể, 10 cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa có liên quan gồm: Ông Đỗ Huy Tiếp - Trưởng phòng TNMT; Lê Đỗ Chính - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ); Nguyễn Xuân Kiên - Chuyên viên phòng TNMT; Lê Hữu Dũng - Viên chức Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Thiều Khắc Hạo - Phó trưởng phòng Kinh tế thành phố (nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký GSDĐ);

Ông Trương Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc khu Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng; Lê Văn Công - Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa (nguyên là chuyên viên Phòng TNMT); Lê Chí Lợi – Viên chức Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Nguyễn Thị Hòa - Viên chức Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Lê Đức Công - nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

Ngoài những cán bộ nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Chánh Thanh tra tỉnh này cũng bị gia đình ông Chung bà Kỳ khiếu nại cho rằng đã vi phạm Luật Khiếu nại, Tố cáo.

Bộ Công an chuyển đơn đề nghị chỉ đạo, giải quyết vụ việc

Sau thời gian dài gia đình ông bà Chung Kỳ đội đơn khắp nơi “tố cáo và kêu cứu”, mới Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an sau khi nhận được đơn của ông bà đã có phiếu chuyển đơn đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trong phiếu chuyển đơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an nêu rõ: nhận được đơn của gia đình ông bà Chung Kỳ với nội dung: Tố cáo 10 cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa lập hồ sơ giả để cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chánh thanh tra tỉnh và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bao che, không giải quyết dứt điểm sai phạm, đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an! - Ảnh 3.

Phiếu chuyển đơn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, giải quyết vụ việc.

 

“Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn đến đồng chí (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa) chỉ đạo, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an biết” – Công văn nêu rõ.

Trước đó, tháng 4/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa có thông báo kết quả giải quyết tố giác, tín báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố. Thông báo có nội dung: Ông Lê Hữu Dũng và các cán bộ có liên quan UBND thành phố Thanh Hóa có sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ số BD 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc nhưng hành vi này không cấu thành tội phạm hình sự cụ thể nào, mà đây chỉ là sai phạm trong thực hiện quy trình nghiệp vụ và thủ tục hành chính.

“Việc bà Cúc chuyển nhượng đất cho gia đình ông bà Chung kỳ có hành vi gian dối, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên gian đình ông Chung bà Kỳ không có đơn tố giác bà Cúc mà chỉ cung cấp các tài liệu. Vì vậy không đủ căn cứ để chứng minh bà Cúc có ý thức chiếm đoạt tài sản của ông Chung bà Kỳ; nên hành vi chuyển nhượng 197,5m2 đất của bà Nguyễn Thị Cúc không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139/BLHS” – Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa nêu.

Ông Lê Văn Chung bức xúc: “Những sai phạm của 10 cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa là đã quá rõ ràng, việc chỉ kỷ luật… nhẹ những người này mà không khởi tố là có sự bao che cho các sai phạm nghiêm trọng, bao che cho những cán bộ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. Không điều tra làm rõ sẽ không làm rõ được sự câu kết của của bà Cúc với những cán bộ này về việc “đi đêm” với nhau để làm nhiều sổ đỏ cho một thửa đất, sau đó đem bán cho nhiều người để chuộc lợi”.

Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an! - Ảnh 4.

Bà Cúc vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật sau khi lừa bán 1 thửa đất cho nhiều người.

 

Cũng theo ông Chung, việc Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa không điều tra, xử lý dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Cúc là bỏ lọt tội phạm. Nhiều năm qua gia đình ông bà liên tục có đơn tố giác hành vi phạm tội của bà Cúc nhưng Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa lại “xem nhẹ” việc này, dẫn đến việc hiện nay bà Cúc sau khi lừa đảo 1 thửa đất làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người, chiếm đoạt số tiền lớn hiện vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quang Tân

Đang được quan tâm